Bản tin Covid-19 ngày 28/8: "Lộ mặt" bệnh viện chưa an toàn, kiểm điểm Ban giám đốc

Tin tức dịch Covid-19 ngày 28/8 tại Việt Nam: 4/5 bệnh viện được kiểm tra chỉ đạt mức an toàn thấp, chưa an toàn, Bộ Y tế ra công văn khẩn...

Một bệnh nhân tại Đà Nẵng tái dương tính với virus SARS-CoV-2 Bản tin Covid-19 ngày 28/8: "Lộ mặt" bệnh viện chưa an toàn, kiểm điểm Ban giám đốc - 1 Đến 6h sáng 28/8, Việt Nam có 1.036 ca nhiễm Covid-19, trong đó 30 bệnh nhân tử vong.

Sau khi được công bố khỏi bệnh và kết thúc 14 ngày cách ly tại nhà theo quy định, BN 424 lại có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 28/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, vừa xác định ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên sau khi bệnh nhân (BN) được công bố khỏi bệnh và xuất viện gần 3 tuần.

Cụ thể, đây là BN 424 (nữ, 58 tuổi), hộ lý tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đà Nẵng. BN được phát hiện mắc Covid-19 ngày 27/7 và được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Sau một thời gian điều trị với 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, BN 424 đủ điều kiện để công bố khỏi bệnh, xuất viện ngày 10/7. BN tiếp tục được cách ly tại nhà thêm 14 ngày theo quy định.

Ngày 24/8, sau khi hết thời hạn cách ly 14 ngày tại nhà, BN 424 được lấy mẫu xét nghiệm thì lại có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm chiều 27/8 của BN này tiếp tục cho kết quả dương tính.

Hiện Sở Y tế Đà Nẵng đã kết nối với các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để có chỉ định áp dụng phương pháp cách ly theo dõi đối với trường hợp này. Những người trong gia đình bệnh nhân cũng được ngành Y tế Đà Nẵng xét nghiệm RT-PCR và cho kết quả âm tính, được cách ly tại nhà.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 27/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo những kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới, chưa phát hiện trường hợp tái nhiễm gây lây nhiễm trong cộng đồng. Các nhà khoa học nhận định việc tái dương tính với SARS-CoV-2 là tình trạng còn sót lại các vật liệu di truyền (ARN) của virus trong BN.

232 lao động về từ Malaysia hoàn thành cách ly y tế tại Ninh Thuận

Sáng 28/8, tại Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh -Trung đoàn bộ binh 896 Ninh Thuận, Ban điều hành các khu cách ly tỉnh tổ chức Lễ trao quyết định hoàn thành cách ly 14 ngày cho 232 công dân trở về từ Malaysia ngày 13/8.

Bản tin Covid-19 ngày 28/8: "Lộ mặt" bệnh viện chưa an toàn, kiểm điểm Ban giám đốc - 2 Sau 14 ngày cách ly tế tập trung tại Ninh Thuận, 232 công dân Việt Nam trở về từ Malaysia ngày 13/8 được xác định âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay từ sáng sớm, các công dân hoàn thành cách ly được bố trí tập trung để thực hiện công tác trao quyết định hoàn thành cách ly y tế 14 ngày theo quy định dưới sự hướng dẫn của cán bộ chiến sĩ trung đoàn bộ binh 896 tỉnh Ninh Thuận. Song song đó, lực lượng chức năng cũng đã động viên và tuyên truyền, vận động 232 công dân sau khi trở về địa phương cần tiếp tục các biện pháp cách ly, đồng thời thực hiện các giãn cách để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Bản tin Covid-19 ngày 28/8: "Lộ mặt" bệnh viện chưa an toàn, kiểm điểm Ban giám đốc - 3 Thường trực ban chỉ đọa phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Thuận trao quyết điịnh hoàn thành cách ly.

Theo ghi nhân của PV, Ban điều hành các khu cách ly tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải hành khách và vận tải taxi trên địa bàn để bố trí 4 xe giường nằm 45 chỗ để đưa đón các công dân hoàn thành cách ly đến các bến xe, nhà ga, sân bay để trở về các địa phương TP.HCM, các tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên…

Bản tin Covid-19 ngày 28/8: "Lộ mặt" bệnh viện chưa an toàn, kiểm điểm Ban giám đốc - 4 Ban điều hành các khu cách ly Ninh Thuận phối hợp các đơn vị vận tải hành khách, vận tải taxi vận chuyển công dân hoàn thành cách ly về với gia điình ở các đơn vị địa phương.

Theo Thượng tá Đậu Ngọc Tân - Phó Trung đoàn trưởng, Trung Đoàn Bộ Binh 896, trong thời gian cách ly Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Ninh Thuận nói chung và Ban điều hành các khu cách ly tỉnh nói riêng đã đảm bảo các điều kiện thiết yếu tốt nhất để công dân yên tâm thực hiện cách ly. Tất cả 232 công dân đều tự giác và chấp hành nghiêm các quy định của cơ sở cách ly y tế tập trung, các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

"Sau thời gian cách ly theo quy định, đến nay, tất cả 232 công dân đều có sức khỏe ổn định, tinh thần phấn khởi, vui tươi, không có dấu hiệu nghi mắc COVID-19 và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung", Thượng tá Tân thông tin thêm.Trước đó, Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh -Trung đoàn bộ binh 896 Ninh Thuận đã tổ chức tiếp nhận 232 công dân là lao động từ Malaysia trở về nước trên chuyến bay VJ7012 cất cánh từ Kula Lampua (Malaysia) về tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) lúc 13h30 ngày 13/8.

Bản tin Covid-19 ngày 28/8: "Lộ mặt" bệnh viện chưa an toàn, kiểm điểm Ban giám đốc - 5 Sau cách ly tập trung, 70 công dân vui mừng trên chuyến xe ở về Tp. HCM... 4 trên 5 bệnh viện được kiểm tra chỉ đạt mức an toàn thấp, chưa an toàn, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Bộ Y tế cho biết, qua kiểm tra một số bệnh viện (BV) tại TP Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh thì có đến 3 BV của Hà Nội xếp loại an toàn ở mức thấp, một BV của Bắc Ninh xếp loại chưa an toàn. Trước thực tế này, ngày 27/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế có công văn khẩn về việc kiểm điểm công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng tại các BV.

Tuần qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Y tế đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí BV an toàn.

Theo đó, Đoàn số 1 đã kiểm tra một số BV tại TP. Hà Nội, tỉnh Hà Nam, Bắc Ninh. Kết quả có một BV đạt mức an toàn là BVĐK tỉnh Bắc Ninh. 3 BV xếp loại an toàn ở mức thấp là BVĐK tỉnh Hà Nam, BV Thận Hà Nội và BV Phổi Hà Nội. Đặc biệt BVĐK Hồng Phúc, Bắc Ninh- cơ sở y tế tư nhân xếp loại chưa an toàn.

Vì thế, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu khẩn Ban giám đốc các BV nêu trên tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác phòng, chống dịch; kiểm điểm một số bộ phận.

Cụ thể, Bộ phận tổ chức sàng lọc, phân luồng chưa khoa học, chưa đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia. Ngày thứ 7, chủ nhật buông lỏng công tác sàng lọc.

Các BV nêu trên cần phê bình Trưởng khoa khám bệnh và trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; giao Ban giám đốc xem xét tạm đình chỉ công tác Trưởng khoa để khắc phục và cải tiến, bảo đảm chất lượng các hoạt động trên. Đồng thời, phê bình công tác điều dưỡng, chăm sóc toàn diện tại khoa Hồi sức tích cực; khoảng cách giữa các giường bệnh không bảo đảm, việc sắp xếp người bệnh nam và nữ không hợp lý.Tiểu ban cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tạm dừng hoạt động nhận bệnh nhân mới của BVĐK Hồng Phúc để khắc phục toàn diện các nội dung chưa đạt theo Bộ tiêu chí BV an toàn.

Đồng thời, tiểu ban đề nghị Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành và BV tiếp tục triển khai đánh giá đúng thực chất theo Bộ tiêu chí BV an toàn, chỉ đạo các BV khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tồn tại.

Cùng ngày, Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng có công văn khẩn số 1155/KCB-QLCL về việc biểu dương Sở Y tế Hà Nội và triển khai đánh giá thực chất theo Bộ tiêu chí BV an toàn.

Theo đó, đa số các cơ quan quản lý trên cả nước đã tích cực triển khai công về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo ban đầu về tình hình kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí BV an toàn phòng chống dịch COVID-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các BV trực thuộc. Cụ thể, đến ngày 21/8 Sở đã kiểm tra được 46/80 BV, trong đó có 34 BV xếp loại an toàn, 9 BV an toàn ở mức thấp, 3 BV không an toàn. Sở Y tế Hà Nội đã cho tạm dừng hoạt động 3 BV vì không bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 biểu dương Sở Y tế Hà Nội đã tích cực, chủ động, triển khai công tác kiểm tra, đánh giá theo Bộ tiêu chí BV an toàn; đã thẳng thắn, quyết liệt cho tạm dừng hoạt động 3 BV để khắc phục tồn tại và cải tiến an toàn phòng chống dịch.

Bản tin Covid-19 ngày 28/8: "Lộ mặt" bệnh viện chưa an toàn, kiểm điểm Ban giám đốc - 6 PGS.TS Lương Ngọc Khuê kiểm tra Bệnh viện Đa khoa Hồng Phúc - Bắc Ninh. Ảnh: Võ Thu.

Tiểu ban đề nghị Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành đẩy mạnh công tác kiểm tra, đánh giá, giám sát đúng thực chất công tác phòng, chống dịch của các bệnh viện trực thuộc và báo cáo đẩy đủ theo quy định.

Hiện nay, Bộ Y tế đã nhận được báo cáo của một số địa phương, kết quả đánh giá của đa số các Sở đều xếp BV đạt mức an toàn hoặc an toàn ở mức thấp. Các địa phương cần chia sẻ, phát huy cách làm thẳng thắn, nghiêm túc của Sở Y tế Hà Nội. Trong trường hợp cần thiết, Sở Y tế cần tổ chức đoàn đánh giá lại để giúp các BV hoàn thiện an toàn hơn.

Theo Báo giao thông

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k