Ra mắt hợp tuyển “Gió xanh từ cửa biển”

Sáng 24/11, tại trụ sở Hội Liên hiệp VH&NT Hải Phòng, số 19 Trần Hưng Đạo (Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng), Ban Văn trẻ của Hội Nhà văn Hải Phòng đã tổ chức giới thiệu tập sách “Gió xanh từ cửa biển”, NXB Hội Nhà văn năm 2023.

Tham dự ra mắt sách có đại diện Hội Liên hiệp VH&NT, Hội Nhà văn, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng, Đại diện Tạp chí Văn nghệ Quân Đội, các nhà văn của Hải Phòng và 16 thành viên Ban Văn trẻ hội Nhà văn Hải Phòng.

“Gió xanh từ cửa biển” - NXB Hội Nhà văn 2023 là hợp tuyển Lý luận phê bình, truyện ngắn và thơ. Đây là tác phẩm do Ban Văn trẻ thuộc Hội Nhà văn Hải Phòng nhiệm kỳ 2018 -2023 tuyển chọn giới thiệu.

Ra mắt hợp tuyển “Gió xanh từ cửa biển” - 1

Quang cảnh buổi ra mắt sách.

Tập sách quy tụ 16 gương mặt các thành viên của Ban với 166 trang viết gồm 2 bài phê bình, 7 truyện ngắn, còn lại là thơ. Tác phẩm như một ngọn gió văn chương trẻ hòa vào giữa dòng gió văn chương vốn đã thổi lồng lộng rung một góc trời vùng đất đầu sóng đầu gió nơi đây.

Trong phần lý luận có 2 nghiên cứu khá ấn tượng. Nếu Lương Kim Phương có một cái nhìn vừa tổng quan vừa thấu triệt về tiếng thơ của các nhà thơ nữ Hải Phòng mấy chục năm của thời kỳ đổi mới qua bài viết “Thơ nữ Hải Phòng sau 1986, trong dòng chảy thi ca đương đại” thì Bùi Hải Yến lại đề cập tới tác phẩm đạt giải Nobel Văn học 2013 bằng nghiên cứu “Đặc sắc nghệ thuật” trong “Trốn chạy” của Alice Munro”. Các cây bút Lý luận đã chứng tỏ bản lĩnh của người phê bình chuyên nghiệp.

Ra mắt hợp tuyển “Gió xanh từ cửa biển” - 2

Các đại biểu và các tác giả tham dự

Với 7 truyện ngắn, các tác giả đã viết về những đề tài không mới nhưng mang đậm hơi thở cuộc sống đương đại với cái nhìn trẻ, đặc biệt cách giải quyết kết cục các câu chuyện khá bất ngờ và giàu chất nhân văn. Cách viết lối viết vừa cổ điển trong cốt truyện nhưng, cách tạo kết cấu, xây dựng tình tiết; đặc biệt tư tưởng chỉ đạo trong giải quyết tình huống truyện rất đời sống hiện đại và nhân văn.

Phần thơ của tác phẩm đã đề cấp đến khá nhiều đề tài của cuộc sống đương đại từ những trạng huống rung cảm khác nhau của tâm hồn. Mỗi tác giả có một phong cách thể hiện riêng, nhưng nhìn chung các bài thơ của từng tác giả đều lưu lại một ấn tượng cho người đọc.

Các phát biểu tham luận tại cuộc ra mắt sách đánh giá cao nỗ lực cống hiến và giá trị tươi mới trong cách giải quyết các vấn đề của đề tài mà các tác giả đặt ra trong tác phẩm.

Ban Văn trẻ là một bộ phận của Hội Nhà Văn Hải Phòng, thành lập từ năm 1998, được coi như “chiếc nôi” ươm mầm văn học đất Cảng. Hoạt động của Ban tạm dừng vào năm 2003 cho đến năm 2013 được tái thành lập và hoạt động liên tục 10 năm nay. Thành viên của Ban đã đoạt 12 giải thưởng văn học trong các cuộc thi của Liên hiệp các Hội VH&NT Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, các báo, Tạp chí văn nghệ TW, địa phương và các cuộc thi khác. Đã có 5 thành viên được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Hiện Ban có 16 thành viên đều đã trở thành Hội viên Hội NVHP.

NĐM

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại buổi gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại buổi gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Tại Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, PGS. TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã có bài phát biểu gửi gắm nhiều thông điệp, hy vọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, khẳng định tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành c

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 do Đảng bộ Khối các cơ quan Trung tổ chức

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 do Đảng bộ Khối các cơ quan Trung tổ chức

Thực hiện Kế hoạch số 154-KH/ĐUK ngày 29/01/2024 về tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam ban hành Kế hoạch về việc “Phát động tham dự Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2024 do Đảng bộ Khối các cơ