Bộ Y tế đề xuất BHYT chi trả cho sàng lọc ung thư cổ tử cung, ung thư vú và 4 bệnh khác

Bộ Y tế đề xuất ưu tiên mở rộng phạm vi chi trả bảo hiểm y tế cho sàng lọc chẩn đoán sớm 6 bệnh gồm: Ung thư cổ tử cung, ung thư vú, đái tháo đường, cao huyết áp, viêm gan C và viêm gan B.

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế vừa cho biết,dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đang đề xuất mở rộng phạm vi chi trả của BHYT, tuy nhiên điều khó nhất hiện nay là khả năng cân đối quỹ. Chẳng hạn, chỉ riêng đề xuất nâng mức hưởng 5% cho đối tượng sĩ quan công an nhân dân thì mỗi năm quỹ sẽ tăng chi khoảng 17,8 tỷ đồng. Chỉ một nội dung nhỏ như thế đã làm tăng chi cho quỹ.

Theo đại diện Vụ BHYT, dự án luật lần này có rất nhiều phạm vi quyền lợi được đưa ra để đánh giá tác động và đề xuất một số giải pháp. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố còn có những khó khăn nhất định…

Bộ Y tế đề xuất BHYT chi trả cho sàng lọc ung thư cổ tử cung, ung thư vú và 4 bệnh khác - 1

Khám sàng lọc ung thư vú. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, dự thảo đề xuất ưu tiên mở rộng phạm vi chi trả BHYT cho sàng lọc chẩn đoán sớm 6 bệnh là ung thư cổ tử cung, ung thư vú, đái tháo đường, cao huyết áp, viêm gan C và viêm gan B. Trong đó, ưu tiên sớm hơn cho sàng lọc chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Đây là nhóm bệnh ung thư phổ biến, gây gánh nặng bệnh tật lớn.

Ngành y tế đã đánh giá tác động với 6 bệnh này, cho thấy tăng chi của quỹ BHYT lên rất nhiều.

"Với mức đóng 4,5% như hiện tại thì trong ngắn hạn, khả năng quỹ sẽ khó tải nổi, có thể trong 5 năm chi từ quỹ tăng cao đột biến. Tuy nhiên, khi chẩn đoán, sàng lọc sớm chúng ta tiết kiệm được chi phí điều trị của giai đoạn muộn (bao gồm số ngày giường điều trị tăng, tăng tỷ lệ sử dụng kháng sinh, các thuốc đắt tiền…).

Trong ngắn hạn, tiền quỹ có thể tăng nhưng dài hạn chúng ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí khác trong đó có thuốc, theo ước tính tiền thuốc chiếm hơn 20% cơ cấu chi của BHYT", bà Trang cho hay.

Theo bà Trang, chi phí cho sàng lọc ung thư cổ tử cung khoảng từ 2,6 - 3 nghìn tỷ đồng/năm; với ung thư vú là 2,5 - 5,3 nghìn tỷ đồng/năm. Nhiều quốc gia cũng đã thực hiện chi trả bảo hiểm y tế cho bệnh này.

Trong khi đó, chi phí điều trị trung bình/năm của người bệnh ung thư cổ tử cung ở các giai đoạn từ I đến IV lần lượt là 89,8 triệu, 136,9 triệu, 138,4 triệu và 136,8 triệu đồng/năm. Do đó, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm (giai đoạn I), người bệnh sẽ tiết kiệm từ 47 đến 48,6 triệu đồng/năm so với người bệnh phát hiện ở các giai đoạn muộn hơn.

Đối với bệnh ung thư vú, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, người bệnh sẽ tiết kiệm từ 7,9 đến 18,3 triệu đồng/năm so với người bệnh phát hiện ở các giai đoạn muộn hơn.

Bà Trang cho rằng, số tiền người bệnh và BHYT đồng chi trả khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn sẽ tốn kém hơn rất nhiều. Bởi vậy, việc sàng lọc bệnh sớm có thể sẽ gây gánh nặng lên quỹ BHYT trong thời gian đầu nhưng sau đó sẽ giúp giảm chi phí điều trị chuyên sâu. Vì vậy, sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến quỹ trong tương lai.

VIỆT ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Lịch sử nhân loại: Mảnh đất phong phú, hấp dẫn độc giả trẻ

Những hạt giống tâm hồn của trẻ nhỏ khi được nuôi dưỡng trên mảnh đất lịch sử phong phú sẽ giúp các em có hiểu biết rõ hơn về cội nguồn của mình, từ đó có nền tảng văn hoá vững chắc và cha mẹ nào cũng mong muốn con em mình có một nền tảng tốt như thế.