Cặp song sinh 1 người ăn đồ ngọt, người còn lại chỉ ăn chất béo trong 30 ngày, kết quả gây sốc

Chất béo và đường, cái nào dễ gây béo hơn? Chất nào có hại hơn cho cơ thể?

2 bác sĩ người Anh đã tự mình tiến hành thí nghiệm trên người và cùng với 7 chuyên gia y học, dinh dưỡng và thể thao của Anh và Mỹ, họ đã hoàn thành một bài kiểm tra điên rồ và nghiêm ngặt. Kết quả thí nghiệm cực gây sốc đối với những gì mọi người biết trước giờ về bệnh béo phì.

Chris và Xant là cặp song sinh giống hệt nhau, đồng thời là bác sĩ, để thử nghiệm chất béo và đường xem loại nào có hại nhất cho cơ thể, họ bắt đầu thực hiện kế hoạch ăn khắc nghiệt trong một tháng.

Các nhà dinh dưỡng đã cung cấp cho họ 2 bộ kế hoạch ăn, đó là ăn nhiều đường (chỉ ăn bánh mì, khoai tây, cơm, kẹo, nước trái cây, nước có ga và các thực phẩm khác có hàm lượng đường cao) và ăn nhiều chất béo (không ăn thực phẩm chứa nhiều đường như như bánh mì, khoai tây, gạo hay bất kỳ loại thực phẩm nào có carbohydrate và chất xơ, chỉ những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như phô mai, bơ, thịt,...).

Để quan sát tác động của hai chế độ ăn đến hoạt động của não, 2 tuần sau khi chương trình được triển khai, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu hai anh em làm công việc giao dịch chứng khoán trong một ngày. Công việc này có tác động lớn đến khả năng tính toán, tinh thần, trí nhớ và khả năng thích ứng.

Sau khi thí nghiệm bắt đầu, Xant, người chỉ ăn đồ béo, đã phải vật lộn rất vất vả, trí nhớ và khả năng phản ứng không theo kịp yêu cầu công việc. Trái ngược lại, Chris, người tuân thủ chế độ ăn toàn đường, lại thực hiện rất tốt công việc với trí nhớ và năng lượng mạnh mẽ.

Các chuyên gia cho rằng, khi cơ thể không tiêu thụ đủ lượng carbohydrate cần thiết sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ. Não không thể nhận đủ glucose từ bữa ăn nên não không thể hoạt động tốt.

Buổi kiểm tra thứ hai là một bài kiểm tra thể lực, người ta thấy lượng đường trong máu của Chris giảm nhanh sau khi chỉ ăn đường, nhưng Xant vẫn trong tình trạng tốt.

Sau khi nghỉ ngơi và bổ sung lượng calo tương tự, Chris đã vượt qua Xant ở chặng nước rút cuối cùng. Có thể thấy, sau khi lượng đường ăn vào đã được hấp thụ hoàn toàn vào máu khiến lượng đường trong máu tăng lên, nó có thể nhanh chóng cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Chất béo mà Xant tiêu thụ không thể chuyển đổi trực tiếp thành đường mà chỉ có thể chuyển đổi thành axit amin bằng cách tiêu thụ protein cơ bắp, sau đó gián tiếp làm tăng lượng đường trong máu và duy trì năng lượng cần thiết cho việc tập thể dục.

Thí nghiệm kết thúc một tháng sau đó, điều khiến người ta kinh ngạc là cả 2 người đều giảm cân, Chris, người chỉ ăn đường, giảm được 1 kg, trong khi Xant chỉ ăn chất béo giảm được 3,5 kg.

Ngoài đường và chất béo, thực phẩm chứa nhiều dầu cũng có thể mang lại gánh nặng rất lớn cho sức khỏe. Vì vậy, mọi người nên chú ý 4 loại thực phẩm có khả năng hấp thụ dầu cực lớn dưới đây, khi chế biến mọi người nên chú ý cho ít dầu để đảm bảo sức khỏe.

1. Trứng

Tỷ lệ hấp thụ dầu của một quả trứng cao tới 43%. Một số cư dân mạng đã thử nghiệm và phát hiện ra rằng, trứng trong chảo nhanh chóng hấp thụ dầu nóng trong quá trình chế biến.

Cặp song sinh 1 người ăn đồ ngọt, người còn lại chỉ ăn chất béo trong 30 ngày, kết quả gây sốc - 1

2. Cà tím

Tuy hàm lượng chất béo trong cà tím không cao nhưng nó lại có khả năng hút dầu tốt do cấu trúc của cà tím xốp như miếng bọt biển.

3. Khoai tây, khoai lang

Khoai tây, khoai lang có xu hướng dính vào chảo do hàm lượng tinh bột cao khi nấu, khi chiên rất dễ hấp thụ dầu thừa.

Cặp song sinh 1 người ăn đồ ngọt, người còn lại chỉ ăn chất béo trong 30 ngày, kết quả gây sốc - 2

4. Một số sản phẩm từ đậu nành

Những thực phẩm như đậu phụ, váng đậu khi chế biến hấp thụ rất nhiều dầu, khiến món ăn có nhiều chất béo, mọi người nên lưu ý khi nấu ăn.

5. Rau xanh

Các loại rau xanh như xà lách, rau muống sẽ không hấp thụ dầu trong quá trình đun nóng mà sẽ để dầu đọng lại trên bề mặt.

Cặp song sinh 1 người ăn đồ ngọt, người còn lại chỉ ăn chất béo trong 30 ngày, kết quả gây sốc - 3

Thùy Chi (Theo Aboluowang)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Sau nhiều năm lâm bệnh ung thư, khi thì qua, khi thì nặng trở lại, nhà thơ thương binh Hoàng Cát đã về cõi vĩnh hằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đúng vào đầu tháng có kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hưởng thọ 83 tuổi. Nhà thơ sinh năm 1942 tại quê nhà Nghệ An, nhưng đã cư trú liên tục tại Hà Nội từ năm 1960.

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống  văn hóa, văn minh đô thị

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Hội thảo khoa học diễn ra ngày 25/07/2024 tại TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Asean TP.HCM tổ chức mang chủ đề "Giải pháp phát huy giá trị đa văn hóa và tiềm năng của các gia đình có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị” đã đặt ra nhi

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), đồng thời Lễ truy điệu cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ủy vi

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Từ ngàn xưa, con người vẫn thường tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của mình trong vũ trụ: "Ta đến từ đâu?" hay "Ta là ai trong vũ trụ này?". Bởi chủ đề khởi nguyên vẫn luôn mê hoặc con người bởi nhiều lý do, cả lý trí và cảm xúc. Chúng ta khó có thể hiểu được bản chất của bất kỳ điều gì nếu không biết nó đến từ đâu. Trong tất cả những câu chuyện được nghe, câu chuyện về