Chặt hạ cây sưa đỏ 100 năm tuổi ở hồ Hoàn Kiếm, sẽ trồng cây gì thay thế?

Đơn vị chức năng đã hoàn thành việc chặt hạ các cây sưa đỏ chết quanh hồ Hoàn Kiếm và chuẩn bị trồng thay thế cây mới.

Chặt hạ cây sưa đỏ 100 năm tuổi ở hồ Hoàn Kiếm, sẽ trồng cây gì thay thế? - 1

Cây sưa đỏ khoảng 100 năm tuổi chết khô nằm gần phía cầu Thê Húc

Ngày 25/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Kim Quỳnh - Phó phòng quản lý dự án và hạ tầng kỹ thuật (Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội) cho hay, sau 2 ngày làm việc (24-25/5), đơn vị này cùng với Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội đã hoàn thành việc chặt hạ 5 cây xanh chết trong khu vực vườn hồ Hoàn Kiếm.

Trong số 5 cây chết có 3 cây sưa đỏ, 1 cây muồng và 1 cây bằng lăng. Đối với 3 cây sưa đỏ, vì có giá trị nên được bàn giao cho Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội (Sở Xây dựng) tiếp nhận và bảo quản, đồng thời thực hiện thanh lý gỗ theo quy định.

“Gỗ sưa đỏ sẽ được niêm phong và lưu trong kho. Việc thanh lý, đấu giá sẽ do Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội chịu trách nhiệm”, ông Quỳnh chia sẻ.

Chặt hạ cây sưa đỏ 100 năm tuổi ở hồ Hoàn Kiếm, sẽ trồng cây gì thay thế? - 2

Nhân viên Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội tiến hành chặt hạ cây sưa đỏ 100 năm tuổi

Đối với việc trồng cây mới sau khi chặt hạ 5 cây chết, ông Quỳnh cho biết: “Chủ trương của chúng tôi là chặt hạ cây gì thì sẽ trồng thay thế bằng chính cây đó.

Ví dụ, chúng tôi chặt hạ cây sưa đỏ thì sẽ thay bằng cây sưa đỏ, chặt hạ cây muồng thì thay bằng cây muồng, chặt hạ cây bằng lăng thì thay bằng cây bằng lăng. Dự kiến, sang tuần, chúng tôi sẽ bắt đầu việc trồng thay thế cây mới”.

Chặt hạ cây sưa đỏ 100 năm tuổi ở hồ Hoàn Kiếm, sẽ trồng cây gì thay thế? - 3

Nhiều người dân tò mò vào sờ tận tay, nhìn tận mắt gỗ cây sưa đỏ quý hiếm

Trước đó, thời gian qua, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm xuất hiện 5 cây xanh bị chết khô, tróc vỏ gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với du khách tham quan.

Đặc biệt trong số 5 cây chết, có 3 cây sưa đỏ. Một cây sưa đỏ trong đó có tuổi đời khoảng trên 100 năm, nằm gần phía cầu Thê Húc. Cây sưa này đã chết khô, nhiều cành mục ruỗng.

Ngày 24/5, các đơn vị liên quan đã tiến hành chặt hạ cây sưa 100 năm tuổi này. Rất đông người dân, du khách đi qua chứng kiến và không khỏi trầm trồ vì lõi gỗ của cây sưa này rất to và đẹp.

Hà Giang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Alcaraz chiếm số 2 của Zverev,

Alcaraz chiếm số 2 của Zverev, "Nadal mới" thăng tiến lịch sử (Bảng xếp hạng tennis 3/8)

Bảng xếp hạng ATP công bố ngày 3/8 ghi nhận sự thay đổi đáng chú ý trong top đầu khi Carlos Alcaraz trở lại vị trí số 2 thế giới mà không cần thi đấu. Trong khi đó, Rafael Jodar, tài năng trẻ được truyền thông Tây Ban Nha ví như "Nadal mới" tiếp tục tạo nên cột mốc đáng nhớ với lần đầu góp mặt trong top 15 ATP.

Ngọn lửa Sông Đà – khúc hát của người trong cuộc

Ngọn lửa Sông Đà – khúc hát của người trong cuộc

Từng là công nhân lắp máy trên công trường Thủy điện Hòa Bình trong những năm đầu xây dựng, sau này trở thành nhà báo rồi nhạc sĩ, Tào Khánh Hưng mang vào ca khúc “Ngọn lửa Sông Đà” không chỉ ký ức về một công trình lớn của đất nước mà còn cả trải nghiệm của người trực tiếp lao động giữa khói hàn, đá núi và những ca làm việc xuyên đêm. Chính xuất phát điểm ấy tạo nên nét

Quốc hội khóa XVI khai mạc Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất: Kiến tạo thể chế, không để lỡ thời cơ phát triển

Quốc hội khóa XVI khai mạc Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất: Kiến tạo thể chế, không để lỡ thời cơ phát triển

Sáng 3/8, tại Hội trường Diên Hồng, nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XVI đã khai mạc trọng thể Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất. Kỳ họp sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung lớn, cấp bách nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông nguồn lực, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, vì sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước, theo Cổng thông tin điện tử Quốc Hội.