Đau thắt lưng khó đi lại suốt vài tháng, chàng trai không ngờ mắc ung thư phổi

Đau lưng là dấu hiệu khi tế bào ung thư phổi đã di căn sang cột sống, gây ra tình trạng đau nhức kéo dài.

Một người đàn ông họ Wang (26 tuổi), sống ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vốn khỏe mạnh nhưng suốt 2 – 3 tháng qua, anh bị đau thắt lưng, nghiêm trọng tới mức không thể rời giường hay đi lại.

Sau đó, anh Wang tới Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Zhengzhou và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Bác sĩ Chang Zhiwei, phó trưởng khoa Ung thư Nội khoa tại bệnh viện cho biết, các khối u của bệnh nhân đã lan rộng khoảng 5cm, tình trạng đau thắt lưng là do các tế bào ung thư đã di căn sang các vùng khác như cột sống.

Đau thắt lưng khó đi lại suốt vài tháng, chàng trai không ngờ mắc ung thư phổi - 1

Chàng trai không ngờ mình mắc ung thư phổi.

Sau khi tiến hành xét nghiệm thêm, bác sĩ còn phát hiện anh Wang bị ung thư phổi do đột biến gen Anaplastic Lymphoma Kinase (ALK). Tỷ lệ mắc đột biến này rất hiếm, chỉ khoảng 2 đến 3%.

Bác sĩ Chang cho biết, anh Wang sau khi được điều trị đã có những tiến triển tốt, tình trạng về cơ bản đã ổn định.

Trước đây, đã có trường hợp phát hiện ung thư phổi do đau thắt lưng. Đó là vào năm 2020, một phụ nữ 76 tuổi ở Thượng Hải và một người đàn ông 56 tuổi ở Trịnh Châu cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự. Họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi sau cơn đau thắt lưng.

Bác sĩ nhắc nhở rằng, mọi người cần chú ý hơn đến những bất thường về thể chất. Đau lưng có thể là dấu hiệu báo trước của nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và tổn thương tủy…

Nếu có 6 triệu chứng dưới đây, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi:

- Thỉnh thoảng cảm thấy mệt mỏi

- Chán ăn và sụt cân

- Ho liên tục

- Hen suyễn

- Có máu trong đờm

- Đau tức ngực (đau âm ỉ hoặc đau dữ dội đột ngột ở ngực khi ho hoặc hít thở sâu)

Ngoài ra, nếu tế bào ung thư của bệnh nhân di căn, bệnh nhân có thể bị sưng hạch ở cổ, sưng cổ, mặt, tay, chướng bụng, đau xương, nhức đầu, động kinh não cục bộ, hoặc liệt nửa người.

PHƯƠNG HẠNH (Theo HK01)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đổi mới tổ chức hoạt động hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Đổi mới tổ chức hoạt động hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Bước vào giai đoạn phát triển mới, sau Đại hội XIV của Đảng, yêu cầu đổi mới tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ trở thành yêu cầu chiến lược, gắn trực tiếp với việc củng cố "thế trận lòng dân" phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong kỷ nguyên phát triển mới.

Từ hào khí 30/4 đến khát vọng vươn mình

Từ hào khí 30/4 đến khát vọng vươn mình

51 năm về trước, cách mạng miền Nam như sóng triều dâng, ào ạt xốc tới. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, đưa đất nước thống nhất, non sông nối liền một dải, Bắc Nam sum họp một nhà. Đó là mốc son chói lọi, huy hoàng trong lịch sử dân tộc, khẳng định ý chí thống nhất và khát vọng hoà bình của Nhân dân ta.