Dịch do Adenovirus diễn biến phức tạp, 900 trẻ ở Hà Nội mắc chỉ trong một tuần

Adenovirus là một loại virus trong nhiều loại virus trong đường hô hấp trên gây bệnh, đa phần gây nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Sở Y tế Hà Nội dẫn thông tin số liệu của Bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp, từ đầu năm đến 29/9, Hà Nội đã ghi nhận 1.940 bệnh nhân dương tính với virus Adeno, tăng hơn 900 ca so với báo cáo cách đó 7 ngày. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận/huyện/thị xã. Ba trường hợp tử vong (Mỹ Đức 1, Phú Xuyên 1, Tây Hồ 1).

Dịch do Adenovirus diễn biến phức tạp, 900 trẻ ở Hà Nội mắc chỉ trong một tuần - 1

Trẻ nhập viện điều trị. 

Một số quận huyện ghi nhận số mắc cao như: Long Biên (175 ca), Đống Đa (154 ca), Hoàng Mai và Nam Từ Liêm đều có 152 ca.

Tại Khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, gần 50% số trẻ đang điều trị tại đây được xác định là nhiễm Adenovirus, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, 3 tuần qua trung bình tiếp nhận 30 trẻ/ngày mắc bệnh về đường hô hấp. Bệnh viện đã phải điều động thêm giường từ khoa khác sang, đây cũng là những bệnh nhi có nguy cơ khó thở cao. Còn các trường hợp viêm đường hô hấp thông thường được chỉ định về theo dõi tại nhà.

Adenovirus là một trong nhiều loại virus trong đường hô hấp trên gây bệnh, đa phần gây nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.

Trong tuần này, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế sẽ họp thẩm định để sớm cho ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị ca bệnh do virus Adeno.

Virus Adeno là virus lưu hành, không phải là virus mới, gây một số bệnh khác nhau như đau mắt đỏ. Giống như với các bệnh do virus khác, trẻ nhiễm virus Adeno được điều trị triệu chứng. Các trường hợp trẻ nhiễm Adenovirus tử vong gần đây đều có bệnh nền.

Để phòng bệnh lây lan bảo vệ sức khỏe trẻ em, cộng đồng, các địa phương cần có truyền thông hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng chống cũng như các triệu chứng cần đến cơ sở y tế.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai, dấu hiệu mắc  Adenovirus có thể kể đến như ho, sốt, chảy mũi là nhiều nhất, bên cạnh đó có hắt hơi, sưng hạch, đau họng, mắt đỏ.

Ngoài ra, bệnh có thể gây tiêu chảy, có những trường hợp chỉ là đi phân nát hơn một chút.

Nhiều loại virus khác cũng gây triệu chứng như thế.

Về biến chứng viêm phổi bằng kinh nghiệm của cá nhân bác sĩ Dũng là vô cùng ít.

Thậm chí các loại virus cúm như cúm A, cúm B còn nguy hiểm hơn Adenovirus.

TUẤN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ