Nam thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tâm thần vì không dùng bao cao su khi làm “chuyện ấy”

Anh H. cho biết, cách đây khoảng 1 năm, sau 1 lần trót dại ngoài luồng, không phòng vệ bằng bao cao su, anh luôn có cảm giác xung quanh cậu nhỏ rộp nhiều mụn nhỏ và nóng rát trong niệu đạo.

Các bác sĩ Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa chia sẻ về một trường hợp mắc bệnh tâm thần vì một lần “trót dại”.

Đó là anh N.V.H 30 tuổi. Anh H. cho biết, cách đây khoảng 1 năm, sau 1 lần trót dại ngoài luồng, không phòng vệ bằng bao cao su, anh luôn có cảm giác xung quanh cậu nhỏ rộp nhiều mụn nhỏ và nóng rát trong niệu đạo. Suốt 1 năm qua, đi khám ở nhiều nơi và được điều trị nhiều lần nhưng lo lắng liệu có mình bị bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục hay không vẫn ám ảnh anh mỗi ngày.

Nam thanh niên 30 tuổi mắc bệnh tâm thần vì không dùng bao cao su khi làm “chuyện ấy” - 1

(Ảnh minh họa).

Sau khi đến phòng khám Nam khoa - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, được bác sĩ thăm khám và chỉ định làm xét nghiệm, thậm chí làm cả xét nghiệm 12 tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, cũng không tìm thấy tổn thương như người bệnh mô tả và nguyên nhân gây bệnh. Chính nỗi lo lắng đó khiến anh H. suy giảm ham muốn. Anh H. được các bác sĩ chỉ định thăm khám thêm về sức khỏe tâm thần.

PGS.TS Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, rối loạn chức năng tình dục thường là những biểu hiện sớm của các rối loạn chức năng tâm thần. Chính vì lẽ đó nên không ít bệnh nhân tới thăm khám các vấn đề nam khoa nhưng lại phát hiện bệnh lý sức khỏe tâm thần.

Có nhiều bệnh nhân đi khám khắp nơi, nhưng không thỏa mãn với kết quả chỉ định của bác sĩ, bởi không phát hiện nguyên nhân chính là bệnh "Rối loạn dạng cơ thể". Với các bệnh nhân này cần song song điều trị cả 2 bệnh lý về tâm thần và tình dục. Và cốt lõi cần điều trị dứt điểm hội chứng rối loạn dạng cơ thể, để tránh tăng nặng chuyển thành rối loạn lo âu, trầm cảm,… trước khi cần điều trị bệnh lý tình dục.

Theo BS. Phạm Thành Luân - Phòng khám Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, rối loạn dạng cơ thể là một bệnh trong số các rối loạn tâm thần. Đây là bệnh lý có tính chất tái diễn, mạn tính, biểu hiện bằng nhiều các triệu chứng cơ thể khác nhau, mà không phù hợp với chẩn đoán các bệnh lý nội - ngoại khoa nào khác.

Nếu có liên quan đến bệnh nội khoa nào đó thì các triệu chứng cơ thể thường biểu hiện quá mức và không phù hợp. Người bệnh thường có biểu hiện tập trung quá mức vào các triệu chứng cơ thể, gây ra sự căng thẳng tâm lý và suy giảm hoạt động chức năng.

Triệu chứng đặc trưng của rối loạn dạng cơ thể là sự bận tâm quá mức và niềm tin dai dẳng về việc mắc một tình trạng bệnh lý cơ thể, dù đã được tư vấn và giải thích bởi nhiều bác sĩ. Người bệnh thường yêu cầu được làm các xét nghiệm, và thăm khám nhiều nơi bởi nhiều bác sĩ khác nhau cho dù điều đó gây ảnh hưởng đến hoạt động xã hội và nghề nghiệp của người bệnh trong nhiều năm.

BS. Luân cũng lưu ý, rối loạn dạng cơ thể là một bệnh lý tâm thần thường gặp. Bệnh sẽ không tự khỏi, cũng sẽ không chấm dứt cho đến khi bệnh nhân được điều trị. Người bệnh cần nhận thức đúng về tình trạng bệnh của mình, đi khám và điều trị bệnh tuân thủ theo bác sĩ chuyên khoa để có thể cải thiện các triệu chứng và ngăn chặn các giai đoạn tiếp theo của bệnh.

Nếu không được điều trị, chứng rối loạn dạng cơ thể có thể dẫn đến một số biến chứng cho cả sức khỏe tổng thể và lối sống của người bệnh. Việc thường xuyên lo lắng về sức khỏe của mình có thể khiến các hoạt động hàng ngày trở nên rất khó khăn, ảnh hưởng đến học tập, công việc. Vì vậy, khi có biểu hiện nghi ngờ cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

VIỆT ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất