Người đàn ông đột quỵ nặng hơn sau khi tự ý sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

Sau khi uống an cung ngưu hoàng hoàn, các triệu chứng của người đàn ông không cải thiện, thậm chí còn có biểu hiện nặng hơn.

Khoa Cấp cứu – Bệnh viện TWQĐ 108 vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân B.T.H (nam, 50 tuổi) nhập viện. Trước khi vào viện khoảng 1 giờ, người bệnh đột ngột đau đầu, nôn vọt, nói khó, liệt nửa người trái, đo huyết áp 200/120 mmHg.

Đáng chú ý, theo lời kể của người nhà bệnh nhân, sau khi xuất hiện các triệu chứng trên, bệnh nhân và gia đình tự đánh giá rằng bệnh nhân bị đột quỵ não, tự uống thuốc y học cổ truyền (an cung ngưu hoàng hoàn) có xuất xứ ở nước ngoài.

Người đàn ông đột quỵ nặng hơn sau khi tự ý sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn - 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Sau khi uống thuốc các triệu chứng không cải thiện, thậm chí còn có biểu hiện nặng hơn.

Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện TWQĐ 108 chụp cắt lớp vi tính sọ não dựng hình mạch máu não (CTA), kết quả cho thấy hình ảnh xuất huyết não vùng nhân xám trung ương phải, không có bất thường mạch máu não.

Bệnh nhân được cấp cứu và xử trí ban đầu theo phác đồ chảy máu não tại Khoa Cấp cứu, sau đó chuyển lên Khoa Đột quỵ não điều trị tiếp, tới nay tình trạng đã ổn định. Tuy nhiên trường hợp này đã cảnh báo nghiêm trọng về việc tự ý dùng thuốc y học cổ truyền không theo chỉ định.

Đột quỵ não có hai thể là nhồi máu não (chiếm 88%) và chảy máu não. Theo thống kê trên thế giới, đột quỵ não là nguyên nhân tử vong thứ hai và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tàn tật. Chính sự nguy hiểm này đã gây lên tâm lí hoang mang, lo sợ bị đột quỵ trong đại bộ phận nhân dân, tìm cách phòng ngừa và điều trị sớm nhất có thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức, sự hiểu biết trong việc phòng và điều trị đột quỵ, do đó đã có không ít trường hợp tự ý dùng thuốc hoặc các biện pháp dân gian để tự điều trị đột quỵ.

Theo BS Phạm Duy Hoàng – Khoa Cấp cứu – Bệnh viện TWQĐ 108, mặc dù đã được cảnh báo không ít lần trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những năm qua, vẫn gặp rất nhiều trường hợp sau khi có biểu hiện của đột quỵ não, đã tự uống An cung ngưu hoàng hoàn mà không có chỉ định của thầy thuốc.

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hiện thuốc có tên An cung ngưu hoàng hoàn lưu hành trên thị trường Việt Nam có nhiều nguồn gốc từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên... được nhập khẩu vào Việt Nam. Cơ quan này quy định rõ thuốc được chỉ được dùng theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên ngành y học cổ truyền hoặc thầy thuốc Đông y.

Đặc biệt, thuốc có chống chỉ định trong trường hợp đột quỵ thể nhồi máu não diện rộng hoặc thể chảy máu não, vì ảnh hưởng tới quá trình đông cầm máu trên bệnh nhân, khi dùng thuốc sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc chảy máu khó cầm, bệnh sẽ trầm trọng hơn. Người không có chuyên môn sẽ không thể phân biệt được thể bệnh đột quỵ, do đó việc tự ý mua thuốc An cung ngưu hoàng hoàn nhằm mục đích dự phòng hoặc tự điều trị đột quỵ não là việc làm cần tuyệt đối tránh.

Nếu có bất kỳ biểu hiện của đột quỵ não cấp, việc cần làm ngay là đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất, nhanh nhất có thể. Tuyệt đối không tự ý cho bệnh nhân uống thuốc hoặc thực hiện các biện pháp không cần thiết làm trì hoãn quá trình cấp cứu và có thể làm bệnh nặng hơn. Nhớ rằng, mỗi phút trôi qua đều có thể quyết định sự sống còn của người bệnh.

VIỆT ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hải Phòng: Mong muốn phát triển Văn hóa như một ngành công nghiêp trong đó có vai trò của báo chí

Hải Phòng: Mong muốn phát triển Văn hóa như một ngành công nghiêp trong đó có vai trò của báo chí

Trong kỷ nguyên thông tin hiện đại, báo chí giữ một vị trí không thể thay thế trong đời sống xã hội. Không chỉ là phương tiện truyền tải thông tin, báo chí còn đóng vai trò định hướng dư luận, góp phần xây dựng giá trị thẩm mỹ, đạo đức và nhân văn trong cộng đồng. Đặc biệt, trong bối cảnh phát triển công nghiệp văn hóa - một lĩnh vực đang được nhiều quốc gia, trong đó có Việt

Chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới sẽ tăng giảm ra sao?

Chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới sẽ tăng giảm ra sao?

Sau một tuần biến động thất thường, giá vàng đang ở thế giằng co với xu hướng thận trọng từ cả Phố Wall và giới đầu tư cá nhân. Dữ liệu việc làm sắp công bố được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho thị trường kim loại quý.

Bầu bí nơi hậu cung Joseon: Không được khóc, cấm giận dữ và giấc mơ rồng định luôn số phận con trẻ

Bầu bí nơi hậu cung Joseon: Không được khóc, cấm giận dữ và giấc mơ rồng định luôn số phận con trẻ

Vương triều Joseon (1392–1897) là triều đại phong kiến cai trị lâu nhất trên phần lớn bán đảo Triều Tiên (bao gồm lãnh thổ của Hàn Quốc và Triều Tiên ngày nay). Hậu cung Joseon đặc biệt chú trọng đến việc chăm sóc khi mang thai, kiêng kỵ sinh nở và phương pháp nuôi dạy các hoàng tử, công chúa.