Nguy cơ ung thư đối với các cặp vợ chồng khi dính 3 loại virus này

Ung thư ở vợ chồng không phải do lây nhiễm, nhưng nếu 1 người có triệu chứng thì người còn lại nên đi kiểm tra ngay.

Các cặp vợ chồng thường có những thói quen giống nhau, nếu một người có thói quen xấu sẽ dễ ảnh hưởng đến người còn lại, chẳng hạn như tận dụng thức ăn thừa, ăn các thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Nguy cơ ung thư đối với các cặp vợ chồng khi dính 3 loại virus này - 1

3 loại virus gây ung thư cần chú ý:

1. Virus viêm gan B - ung thư gan

Nếu một người bị ung thư gan mà nguyên nhân do rượu hoặc gan nhiễm mỡ thì gia đình tương đối an toàn. Tuy nhiên, nếu người bệnh có virus viêm gan B trong người thì người nhà cần đặc biệt chú ý, vì viêm gan B có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc gần.

Nhưng từ viêm gan B đến ung thư gan vẫn còn một chặng đường dài, nên bạn đừng hoảng sợ, hãy uống thuốc đúng giờ và chú ý chăm sóc để bệnh không phát triển đến giai đoạn nặng.

Nếu có virus viêm gan B trong gia đình, bạn nên kiểm tra xem mình có kháng thể hay không. Nếu chưa có, hãy tiêm phòng càng sớm càng tốt. Đồng thời, bạn nên sử dụng bao cao su, dùng riêng bàn chải đánh răng và dao cạo râu.

Nguy cơ ung thư đối với các cặp vợ chồng khi dính 3 loại virus này - 2

2. Virus Helicobacter pylori - ung thư dạ dày

Vợ chồng thường dùng chung đồ ăn, bát đũa nên có thể lây lan mầm bệnh. Để bảo vệ khỏi mầm bệnh, không chỉ người bệnh cần điều trị triệt để mà những người khác trong gia đình cũng nên kiểm tra xem mình có bị nhiễm bệnh hay không, nếu đã nhiễm bệnh thì cùng nhau điều trị.

Người bệnh không nên phân biệt bộ đồ ăn và đũa với người khác, không dùng bộ đồ ăn có hình dạng giống nhau và thường xuyên khử trùng.

Nguy cơ ung thư đối với các cặp vợ chồng khi dính 3 loại virus này - 3

3. Virus Epstein-Barr - ung thư vòm họng

Có thể nói đại đa số ung thư vòm họng đều liên quan đến virus EB, virus này rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người, vì vậy các cặp vợ chồng nên chú ý khi ăn, hôn và hắt hơi trong sinh hoạt.

Tuy nhiên, bạn đừng hoảng sợ nếu phát hiện dương tính với virus, vì điều này chưa đủ để khẳng định bạn đã mắc ung thư. Nhưng bạn nên chú ý đến các triệu chứng khác, nếu bạn thường xuyên bị nghẹt mũi và chảy máu thì bạn nên chú ý, đó có thể là ung thư. Nếu không muốn bị nhiễm vi rút, bạn nên vệ sinh răng miệng thật tốt, không hôn người bệnh một cách tùy tiện, dùng đũa nơi công cộng.

Các bác sĩ khuyên mọi người nên tầm soát ung thư sau 40 tuổi, đặc biệt nếu trong gia đình có những bệnh nhân nhiễm các loại virus nêu trên.

Nguy cơ ung thư đối với các cặp vợ chồng khi dính 3 loại virus này - 4

QUỲNH ANH (Theo Sohu)

Tin liên quan

Tin mới nhất