Nữ sinh qua đời vì u não chỉ sau 8 tháng phát hiện, 5 triệu chứng cần đi khám ngay lập tức

Jemima (New Zealand) là học sinh trung học. Một ngày bình thường, cô bé đột nhiên xuất hiện triệu chứng đau đầu và nôn.

Sau khi tới bệnh viện kiểm tra, cô bé được chẩn đoán mắc bệnh u não giai đoạn cuối. Kết quả xét nghiệm cho thấy khối u phát triển như mạng nhện giữa thân não, không thể phẫu thuật và không thể chữa khỏi.

Nữ sinh qua đời vì u não chỉ sau 8 tháng phát hiện, 5 triệu chứng cần đi khám ngay lập tức - 1

Jemima sau đó đã phải trải qua tới hơn 30 đợt hóa trị, vô cùng đau đớn. Nhưng khối u vẫn tiếp tục lớn lên. Sau 8 tháng điều trị, cô bé đã không thể qua khỏi.

Khối u não là những khối u xuất hiện bên trong não, có thể chia thành 2 loại: Một là khối u nội sọ phát triển trong các mô như tiểu não và thân não, loại thứ 2 là khối u phát triển bên ngoài não như màng não, dây thần kinh và tuyến yên.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở những người từ 20 đến 50 tuổi. Các khối u não có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mô não, dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau, có thể đe dọa tính mạng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Nữ sinh qua đời vì u não chỉ sau 8 tháng phát hiện, 5 triệu chứng cần đi khám ngay lập tức - 2

Nguyên nhân

Các yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc u não:

- Bức xạ ion hóa: Bức xạ ion hóa là nguyên nhân phổ biến gây ra u thần kinh đệm não và u màng não. Ngay cả liều lượng phóng xạ nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc 2 căn bệnh này.

- Yếu tố di truyền: Khi có khiếm khuyết và đột biến di truyền trong cơ thể, các khối u nội sọ cũng có thể xảy ra.

- Yếu tố hóa học: Tiếp xúc lâu dài với benzopyrene, diphenylanthracene, methylcholanthracene,... làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Các thí nghiệm trên động vật đã xác nhận các chất này có liên quan đến sự xuất hiện của khối u não.

Nếu cơ thể bạn có những triệu chứng này, hãy đi khám càng sớm càng tốt

Khi khối u não xuất hiện, cơ thể sẽ gửi 5 tín hiệu này và việc phát hiện sớm có thể cứu sống bệnh nhân

1. Dáng đi “say rượu”

Tiểu não bị tổn thương sẽ gây suy giảm chức năng, khiến các cơ của người bệnh căng cứng, yếu đi, không thể tự chủ được tay chân khi đi lại hằng ngày, dẫn đến dáng đi khập khiễng, không thể đi thẳng, giống như khi say rượu.

Nữ sinh qua đời vì u não chỉ sau 8 tháng phát hiện, 5 triệu chứng cần đi khám ngay lập tức - 3

2. Giảm thị lực và khiếm khuyết thị giác

Khi các khối u não tiếp tục phát triển, chúng có thể gây chèn ép dây thần kinh thị giác, dẫn đến các triệu chứng như mờ mắt và nhìn đôi. Khi che một mắt, bạn sẽ thấy thị lực ở một mắt không rõ.

3. Đau đầu

Cơn đau đầu do u não thường xuất hiện vào lúc 4 đến 5 giờ sáng , nhiều bệnh nhân sẽ bị đánh thức vì đau khi đang ngủ và cơn đau sẽ giảm dần vào lúc 8 đến 9 giờ sáng.

4. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là triệu chứng điển hình của u não, nguyên nhân là do khối u làm tăng áp lực nội sọ.

5. Ù tai

Nếu không có tiền sử viêm tai giữa hoặc chấn thương thì triệu chứng điếc, ù tai một bên có thể do khối u não chèn ép dây thần kinh thính giác.

Khi nghi ngờ mình bị u não, bạn nên đến bệnh viện ngay để được kiểm tra, bao gồm xét nghiệm máu định kỳ, chức năng gan và thận, xét nghiệm máu hormone và kiểm tra hình ảnh như CT và MRI.

Thùy Chi (Theo Aboluowang)

Tin liên quan

Tin mới nhất