Thích ngửi tất sau khi cởi, người đàn ông nhiễm nấm ở phổi

Một người đàn ông ở Trung Quốc đã phải nhập viện vì thói quen kỳ quặc: ngửi tất đã qua sử dụng.

Một người đàn ông ở Trung Quốc gần đây đã phải nhập viện vì ho dai dẳng không đỡ. Mặc dù đã uống thuốc ho nhưng tình trạng của anh không những không cải thiện mà còn xuất hiện thêm triệu chứng xung huyết ở hai mắt. Sau khi thăm khám, bác sĩ đã phát hiện nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thói quen ngửi tất đã qua sử dụng của anh, dẫn đến nhiễm nấm phổi.

Được biết, người đàn ông này sống ở Trùng Khánh, vì uống thuốc nhưng không thuyên giảm nên anh đã tới khám tại Bệnh viện Tây Nam gần nhà. Sau khi được kiểm tra bằng CT và chụp cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ phát hiện có vùng mờ và hình thành các hốc trong thùy dưới phổi phải. Cuối cùng, anh được chẩn đoán mắc bệnh nấm phổi do nhiễm nấm Aspergillus.

Thích ngửi tất sau khi cởi, người đàn ông nhiễm nấm ở phổi - 1

Ảnh minh hoạ.

Trong quá trình khai thác bệnh sử, bác sĩ đã phát hiện rằng môi trường sống của bệnh nhân có vấn đề về thông khí. Đặc biệt, bệnh nhân còn có một thói quen lạ: mỗi ngày sau khi cởi tất, anh thường ngửi chúng.

Sau đó, các bác sĩ đã mang đôi tất của bệnh nhân đi xét nghiệm và quả thật tìm thấy nấm Aspergillus trên đó. Chính thói quen ngửi tất mỗi ngày đã khiến nấm xâm nhập vào đường hô hấp và gây ra nhiễm trùng phổi. Cuối cùng, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc và khí dung, tình trạng được cải thiện rõ rệt và anh đã được xuất viện.

Về trường hợp này, phó trưởng khoa Hô hấp La Hổ giải thích: “Tất đã đi thường còn lưu lại mồ hôi, muối, ure… Khi mang giày lâu sẽ tạo ra môi trường kín, ẩm và ấm, rất thuận lợi cho nấm phát triển. Nếu ngửi nhiều những đôi tất bị nấm, các bào tử nấm có thể xâm nhập vào đường hô hấp thông qua miệng và mũi. Nếu cơ thể có hệ miễn dịch yếu, sẽ dễ dẫn đến các bệnh như viêm phổi do nấm".

Phương Hạnh (Theo HK01)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Mở “túi khôn” xưa, đọc tính cách người Việt

Mở “túi khôn” xưa, đọc tính cách người Việt

Nếu có đủ sự hiểu biết, thời gian đầm mình trong sách vở cũng như trong thực tế đời sống, và cả sự dũng cảm đương đầu với cái khó, có lẽ người viết sẽ phải tính đến chuyện cho ra đời một công trình nghiên cứu nhằm trả lời câu hỏi: tính cách/ nhân cách văn hóa thực sự của người Việt là gì? Tuy nhiên trong khuôn khổ của một bài báo, thì đó là điều muôn lần bất khả. Vì