Thích ngửi tất sau khi cởi, người đàn ông nhiễm nấm ở phổi

Một người đàn ông ở Trung Quốc đã phải nhập viện vì thói quen kỳ quặc: ngửi tất đã qua sử dụng.

Một người đàn ông ở Trung Quốc gần đây đã phải nhập viện vì ho dai dẳng không đỡ. Mặc dù đã uống thuốc ho nhưng tình trạng của anh không những không cải thiện mà còn xuất hiện thêm triệu chứng xung huyết ở hai mắt. Sau khi thăm khám, bác sĩ đã phát hiện nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thói quen ngửi tất đã qua sử dụng của anh, dẫn đến nhiễm nấm phổi.

Được biết, người đàn ông này sống ở Trùng Khánh, vì uống thuốc nhưng không thuyên giảm nên anh đã tới khám tại Bệnh viện Tây Nam gần nhà. Sau khi được kiểm tra bằng CT và chụp cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ phát hiện có vùng mờ và hình thành các hốc trong thùy dưới phổi phải. Cuối cùng, anh được chẩn đoán mắc bệnh nấm phổi do nhiễm nấm Aspergillus.

Thích ngửi tất sau khi cởi, người đàn ông nhiễm nấm ở phổi - 1

Ảnh minh hoạ.

Trong quá trình khai thác bệnh sử, bác sĩ đã phát hiện rằng môi trường sống của bệnh nhân có vấn đề về thông khí. Đặc biệt, bệnh nhân còn có một thói quen lạ: mỗi ngày sau khi cởi tất, anh thường ngửi chúng.

Sau đó, các bác sĩ đã mang đôi tất của bệnh nhân đi xét nghiệm và quả thật tìm thấy nấm Aspergillus trên đó. Chính thói quen ngửi tất mỗi ngày đã khiến nấm xâm nhập vào đường hô hấp và gây ra nhiễm trùng phổi. Cuối cùng, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc và khí dung, tình trạng được cải thiện rõ rệt và anh đã được xuất viện.

Về trường hợp này, phó trưởng khoa Hô hấp La Hổ giải thích: “Tất đã đi thường còn lưu lại mồ hôi, muối, ure… Khi mang giày lâu sẽ tạo ra môi trường kín, ẩm và ấm, rất thuận lợi cho nấm phát triển. Nếu ngửi nhiều những đôi tất bị nấm, các bào tử nấm có thể xâm nhập vào đường hô hấp thông qua miệng và mũi. Nếu cơ thể có hệ miễn dịch yếu, sẽ dễ dẫn đến các bệnh như viêm phổi do nấm".

Phương Hạnh (Theo HK01)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bình về “Cuộc phiêu du của Chép Hồng”

Bình về “Cuộc phiêu du của Chép Hồng”

Nếu nhìn dưới góc độ “học thuyết văn học xanh”, thì tác phẩm “Cuộc phiêu du của Chép Hồng” của Phạm Hồng Điệp có thể xem là một trong những biểu hiện khá rõ nét của xu hướng văn chương sinh thái Việt Nam thời kỳ mới. Điều đáng chú ý là tác phẩm này không chỉ kể một câu chuyện phiêu lưu, mà còn xây dựng một “triết lý cộng sinh” giữa con người – thiên nhiên – sự sống

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và Kỷ niệm 85 năm ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Kịch Việt Nam, Tạp chí Thế giới Di sản phối hợp xây dựng và tổ chức công diễn miễn phí Chương trình nghệ thuật đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh, với sự bảo trợ truyền thông của Cổ

Cảm thức thơ “Trong thanh lặng”

Cảm thức thơ “Trong thanh lặng”

Dường như trong thơ Nam Thanh, từ “Tình sen” (2020), “Con đường anh hái” (2021) đến “Nhắm mắt vào sẽ thấy” (2023) vừa có sự quen thuộc, nhất quán trong thi hứng lại có sự vượt thoát, biến ảo ở cách nhìn và cách diễn đạt, nhất là trong tập thơ mới nhất “Trong thanh lặng” (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa thăng hoa vừa khơi gợi, bung nở mà tinh tế, giản dị mà khác lạ của một cái tôi tr