Thích ngửi tất sau khi cởi, người đàn ông nhiễm nấm ở phổi

Một người đàn ông ở Trung Quốc đã phải nhập viện vì thói quen kỳ quặc: ngửi tất đã qua sử dụng.

Một người đàn ông ở Trung Quốc gần đây đã phải nhập viện vì ho dai dẳng không đỡ. Mặc dù đã uống thuốc ho nhưng tình trạng của anh không những không cải thiện mà còn xuất hiện thêm triệu chứng xung huyết ở hai mắt. Sau khi thăm khám, bác sĩ đã phát hiện nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thói quen ngửi tất đã qua sử dụng của anh, dẫn đến nhiễm nấm phổi.

Được biết, người đàn ông này sống ở Trùng Khánh, vì uống thuốc nhưng không thuyên giảm nên anh đã tới khám tại Bệnh viện Tây Nam gần nhà. Sau khi được kiểm tra bằng CT và chụp cộng hưởng từ (MRI), các bác sĩ phát hiện có vùng mờ và hình thành các hốc trong thùy dưới phổi phải. Cuối cùng, anh được chẩn đoán mắc bệnh nấm phổi do nhiễm nấm Aspergillus.

Thích ngửi tất sau khi cởi, người đàn ông nhiễm nấm ở phổi - 1

Ảnh minh hoạ.

Trong quá trình khai thác bệnh sử, bác sĩ đã phát hiện rằng môi trường sống của bệnh nhân có vấn đề về thông khí. Đặc biệt, bệnh nhân còn có một thói quen lạ: mỗi ngày sau khi cởi tất, anh thường ngửi chúng.

Sau đó, các bác sĩ đã mang đôi tất của bệnh nhân đi xét nghiệm và quả thật tìm thấy nấm Aspergillus trên đó. Chính thói quen ngửi tất mỗi ngày đã khiến nấm xâm nhập vào đường hô hấp và gây ra nhiễm trùng phổi. Cuối cùng, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc và khí dung, tình trạng được cải thiện rõ rệt và anh đã được xuất viện.

Về trường hợp này, phó trưởng khoa Hô hấp La Hổ giải thích: “Tất đã đi thường còn lưu lại mồ hôi, muối, ure… Khi mang giày lâu sẽ tạo ra môi trường kín, ẩm và ấm, rất thuận lợi cho nấm phát triển. Nếu ngửi nhiều những đôi tất bị nấm, các bào tử nấm có thể xâm nhập vào đường hô hấp thông qua miệng và mũi. Nếu cơ thể có hệ miễn dịch yếu, sẽ dễ dẫn đến các bệnh như viêm phổi do nấm".

Phương Hạnh (Theo HK01)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cách mạng tháng Tám – Giá trị và bài học kinh nghiệm với quân đội và người chiến sĩ

Cách mạng tháng Tám – Giá trị và bài học kinh nghiệm với quân đội và người chiến sĩ

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là một dấu mốc lịch sử rất quan trọng trong tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam. Chúng ta đang tiến hành các hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh mùng 2 tháng 9 (1945-2026) trong tâm thế cả nước đang khẩn trương, phấn khởi, đoàn kết thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tinh gọn bộ máy, thực hiện việc tổ chức, sắp xếp

Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ XI

Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ XI

Sáng 18/8, tại Khách sạn La Thành (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra phiên chính thức. Đại hội tổng kết nhiệm kỳ X, xác định phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới, đồng thời bầu Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa XI. Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việ