Tuần lễ Malaysia Madani tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 9 đến 18 tháng 6 năm 2023 tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP.HCM. Đây là lần đầu tiên, Tổng lãnh sự quán Malaysia tổ chức loạt sự kiện lớn mang thương hiệu quốc gia trên các lĩnh vực thương mại, du lịch, văn hóa giáo dục... nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ song phương giữa hai nước.

Tuần lễ Malaysia Madani tại Thành phố Hồ Chí Minh - 1

Các đại biểu tham dự lễ công bố “Tuần lễ Malaysia tại TP.HCM.

Kết nối giao thương

Với chủ đề "Malaysia Madani Pavilion" triển lãm thương mại quy tụ trên 30 thương hiệu lớn của Malaysia bao gồm các ngành hàng dầu mỏ, xây dựng, hàng dùng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, ngân hàng... Chương trình Kết nối Doanh nghiệp sẽ diễn ra ngày 12/6 là các hoạt động giao lưu, hội thảo, kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Malaysia. Chuỗi hoạt động này được phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) được kỳ vọng thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Tổng lãnh sự Malaysia tại TP HCM - bà Wong Chia Chiann nhấn mạnh: Triển lãm thương mại và các hoạt động giao thương không chỉ nhằm quảng bá tới khách hàng và người tiêu dùng Việt Nam các sản phẩm mang thương hiệu quốc gia của Malaysia mà còn là sự biểu thị những giá trị cốt lõi thông qua các thương hiệu và biểu trưng văn hóa dân tộc.

Tuần lễ Malaysia Madani tại Thành phố Hồ Chí Minh - 2

Tổng lãnh sự Malaysia tại TP HCM - bà Wong Chia Chiann

Triển lãm giáo dục, đào tạo

Điểm nhấn của chương trình “Malaysia Education Fair” do Tổng Lãnh sự quán phối hợp với Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng Kiến thức Ngoại giao và Ngoại ngữ – CEFALT sẽ khai trương “Phòng học Malaysia”. Song song đó là triển lãm “Ngày hội Giáo dục Malaysia” với sự tham gia của Trung tâm dịch vụ Toàn cầu Malaysia và 11 trường đại học lớn nhằm giới thiệu cơ hội du học tại Malaysia đến với học sinh, sinh viên Việt Nam. Chương trình hợp tác giáo dục thông qua các hoạt động hội thảo để khai thác tác tiềm năng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo giữa hai nước đặc biệt là các cơ hội cho các sinh viên muốn theo học các chuyên ngành nghiên cứu chuyên sâu tại Malaysia.

Quảng bá văn hóa ẩm thực

Trong suốt tuần lễ Malaysia Madani, hoạt động giới thiệu văn hóa, ẩm thực thông qua chủ đề “Food and Cultural Promotion” được phối hợp với các đối tác là chuỗi khách sạn lớn tại TP.HCM gồm: Sofitel Saigon Plaza, Hotel Des Arts Saigon, Pullman Saigon và Sheraton Saigon.

Tại không gian sang trọng trong các nhà hàng này, 8 đầu bếp nổi tiếng đến từ Malaysia sẽ tự tay chế biến các món ăn ngon của Malaysia phục vụ thực khách tham quan. Điểm nhấn trong hoạt động quảng bá văn hóa và ẩm thực là các chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật truyền thống do các nghệ sĩ Malaysia thực hiện phối hợp với Thành đoàn TP.HCM và các trường đại học lớn trên địa bàn TP.

Sự kiện quan trọng trong chuỗi TUẦN LỄ MLAYSIA MADANI là “Lễ Kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương Malaysia-Việt Nam” được tổ chức tại TP.HCM (ngày 13/6) và tỉnh Đồng Nai (ngày 15/6) đánh dấu bước phát triển toàn diện trên trên tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa hai quốc gia suốt 50 năm qua.

Kỳ vọng vào kết quả của chuỗi sự kiện lớn lao này, bà Tổng lãnh sự Wong Chia Chiann cho rằng: Tuần lễ Malaysia Madani là cơ hội để hai nước tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết, đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn, góp phần vào việc xây dựng và duy trì môi trường hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Tuần lễ Malaysia Madani tại Thành phố Hồ Chí Minh - 3

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - ASEAN TP.HCM.

Là đối tác  quan trọng trong các hoạt động ngoại giao của Tổng lãnh sự quán Malaysia tại TP. HCM, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN đánh giá: Đây là chuỗi hoạt động tương đối toàn diện mang đến cho công chúng Việt Nam sự hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước, con người, nền kinh tế, giáo dục và văn hóa, ẩm thực mang thương hiệu Malaysia. Là nền tảng cho sự hợp tác phát triển đi vào chiều sâu của hai quốc gia và các doanh nghiệp của hai nước.

Khánh Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

Tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023 nhằm thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới. Đồng thời thu hút phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm