Việt Nam có hơn 8 triệu người mắc căn bệnh nguy hiểm này

Hen phế quản là bệnh viêm đường thở mạn tính, thường gặp ở mọi lứa tuổi, căn bệnh này gây tử vong xếp hàng thứ 3 trong các loại bệnh tại Việt Nam.

Tỷ lệ lưu hành bệnh hen phế quản tại Việt Nam là 4,1% và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 4,2%, tương đương với khoảng hơn 8 triệu người mắc hai bệnh này. Hen phế quản là bệnh viêm đường thở mạn tính, thường gặp ở mọi lứa tuổi.

Đáng lưu ý, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 3 trong các loại bệnh tại Việt Nam.

Thông tin trên được PGS. Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch-Lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hội Hô Hấp Việt Nam vừa đưa ra tại buổi ký kết bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện nhằm nâng cao năng lực nhân viên y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong quản lý và điều trị các bệnh lý hô hấp, đặc biệt là hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn 2024-2025.

Việt Nam có hơn 8 triệu người mắc căn bệnh nguy hiểm này - 1

Các đại biểu thiam gia buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ chiến lược toàn diện nhằm nâng cao năng lực nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong quản lý, điều trị các bệnh lý hô hấp, đặc biệt là hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn 2024 – 2025.

Theo PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, các thống kê còn cho thấy xu hướng ngày càng nghiêm trọng của bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trên toàn cầu do gia tăng số người hút thuốc và mức độ ô nhiễm môi trường. Đây là một thách thức khá lớn đối với ngành y tế.

Từ những năm 2000, ngành y tế đã thấy được nguy cơ của nhóm bệnh này và có đề xuất thành lập đơn vị quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. đầu tiên tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh với nguyện vọng góp phần giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân.

Chương trình đặt mục tiêu nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị cho nhân viên y tế, thúc đẩy các chương trình giáo dục cộng đồng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về các bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, chủ động đến gặp bác sĩ để được tư vấn, phát hiện bệnh sớm và điều trị.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam là một trong 9 quốc gia ở Châu Á triển khai đầu tiên chương trình Vì Lá Phổi Khoẻ (đây là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hẹn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) dưới sự lãnh đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế. Chương trình đã và đang quản lý hơn 170.000 bệnh nhân, thiết lập hơn 150 phòng khám ngoại trú hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đạt chuẩn.

Đại diện Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: Bệnh đã biết căn nguyên, có phác đồ điều trị, có thể kiểm soát được để không dẫn đến những đợt hen cấp nặng. Bệnh cần được phát hiện sớm, điều trị sớm và điều trị dự phòng để kiểm soát bệnh.

Vì thế, rất cần truyền thông để thay đổi nhận thức, hành vi của thầy thuốc, người bệnh, người dân. Ở cộng đồng người bệnh cần làm gì,  khi ở bệnh viện điều trị cần tuân thủ điều gì và khi ra viện người bệnh cần làm gì…

Theo các chuyên gia, hiện vẫn còn 5 ngộ nhận thường gặp của nhiều người về bệnh hen:

Hen có thể chữa khỏi hoàn toàn

Điều này là sai vì hen là bệnh mạn tính, nhưng hiện nay có nhiều phương pháp kiểm soát tốt cơn hen giúp chúng ta có cuộc sống bình thường.

Thuốc cắt cơn là "vị cứu tinh" duy nhất

Thuốc cắt cơn mang lại cảm giác dễ chịu ngay lập tức nhưng không kiểm soát được hen. Nếu chỉ dùng đơn độc mà không kèm thuốc kiểm soát (dự phòng) sẽ có thể làm bệnh hen thêm trầm trọng, nguy hiểm tính mạng do cơn hen cấp nặng. Cần phối hợp cả thuốc dự phòng và thuốc cắt cơn theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát hen tốt nhất.

Hạn chế sử dụng thuốc dự phòng vì sợ tác dụng phụ

Thuốc dự phòng giúp kiểm soát triệu chứng hen và phòng được cơn hen cấp. Nếu tự ý ngừng thuốc sẽ rất nguy hiểm, làm bệnh trở nặng hơn, có thể nguy hiểm tính mạng do cơn hen cấp nặng.

 Mẹo dân gian có thể chữa khỏi hen

Chưa có bằng chứng khoa học về việc này. Y học ngày nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hen, nhưng có thể kiểm soát hen tốt với sự hướng dẫn của bác sĩ.

Không được tập thể dục thể thao

Điều này sai bởi vì người mắc bệnh có thể tập các nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe và nên khởi động, uống đủ nước.

VIỆT ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.