Những triệu chứng sớm nhất của bệnh ung thư, nam giới cần biết

Một số người có thể không nhận thấy các dấu hiệu ban đầu của ung thư hoặc có thể nhầm lẫn chúng với các triệu chứng của các bệnh lý khác.

Theo BS Nguyễn Hoài Bắc, Khoa Nam học và Y học giới tính, BV Đại học Y Hà Nội, biết những triệu chứng nào có thể cho thấy ung thư có thể giúp một người được điều trị sớm hơn.

Thay đổi thói quen đi ngoài

Thay đổi thói quen đi ngoài trong thời gian dài có thể là dấu hiệu của một số rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm ruột và hội chứng ruột kích thích (IBS). Những thay đổi này đôi khi cũng có thể chỉ ra một số loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, bàng quang và tuyến tiền liệt .

Bất kỳ ai bị táo bón hoặc tiêu chảy nặng hoặc dai dẳng nên đi khám bác sĩ, đặc biệt nếu phân của họ có máu hoặc chảy máu trực tràng. Đây có thể là các triệu chứng của ung thự đại trực tràng.

Những triệu chứng sớm nhất của bệnh ung thư, nam giới cần biết - 1

(Ảnh minh họa). 

Khó đi tiểu

Những người nhận thấy có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch hoặc cảm thấy khó khăn khi đi tiểu nên đi khám. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang và tiền liệt tuyến. Các triệu chứng khác của ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

• Cảm giác nóng rát khi đi tiểu

• Dòng nước tiểu yếu

• Rối loạn cương dương

• Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột

Giảm cân

Những thay đổi nhỏ về trọng lượng cơ thể có thể xảy ra trong ngày. Bữa ăn lớn, tập luyện cường độ cao và uống nước có thể tạm thời ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể của một người. Tuy nhiên, những người bị sụt cân không chủ ý nên nói chuyện với bác sĩ. Giảm cân không chủ ý là một người giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể trong vòng chưa đầy 12 tháng mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào về chế độ ăn uống hoặc lối sống. Giảm cân không chủ ý không nhất thiết có nghĩa là một người bị ung thư. Tuy nhiên, mọi người không nên bỏ qua triệu chứng này vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau.

Da và miệng lở loét

Một số dạng ung thư da có thể trông giống với các dạng lở loét khác. Trong giai đoạn đầu, ung thư da có thể biểu hiện dưới dạng những nốt mụn đỏ cứng, chảy máu hoặc phát triển thành vảy khô.

Ung thư miệng giai đoạn đầu có thể gây ra các tổn thương lớn màu đỏ hoặc vết loét hở trong miệng. Một số người phát triển bạch sản (các mảng trắng hoặc xám xuất hiện ở bên trong miệng và lưỡi). Nếu họ không được điều trị, bạch sản có thể tiến triển thành ung thư miệng. Sử dụng thuốc lá có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh lở miệng, bạch sản và ung thư miệng ở một người.

Ho dai dẳng

Ho không biến mất hoặc nặng hơn theo thời gian có thể là dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư phổi . Các triệu chứng khác có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng bao gồm:

• Ho ra máu

• Tiết quá nhiều đờm

• Khó thở hoặc thở gấp

• Tức ngực

• Mệt mỏi

• Khàn tiếng

Đau dạ dày và buồn nôn

Đau dạ dày dai dẳng hoặc tái phát và buồn nôn có thể là dấu hiệu của vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như viêm dạ dày ruột . Tuy nhiên, những triệu chứng này đôi khi cũng có thể xảy ra do ung thư dạ dày, ống mật hoặc tuyến tụy .

Đau xương

Một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi, có thể di căn đến xương. Sự lây lan này, được gọi là di căn xương, xảy ra ở các giai đoạn muộn của bệnh.

Di căn xương có thể gây ra cơn đau âm ỉ, nhức nhối, Ban đầu có thể lúc có lúc không, sau đó xuất hiện liên tục. Ung thư có thể làm suy yếu xương, khiến chúng dễ bị gãy xương.

Mệt mỏi

Mệt mỏi mô tả cảm giác mệt mỏi liên tục hoặc thiếu năng lượng. Nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư, có thể gây ra mệt mỏi.

 Một số bệnh ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư hạch , có thể làm gián đoạn việc sản xuất các tế bào hồng cầu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Những người có số lượng hồng cầu thấp có thể cảm thấy mệt mỏi do lượng oxy lưu thông trong cơ thể ít hơn.

Các khối u cạnh tranh với các tế bào khỏe mạnh để lấy các chất dinh dưỡng thiết yếu, và các tế bào khỏe mạnh sẽ chết nếu chúng không được nuôi dưỡng đủ. Sự phát triển không kiểm soát của khối u có thể gây mệt mỏi và sụt cân nhanh chóng.

Tình trạng mệt mỏi do ung thư không cải thiện khi ngủ. Những người cảm thấy mệt mỏi dai dẳng, không rõ nguyên nhân nên nói chuyện với bác sĩ.

Bác sĩ lưu ý một số loại ung thư có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào cho đến giai đoạn sau khi bệnh lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, cảnh giác và nhận thức được những thay đổi của cơ thể có thể giúp mọi người được chẩn đoán sớm hơn. Chẩn đoán và điều trị sớm thường cải thiện triển vọng của một người đối với hầu hết các bệnh ung thư.

 Đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: Ho dai dẳng không rõ nguyên nhân, máu trong đờm, phân có máu hoặc chảy máu trực tràng, máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch, giảm cân không chủ ý, đau ngực dữ dội hoặc liên tục, đau xương, đau đầu kéo dài.

TUẤN ANH

Tin liên quan

Tin mới nhất