10 lời khuyên quý báu khi ăn uống ở Ấn Độ

Cho dù bạn sắp đi du lịch Ấn Độ hay được mời đến nhà một gia đình người Ấn, việc tìm hiểu những kiến thức cơ bản về các nguyên tắc khi ăn uống của người dân đều rất có ích.

Sự khác biệt lớn nhất giữa ẩm thực phương Tây và Ấn Độ nằm ở chỗ người Ấn ăn bốc bằng tay, phục vụ đồ ăn theo kiểu gia đình, đến muộn và sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo khách của họ cảm thấy thoải mái.

Đồ ăn Ấn Độ rất khác so với phương Tây nên thoạt nhìn trông có chút đáng sợ. Thế nhưng, bạn không nên quá lo lắng, phần lớn các món ăn gồm món thịt hoặc rau có nước sền sệt, sau đó họ sẽ ăn cùng với cơm hoặc bánh mì tùy theo sở thích.

10 lời khuyên quý báu khi ăn uống ở Ấn Độ - 1

Mặc dù thực phẩm Ấn Độ thường được coi là cay nhưng không phải tất cả đều cay. Đặc điểm nổi bật của chủ nhà Ấn Độ là lòng hiếu khách. Vì vậy, với tư cách là khách, bạn sẽ có những trải nghiệm ấn tượng tại đây. Dưới đây là một số nguyên tắc ăn uống bạn nên chú ý:

1. Nhiều người Ấn Độ ăn bằng tay

Ở Ấn Độ, cách ăn truyền thống là dùng tay bốc thức ăn trực tiếp cho vào miệng. Khi ăn bằng tay, người ta sẽ chụm các ngón lại với nhau, chỉ dùng đầu ngón tay để bốc thức ăn. Người Ấn cho rằng, cách này sẽ khiến người ăn tập trung sự chú ý để thưởng thức hương vị của thức ăn.

10 lời khuyên quý báu khi ăn uống ở Ấn Độ - 2

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm Ấn Độ đều ăn bằng tay. Nếu đó là món súp, bạn sẽ dùng thìa, hoặc khi ăn bánh mì dẹt như chapati, roti, naan thì mọi người dùng các miếng bánh mì này để gắp thức ăn.

Việc để lòng bàn tay hoặc bên ngoài các ngón tay bị vấy bẩn được coi là không lịch sự.

Mặc dù nhiều người Ấn Độ sử dụng tay nhưng tầng lớp trung lưu và thượng lưu cũng sử dụng nĩa và dao để ăn. Người nước ngoài nếu yêu cầu dùng dao và đĩa ở những nơi trang trọng như nhà hàng là điều bình thường.

2. Luôn rửa tay trước và sau khi ăn

Bất kể có ăn thức ăn bằng nĩa hay không, bạn phải rửa tay trước và sau mỗi bữa ăn. Điều này là để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và cho chính sức khỏe của bạn.

Có một quan niệm sai lầm mà nhiều du khách tới Ấn Độ là họ cho rằng, đồ ăn trên đường phố rất bẩn do điều kiện vệ sinh kém. Tuy nhiên, nhiều người đau bụng là do vi khuẩn trên tay họ gây ra, điều này có thể ngăn ngừa bằng cách rửa tay đúng cách.

Mặc dù một đôi bàn tay sạch sẽ rất quan trọng trong nghi thức ăn uống của người Ấn Độ, nhưng việc lau tay phải bằng khăn vải hoặc khăn ăn được coi là không hợp vệ sinh. 

Tuy nhiên, tương tự như việc sử dụng dao nĩa, việc sử dụng khăn ăn ngày càng được chấp nhận trong các nhà hàng ở Ấn Độ. Rửa bằng xà phòng trước và sau mỗi bữa ăn vẫn là điều cần thiết nhất.

3. Món ăn Ấn Độ thường được phục vụ theo kiểu gia đình

Hầu hết các món ăn Ấn Độ được phục vụ theo phong cách gia đình, nghĩa là nhiều món ăn chính trong bàn sẽ được chia sẻ.

10 lời khuyên quý báu khi ăn uống ở Ấn Độ - 3

Các bữa ăn kiểu gia đình của Ấn Độ thường bao gồm cơm, bánh mì dẹt, các món thịt, rau và đậu lăng, salad, sữa chua và rau ngâm. Bạn vẫn có thể gọi món theo kiểu gia đình nếu chỉ ăn với 2 người nhưng nên gọi ít nhất 3 món, không bao gồm bánh mì hoặc cơm. 

Những hành vi như dùng chung cốc, thìa, chia sẻ thức ăn thừa cho nhau có thể được xem là hành vi thân mật giữa 2 người hoặc gia đình, nhưng nó thường được cho là thiếu tôn trọng và mất vệ sinh giữa bạn bè, đồng nghiệp và người quen.

4. Khi ăn dùng tay phải

Ăn bằng tay trái ở Ấn Độ từ lâu đã bị coi là thô lỗ và mất vệ sinh. Vì tay trái thường được coi là “không sạch sẽ , bạn cần dùng tay phải để bốc thức ăn. Theo truyền thống, tốt nhất là bạn nên để tay trái ở bên cạnh, cố gắng hết sức để không đặt nó lên bàn và không chuyền thức ăn bằng tay trái.

Mặc dù ăn bằng tay phải là phong tục và rất được khuyến khích nhưng không bắt buộc 100%. Bạn có thể nhận thấy nhiều người Ấn Độ ngày nay sử dụng cả 2 tay để ăn, thậm chí một số người còn kết hợp dụng cụ ăn uống vào bữa ăn. Điều này tùy thuộc vào từng vùng ở Ấn Độ nhưng tầng lớp trung và thượng lưu thường sử dụng nĩa và dao để ăn và không quan tâm nhiều đến việc sử dụng tay trái.

5. Đừng để thừa thức ăn trên đĩa của mình

Không nhất thiết phải nếm thử từng món ăn do chủ nhà chuẩn bị nhưng bạn nên ăn hết mọi thứ trên đĩa của mình, vì đó là cách thể hiện sự tôn trọng đối với thức ăn. Trong đạo Hindu điều này được coi là rất thiêng liêng. Điều này có thể khiến bạn gặp chút rắc rối nếu chủ nhà quá hiếu khách và mời bạn ăn rất nhiều món.

10 lời khuyên quý báu khi ăn uống ở Ấn Độ - 4

Ở Ấn Độ, khi chủ nhà quá hiếu khách, họ sẽ tiếp tục mời đồ ăn bất chấp sự phản đối của bạn rằng bạn thực sự quá no để có thể ăn tiếp. Bạn có thể liên tục từ chối các đề nghị của chủ nhà vì không muốn vô tình lấy quá nhiều và cuối cùng lãng phí nó.  

6. Đến muộn khoảng 20 phút cũng không sao

Đối với một số người phương Tây, đúng giờ là điều rất quan trọng, đặc biệt là khi nói đến mối quan hệ khách-chủ. Nhưng ở Ấn Độ, bạn hoàn toàn có thể đến trễ từ 15-20 phút. Trên thực tế, bạn có thể thực sự làm chủ nhà ngạc nhiên nếu đến đúng giờ mời.

Đến muộn một chút ở Ấn Độ được xem là người biết cách cư xử. Điều này có thể giúp chủ nhà có thêm thời gian để chuẩn bị thức ăn. Hơn thế nữa, chủ nhà rất coi trọng việc bạn giữ lời hứa tới nhà mình dùng bữa.

7. Việc chủ nhà thuyết phục khách ăn thêm được coi là lịch sự

Có một câu nói truyền thống ở Ấn Độ là "Atithi devo bhav" có nghĩa là "khách là Thượng đế". Chủ nhà có thể cố gắng thuyết phục bạn ăn càng nhiều càng tốt, tới mức no căng bụng, hoặc nấu rất nhiều món đều được coi là dấu hiệu thể hiện sự quý mến của họ dành cho bạn.

10 lời khuyên quý báu khi ăn uống ở Ấn Độ - 5

Nếu bạn cảm thấy hơi choáng ngợp và không thể từ chối, hãy nhớ rằng việc từ chối không phải là một hành vi bất lịch sự. Họ rất sẵn lòng và hiểu nếu bạn không muốn ăn thêm.

8. Nên mang theo một món quà nhỏ

Mặc dù không nhất thiết phải tặng quà khi đến thăm nhà nhưng điều này luôn được đánh giá cao. Các loại quà tặng như bánh ngọt, hoa quả, đồ lưu niệm sẽ rất phù hợp. Nếu nhà có trẻ con, bạn nên chuẩn bị một đồ chơi nào đó, mọi người sẽ quý mến bạn hơn.

Nhưng hãy thận trọng với những món quà bạn tặng. Ví dụ, mặc dù ở phương Tây, việc mang theo một chai rượu vang cho bữa tối là điều phổ biến, nhưng nhiều gia đình Ấn Độ không để rượu trong nhà. Nếu bạn nhận thấy chủ nhà có để rượu ở nhà thì việc mang theo một chai rượu vang hay whisky sẽ rất phù hợp.

9. Khách có thể dẫn theo bạn bè

Bên cạnh việc mang theo quà, bạn có thể nhận thấy rằng một số khách mời dẫn theo bạn bè của mình tới cùng. Nếu ở phương Tây, điều này sẽ phần nào khiến chủ nhà không thể chuẩn bị đủ lượng thức ăn nên họ khó chấp nhận. Thế nhưng, chủ nhà Ấn Độ thì luôn chào đón những vị khách mới này.

10 lời khuyên quý báu khi ăn uống ở Ấn Độ - 6

Vì thức ăn thường được phục vụ theo kiểu gia đình nên bữa tối có thể dễ dàng điều chỉnh để phục vụ nhiều người hơn hoặc ít người hơn.

10. Lịch sự khi được mời tới dùng bữa

Ngay cả khi bạn chỉ tình cờ ghé thăm nhà của những người bạn Ấn Độ, rất có thể bạn sẽ được mời ở lại dùng bữa. Hầu hết người Ấn Độ rất hiếu khách và thích đông vui. Mời ai đó dùng bữa là một dấu hiệu của danh dự và sự tôn trọng.

Khi được mời đến nhà một đồng nghiệp dùng bữa, bạn sẽ được chỉ chỗ ngồi, đãi bằng một món namaste. Trước khi vào trong nhà, bạn cần cởi giày và để chúng bên ngoài.

PHƯƠNG HẠNH (Theo Asiahighlights)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.