5 món ăn thường thấy nhất trong dịp Tết Nguyên đán của người Hàn Quốc

Những món ăn truyền thống này mang một ý nghĩa đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

1. Canh bánh gạo Tteokguk

5 món ăn thường thấy nhất trong dịp Tết Nguyên đán của người Hàn Quốc - 1

Canh bánh gạo là món ngon không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc. Bánh gạo được cắt thành lát mỏng hình tròn, nấu trong nước dùng thịt. Ngoài mang ý nghĩa “trong sạch và tinh khiết”, bánh gạo còn tượng trưng cho sự trường thọ và phú quý.

2. Sườn non bò Galbi-jjim

5 món ăn thường thấy nhất trong dịp Tết Nguyên đán của người Hàn Quốc - 2

Galbi là một món om từ sườn non bò hoặc heo. Thịt được ngâm trong một số gia vị và nước sốt đặc biệt trước khi nấu. Galbi thường là một món ăn quan trọng trong các bữa tiệc Tết, tượng trưng cho sự sum vầy và đoàn kết gia đình.

Trước đây do thiếu nguồn cung nên người dân không thể ăn thịt hằng ngày, họ chỉ nấu thịt trong các dịp lễ hội lớn để chiêu đãi người lớn tuổi hoặc tặng quà. Galbi đã trở thành một trong những món ngon không thể bỏ qua trong dịp Tết Hàn Quốc.

Món sườn om kiểu Hàn Quốc này sử dụng sườn bò hoặc sườn heo, rau củ, miến được cho vào nước sốt rồi nấu chung, khi nước sốt cạn là sườn om đậm màu, thấm gia vị.

3. Cơm rượu

5 món ăn thường thấy nhất trong dịp Tết Nguyên đán của người Hàn Quốc - 3

Cơm rượu lên men được làm từ gạo nếp hoặc gạo tẻ, có vị ngọt đặc trưng, là một món tráng miệng sau bữa tối truyền thống vào dịp Tết. Món ăn này được cho là có thể bắt nguồn từ thời Tam Quốc.

Cơm rượu được làm bằng cách nấu chín gạo tẻ hoặc gạo nếp, sau đó thêm men mạch nha để tạo vị ngọt tự nhiên, rất thích hợp để chống ngán sau khi ăn nhiều thịt cá trong dịp Tết Nguyên đán.

4. Miến trộn Japchae

5 món ăn thường thấy nhất trong dịp Tết Nguyên đán của người Hàn Quốc - 4

Japchae là một món miến trộn thập cẩm với các loại rau củ và thịt. Miến và các thành phần khác được trộn trong một loại nước sốt đặc biệt.

Japchae là một món ăn phổ biến trong dịp Tết, tượng trưng cho sự giàu có và may mắn.

5. Bánh xèo Jeon

5 món ăn thường thấy nhất trong dịp Tết Nguyên đán của người Hàn Quốc - 5

Jeon là bánh xèo kiểu Hàn Quốc, gồm các thành phần như thịt, hải sản, rau, bột. Tất cả được nhúng vào hỗn hợp bột trứng rồi đem chiên giòn.

Đây là món ăn phổ biến trong dịp Tết, người Hàn thường ăn Jeon cùng với gia đình và bạn bè trong buổi tối đêm Giao thừa.

Phan Hằng (Tổng hợp)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Sau nhiều năm lâm bệnh ung thư, khi thì qua, khi thì nặng trở lại, nhà thơ thương binh Hoàng Cát đã về cõi vĩnh hằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đúng vào đầu tháng có kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hưởng thọ 83 tuổi. Nhà thơ sinh năm 1942 tại quê nhà Nghệ An, nhưng đã cư trú liên tục tại Hà Nội từ năm 1960.

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống  văn hóa, văn minh đô thị

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Hội thảo khoa học diễn ra ngày 25/07/2024 tại TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Asean TP.HCM tổ chức mang chủ đề "Giải pháp phát huy giá trị đa văn hóa và tiềm năng của các gia đình có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị” đã đặt ra nhi

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), đồng thời Lễ truy điệu cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ủy vi