Củ của loại cây này rất quý giá, nhà nhà rủ nhau trồng để đổi đời

Loại củ này là một dược liệu có giá trị rất cao và quý giá, chữa được nhiều bệnh.

Hà thủ ô đỏ có tên khoa học là Polygonum multiflorum, đây là một loại thuốc cổ truyền thường được sử dụng tại Trung Quốc. Do nhu cầu thị trường lớn, giá của hà thủ ô đỏ ngày càng tăng cao, đối với loại trồng nhân tạo có giá khoảng 16-20 nhân dân tệ (50-70.000 VND) nửa ký. Giá cả thường liên quan tới xuất xứ và chất lượng.

Nếu đó là hà thủ ô đỏ được đào trong rừng núi, mọc nơi hoang dã thì giá sẽ cao hơn rất nhiều so với loại tự trồng.

Củ của loại cây này rất quý giá, nhà nhà rủ nhau trồng để đổi đời - 1

Củ của loại cây này rất quý giá, nhà nhà rủ nhau trồng để đổi đời - 2

Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của hà thủ ô đỏ rất cao, được sử dụng cho cả y học và chăm sóc sức khỏe. Nó được xem như một vị thuốc bổ gan thận, ngăn tóc bạc. Khi mức sống của người dân ngày càng được cải thiện, nó không còn là một vị thuốc chỉ dành cho người khá giả, những người bình thường đều có khả năng mua được.

Vì thế, nhiều người nắm bắt được nhu cầu của thị trường và nhìn thấy được cơ hội kinh doanh nên bắt đầu trồng hà thủ ô đỏ.

Những tác dụng chính của hà thủ ô đỏ

- Tăng cường miễn dịch

Những dưỡng chất có trong hà thủ ô đỏ có thể tăng cường đáng kể chức năng miễn dịch.

Củ của loại cây này rất quý giá, nhà nhà rủ nhau trồng để đổi đời - 3

- Hạ mỡ máu và chống xơ cứng động mạch

Chiết xuất từ hà thủ ô đỏ có thể ức chế sự gia tăng cholesterol toàn phần trong huyết tương, triglycerid, cholesterol xấu, đồng thời làm chậm quá trình hình thành và phát triển xơ vữa động mạch.

- Chống lão hóa

Những chất có trong hà thủ ô đỏ có thể làm giảm hoạt động của monoamine oxidase loại B (MAO-B) trong não, đạt được hiệu quả trong việc chống lão hóa.

- Bổ máu

Hà thủ ô đỏ chứa lecithin, đây là thành phần chính của mô thần kinh và tủy não, đồng thời cũng là nguyên liệu quan trọng của tế bào máu và các màng tế bào khác.

Ăn hà thủ hô đỏ có thể thúc đẩy quá trình tái tạo và phát triển của tế bào máu.

- Tác dụng bảo vệ gan

Hà thủ ô đỏ giúp chống gan nhiễm mỡ, giảm thiểu tình trạng gan bị tổn thương.

Củ của loại cây này rất quý giá, nhà nhà rủ nhau trồng để đổi đời - 4

Những cách ăn hà thủ ô đỏ

- Ăn dạng bột

Sau khi phơi khô, hà thủ ô đỏ được mang đi xay thành bột mịn, khi ăn chỉ cần pha bột với nước. Nó có tác dụng làm ẩm ruột, bổ gan thận, ích huyết, ngăn rụng tóc, hỗ trợ mọc tóc.

- Điều chế thành thuốc

Hà thủ ô đỏ là một dược liệu quý, thường mang sắc thành thuốc, chủ yếu điều trị bệnh mỡ máu cao, táo bón… Những chiết xuất từ hà thủ ô đỏ không phải là một loại thuốc đặc trị cho chứng rụng tóc mà là giúp chăm sóc và dưỡng tóc.

Củ của loại cây này rất quý giá, nhà nhà rủ nhau trồng để đổi đời - 5

- Chế biến thành món ăn

Hà thủ ô đỏ cũng có thể dùng để nấu cháo với nhiều nguyên liệu. Sau khi nấu nó trong nước 1 tiếng, bạn chắt lấy nước luộc rồi mang đi nấu cháo theo cách thông thường. Các nguyên liệu phổ biến được khuyên dùng với hà thủ ô đỏ bao gồm đậu hũ, tiết heo, trứng, thịt gà, gan heo…

- Pha trà

Mặc dù hà thủ ô đỏ có thể mang đi nấu cùng với trà nhưng nếu làm vậy vị sẽ rất đắng, khó nuốt. Trước tiên, bạn cần ngâm hà thủ ô đỏ trong nước trong 2 tiếng, sau đó đun sôi trong 1 giờ, nấu cùng với táo đỏ để tăng tác dụng và giảm vị đắng (táo đỏ có vị ngọt tự nhiên). Khi pha trà với táo đỏ, không nên cho quá nhiều hà thủ ô đỏ, chỉ dùng 1 hoặc 2 lát.

PHƯƠNG HẠNH (Theo Zhihu)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bài hát Việt nào đã vươn ra thế giới?

Bài hát Việt nào đã vươn ra thế giới?

Nhạc Việt có những bài hát đạt tỷ view ở nước ngoài, thậm chí có người từng từ chối hợp tác với Châu Kiệt Luân để tập trung phát triển nền nghệ thuật nước nhà.

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Nhằm giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đảng nắm vững những nội dung cơ bản, cốt lõi, những điểm mới trong các nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Tru