Đến thăm Thái Bình, nhớ thưởng thức 8 món "ngon quên sầu"

Ẩm thực Thái Bình không chỉ làm say lòng thực khách mà còn thể hiện nét văn hóa đặc trưng của vùng đất quê lúa mộc mạc.

Thái Bình - quê hương "chị Hai năm tấn," không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng lúa bạt ngàn mà còn hấp dẫn bởi nền ẩm thực đậm đà hương vị đồng quê. Những món ngon nơi đây mang đậm dấu ấn dân dã, giản dị nhưng rất tinh tế. Từ bánh cáy làng Nguyễn dẻo thơm, bún cá Quỳnh Côi ngọt thanh đến gỏi nhệch Diêm Điền đậm đà vị biển...

Bún cá Quỳnh Côi

Đến thăm Thái Bình, nhớ thưởng thức 8 món "ngon quên sầu" - 1

Ảnh: Yến Phạm

Bún cá Quỳnh Côi nổi tiếng với nước dùng ngọt thanh, cá rô đồng được chiên giòn hoặc luộc, kết hợp bánh đa mềm dai. Đây là món ăn dân dã, đậm đà, mang hương vị đồng nội, rất được lòng thực khách.

Gỏi nhệch Diêm Điền

Đến thăm Thái Bình, nhớ thưởng thức 8 món "ngon quên sầu" - 2

Ảnh: Vũ Xuân Thu

Gỏi nhệch làm từ cá nhệch tươi, được làm sạch và bóp thính cùng các gia vị đặc trưng. Khi ăn cuốn cùng bánh đa, rau sống và chấm nước mắm gừng, tạo nên hương vị độc đáo, chua cay, bùi ngọt hài hòa.

Bánh gai Đại Đồng

Đến thăm Thái Bình, nhớ thưởng thức 8 món "ngon quên sầu" - 3

Bánh gai với lớp vỏ đen mềm dẻo làm từ lá gai, nhân đậu xanh hoặc dừa thơm ngậy. Đây là món bánh truyền thống thường có trong các dịp lễ hội.

Bánh cáy làng Nguyễn

Đến thăm Thái Bình, nhớ thưởng thức 8 món "ngon quên sầu" - 4

Bánh cáy, món quà quê dân dã từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, là sự kết hợp của gạo nếp, mỡ lợn, lạc, vừng và gừng. Bánh có màu sắc hấp dẫn, vị dẻo bùi, thơm ngọt, thường được dùng trong các dịp lễ Tết.

Nem chạo Vị Thủy

Đến thăm Thái Bình, nhớ thưởng thức 8 món "ngon quên sầu" - 5

Nem chạo Vị Thủy được làm từ bì lợn thái mỏng trộn với thính gạo rang thơm lừng. Khi ăn kèm với lá sung, lá mơ và nước mắm chua ngọt, món nem này trở thành món nhậu lý tưởng, mang hương vị bùi bùi, giòn sật.

Giò nây

Đến thăm Thái Bình, nhớ thưởng thức 8 món "ngon quên sầu" - 6

Ảnh: Phan Hồng Sơn

Giò nây là món ăn dân dã nhưng đặc biệt của vùng Bắc Bộ, trong đó có Thái Bình. Khác với giò lụa hay giò bò thường thấy, giò nây mang hương vị đậm đà và kết cấu giòn sần sật nhờ sự kết hợp hài hòa giữa thịt lợn, bì và mỡ. Món giò này thường xuất hiện trong các bữa tiệc, ngày Tết hoặc dịp lễ hội truyền thống.

Bún bung Thái Bình

Đến thăm Thái Bình, nhớ thưởng thức 8 món "ngon quên sầu" - 7

Ảnh: Thu Vui

Món bún bung đặc trưng với nước dùng thanh, thường cho thêm hoa chuốt, thịt chân giò, móng giò hoặc mọc viên, mang hương vị dân dã nhưng đậm đà.

Nếp cái hoa vàng Đông Hưng

Đến thăm Thái Bình, nhớ thưởng thức 8 món "ngon quên sầu" - 8

Loại gạo nếp thơm ngon, hạt tròn mẩy, thường dùng để làm bánh chưng, bánh dày hoặc nấu xôi. Hương thơm của nếp cái hoa vàng là điểm nổi bật khiến nhiều người yêu thích.

Mai Ly

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tiếp tục nêu cao tinh thần, vai trò và trách nhiệm của văn nghệ sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa

Tiếp tục nêu cao tinh thần, vai trò và trách nhiệm của văn nghệ sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa

Với những kết quả đạt được trong năm qua, văn học nghệ thuật tiếp tục góp phần quan trọng vào nhiệm vụ xây dựng môi trường văn hoá, xây dựng con người, đấu tranh với những biểu hiện sai trái, tạo bầu không khí lành mạnh trong xã hội, tạo niềm tin vào tiền đồ của đất nước, nâng cao thị hiếu thẩm mỹ trong nhân dân.

Nguyễn Tư Nghiêm – dòng chảy, mạch nối bất tận

Nguyễn Tư Nghiêm – dòng chảy, mạch nối bất tận

Sinh năm 1922 tại Nam Đàn, Nghệ An - mất năm 2016 tại Hà Nội… Cách duy nhất thầm thì để hiểu ông, thích tranh ông… nhận ra giá trị vượt thời gian - vượt tiến - cách tân - chốt vị thế định danh bậc thầy - những ý tưởng không chỉ chuẩn mực mà còn gây ảnh hưởng thống trị - thán phục - tạo động lực lan tỏa rộng - góp phần đa dạng hóa phương ngữ thị giác “ngôi nhà lớn” khó gi