Giải cứu thịt luộc ngày Tết bằng món nem thính hấp dẫn
Nem thính thịt luộc thêm ít lá chanh tươi, tạo nên món ăn hấp dẫn, khiến trẻ con hay người lớn đều thích mê.
Trong dịp Tết, bên cạnh món gà luộc truyền thống, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm đĩa thịt lợn luộc cho mâm cỗ. Tuy nhiên, với lượng thức ăn phong phú, tình trạng thừa thãi thực phẩm thường xảy ra. Để tận dụng thịt lợn luộc còn dư, bạn có thể biến tấu thành món ăn mới lạ và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Thịt lợn (tùy khẩu phần)
- Gia vị: Tỏi, ớt, hạt tiêu, lá chanh, giấm/chanh, bột canh, đường, nước mắm
- Lá sung, nước chấm chua ngọt
- Thính
Cách làm:
- Thịt vai sơ chế sạch, luộc với chút gừng, để thật nguội, thái thịt (cả phần nạc, mỡ, bì) thành sợi nhỏ như hình. Lưu ý tách phần bì riêng và cũng thái bì thành sợi. (Có thể làm thịt mới hoặc tận dụng hay giải cứu luôn thịt luộc, thịt hấp ngày Tết còn dư).
- Tỏi, ớt, hạt tiêu giã hoặc xay nhỏ. Lá chanh, bỏ phần cuống lá + sống lá, thái chỉ. Trộn đều các nguyên liệu này với giấm hoặc chanh, đường để tạo thành hỗn hợp sánh sệt. Cuối cùng, hãy nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn.
- Để thịt thấm đều gia vị, bạn nên trộn thịt với hỗn hợp gia vị và để yên ít nhất 1 tiếng đồng hồ.
- Sau khi nêm nếm cho vừa khẩu vị, trộn thính vào để hoàn tất món ăn. (Lưu ý: Thính: Gạo nếp - gạo tẻ - đậu xanh không vỏ theo tỉ lệ gram 60:40:20, rang vàng thơm, để nguội, cho vào máy xay sinh tố xay mịn).
- Nem thính thịt luộc ăn kèm với lá sung chấm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất ngon.
Bình luận