Khi ăn trứng cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo “rước họa vào thân”

Những người mắc bệnh về gan rất sợ ăn trứng, bởi vì ăn quá nhiều trứng sẽ dễ làm tăng độ nhớt của máu, cũng dễ làm tăng gánh nặng cho gan.

Những năm gần đây, nhiều người có tâm lý e ngại khi ăn trứng, đặc biệt là một số người trung niên và cao tuổi, ai cũng cho rằng trứng chứa nhiều cholesterol, ăn nhiều sẽ có hại cho sức khỏe mạch máu. Ngoài những người có vấn đề về mạch máu, những người mắc bệnh về gan cũng rất sợ ăn trứng, bởi vì ăn quá nhiều trứng sẽ dễ làm tăng độ nhớt của máu, cũng dễ làm tăng gánh nặng cho gan. Tuy nhiên, trứng không phải là thực phẩm hoàn toàn xấu nếu biết ăn đúng cách. Ngược lại, còn có lợi cho sức khỏe.

Khi ăn trứng cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo “rước họa vào thân” - 1

Lợi ích khi ăn trứng

Trì hoãn lão hóa

Trứng chứa nhiều choline tốt cho sức khỏe của não bộ, giúp trì hoãn quá trình lão hóa não bộ.

Ngoài ra, đối với trẻ em đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, ăn một quả trứng mỗi ngày có thể phát triển tốt trí thông minh, giúp tăng cường trí nhớ và hiệu quả học tập.

Cải thiện não bộ

Trứng chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và vitamin, đồng thời cũng chứa một lượng chất kiềm nhất định, chất này có thể tổng hợp chất acetylcholine trong cơ thể.

Những chất này có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào, giúp cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể và có thể tăng cường hiệu quả sự chú ý và trí nhớ của cơ thể.

Khi ăn trứng cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo “rước họa vào thân” - 2

Bảo vệ mắt

Trứng chứa nhiều lutein và lecithin, những dưỡng chất này cơ thể dễ hấp thụ, đi vào cơ thể giúp bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa các tổn thương ở mắt.

Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể làm giảm hiệu quả khả năng thoái hóa của các mảng lão hóa, đồng thời giúp bảo vệ thị lực và mắt.

Xương khỏe mạnh

Trứng chứa nhiều vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe. Vitamin D trong trứng có thể thúc đẩy hấp thu canxi, đồng thời giúp xương chắc khỏe, bảo vệ răng.

Lưu ý khi ăn trứng

Chọn trứng tươi

Chỉ khi trứng tươi ngon, cơ thể chúng ta mới có thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng trong đó.  Nhiều người cho rằng giá trị dinh dưỡng của trứng nhà nuôi tốt hơn, thực tế không phải vậy, nếu là trứng nuôi công nghiệp hay nhà nuôi thì hàm lượng dinh dưỡng chênh lệch không nhiều.

Khi ăn trứng cần đặc biệt lưu ý những điều này kẻo “rước họa vào thân” - 3

Không ăn quá nhiều một lúc

Trứng tuy là một loại thực phẩm rất tốt nhưng không có nghĩa là càng ăn nhiều càng tốt. Trứng chứa nhiều protein nên sau khi ăn quá nhiều sẽ khó tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều trứng mỗi ngày sẽ dễ làm tăng áp lực tiêu hóa khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, xì hơi. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều trứng một lúc, đối với người trưởng thành chỉ cần ăn 1 đến 2 quả trứng mỗi ngày là đủ.

Ăn trứng đã nấu chín

Nhiều người cho rằng trứng sống sẽ ngon hơn, ăn kèm với các nguyên liệu hay các món ăn khác sẽ giúp người ăn ngon miệng hơn, nhưng trứng sống thực sự không tốt cho sức khỏe chúng ta. Một số người cho rằng, trứng luộc chín có thể khiến các chất dinh dưỡng bị phá hủy nên không nấu chín hẳn trứng. Thực tế làm như vậy không tốt cho sức khỏe, dễ khiến cơ thể nhiễm khuẩn Salmonella, dẫn đến các vấn đề nhiễm trùng.

HỒNG NGỌC (Theo Aboluowang)

Tin liên quan

Tin mới nhất