Loại cá biển rẻ bèo có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, nhiều người chế biến sai cách

Loại cá biển này rất thông dụng nhưng lại cực bổ dưỡng, ai cũng có thể mua được.

Cá là nguồn cung cấp protein chất lượng cao. Ngoài ra, thịt cá ít chất béo, chủ yếu chứa các axit béo không no có lợi và một lượng lớn canxi, sắt, phốt pho, vitamin A, niacin và các khoáng chất khác, rất bổ dưỡng đối với cơ thể

Cá được chia thành cá nước ngọt và cá biển.

Nhìn chung, cá biển giàu dinh dưỡng và ngon hơn cá nước ngọt. Điều này chủ yếu là do cá biển bơi phạm vi rộng hơn và lực mạnh hơn cá nước ngọt nên thịt của nó rắn hơn, đàn hồi hơn và ngon hơn.

Ngoài ra, cá biển sâu rất giàu axit béo omega-3 như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.

Trong số đó, EPA có thể làm giãn mạch máu, tích tụ tiểu cầu và cải thiện tính thấm thành mạch. DHA có tác dụng kiểm soát lipid máu. Cả hai đều thúc đẩy sự phát triển của tế bào não và ngăn ngừa co thắt mạch vành, xơ vữa động mạch.

Trong số các loại cá biển, cá chim là loại không quá đắt nhưng giá trị dinh dưỡng của nó rất cao. Hàm lượng đạm trong 100 gam cá chim lên tới 19 gam, trong khi hàm lượng chất béo chỉ 1,2 gam, phù hợp với nhiều chế độ ăn.

Loại cá biển rẻ bèo có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, nhiều người chế biến sai cách - 1

Những sai lầm khi nấu cá chim

1. Chiên rán trực tiếp

Cá chim rất giàu đạm, gặp nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất đạm và làm mất chất dinh dưỡng.

Không chỉ vậy, protein trên 200℃ sẽ sản sinh ra chất gây ung thư - hydrocacbon thơm đa vòng, nếu ăn một lượng lớn trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vì vậy, nếu thực sự muốn chiên cá, bạn có thể phủ một ít bột lên bề mặt cá và chỉ ăn phần thịt cá.

2. Ướp muối trước khi nấu

Nhiều người ướp cá với muối một thời gian trước khi nấu, nhưng cá sau khi ướp với muối, thịt sẽ mất độ ẩm và mùi vị trở nên kém ngon. Mặt khác, muối sẽ phản ứng với protein, dẫn đến kết tủa, làm biến tính protein và giảm giá trị dinh dưỡng của thịt cá.

Vì vậy, khi nấu cá, hãy cố gắng cho muối vào sau.

Loại cá biển rẻ bèo có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, nhiều người chế biến sai cách - 2

Dưới đây là cách chế biến món cá chim thơm ngon

1. Dùng rượu nấu ăn và lòng trắng trứng tráng khắp thân cá, sau đó phủ một lớp tinh bột, cho vào nồi chiên ở nhiệt độ thấp cho đến khi thịt săn lại.

2. Để lại một ít dầu trong nồi, cho hành, gừng và tỏi vào xào cho thơm, sau đó cho tương nhạt, xì dầu và nước để làm nước cốt.

3. Cho cá chim đã chiên vào nồi, thêm một lượng bạch quả thích hợp, đun ở lửa nhỏ trong 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó cho ra đĩa.

Đối với cá, nên ăn 2 đến 3 lần một tuần, và tổng lượng cá ăn mỗi tuần là 300 đến 500 gam, lượng này là thịt cá nguyên chất, không bao gồm xương cá và các bộ phận không ăn được khác.

QUỲNH ANH (Theo Sohu)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật

Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật

“Điện Biên Phủ - thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo lớn của văn học nghệ thuật” là một hội thảo ý nghĩa được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), giúp lan tỏa những giá trị của Điện Biên Phủ trong đời sống văn học nghệ thuật nước nhà. Đồng thời, thúc đẩy sự thăng hoa, bền bỉ, nuôi dưỡng cảm xúc sáng tạo cho các văn ng

(Ảnh) “Qua miền Tây Bắc - về với Điện Biên”: Thăm và phát động cuộc thi vẽ tranh tại Trường Tiểu học Him Lam

(Ảnh) “Qua miền Tây Bắc - về với Điện Biên”: Thăm và phát động cuộc thi vẽ tranh tại Trường Tiểu học Him Lam

Trong khuôn khổ chương trình “Qua miền Tây Bắc - về với Điện Biên”, đoàn đại biểu là các văn nghệ sĩ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã có dịp đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Him Lam, đồng thời phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Hoan Hô chiến sỹ Điện Biên”. Sự kiện do Thời báo Văn học nghệ thuật, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Điệ