Loại gia vị nào ăn nhiều dễ làm hỏng xương? Nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi này
Canxi trong cơ thể sẽ dần mất đi theo tuổi tác. Cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến các tình trạng như loãng xương, gù lưng ở người già.
Loại gia vị dưới đây rất hại cho xương mà mọi người dùng hằng ngày. Đó chính là muối.
Ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng muối cao dễ gây mất canxi, chủ yếu là do muối ăn chứa nhiều ion natri. Khi các ion natri được bài tiết, nó sẽ lấy đi các ion canxi trong cơ thể, và mất quá nhiều các ion canxi sẽ gây ra chứng loãng xương.
Việc bổ sung canxi là rất cần thiết. Ngoài việc uống viên canxi dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, những thực phẩm có hàm lượng canxi cao cũng nên được bổ sung một cách hợp lý vào chế độ ăn hằng ngày:
1. Vỏ tôm
Vỏ tôm mặc dù rất bình thường, không hấp dẫn lắm nhưng lại rất giàu canxi. Theo nghiên cứu liên quan cho thấy, cứ 100 gam vỏ tôm thì có 991 mg canxi, hàm lượng canxi này vượt xa cá và trứng. Nó được gọi là "viên canxi tự nhiên".
Đối với người trung niên và người cao tuổi, mỗi ngày cho thêm một nắm nhỏ vỏ tôm khi nấu ăn có thể tăng cường lượng canxi trong cơ thể, có tác dụng phòng chống loãng xương nhất định.
2. Vừng
Vừng là thực phẩm có hàm lượng canxi cao, sánh ngang với sữa. Tuy nhiên, vừng quá nhỏ và cứng nên khi ăn trực tiếp sẽ không dễ hấp thụ, nên dùng vừng làm nhân bánh để dễ ăn và ngon hơn.
Hàm lượng canxi trong 100 gam vừng lên tới 1170 mg, một thìa vừng tương đương với hàm lượng canxi trong 200 ml sữa. Tuy nhiên, vừng có hàm lượng calo tương đối cao nên bạn không thể ăn quá nhiều, có thể gây tăng cân, chỉ nên ăn một muỗng mỗi ngày.
3. Sữa lạc đà
Hiện nay, nhiều người trung niên và cao tuổi có thói quen uống sữa hằng ngày nhưng ít ai biết rằng, so với sữa bò và sữa dê thì hàm lượng canxi trong sữa lạc đà nổi trội hơn hẳn.
Hàm lượng canxi trong sữa lạc đà có thể đáp ứng nhu cầu hằng ngày khoảng 800 mg, đồng thời cơ thể con người cũng dễ dàng hấp thụ. Bên cạnh đó, trong sữa lạc đà không có chất gây dị ứng nên uống sữa lạc đà sẽ không bị tiêu chảy, đây là lựa chọn rất tốt cho người trung niên và người cao tuổi dạ dày kém.
4. Bột sắn dây
Bột sắn dây có vị ngọt mát, có thể giúp giải độc và hạ sốt, bồi bổ cơ thể và làm dịu cơn khát.
Đối với phụ nữ trung niên, uống một lượng bột sắn dây thích hợp mỗi ngày có thể làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và cải thiện sự khó chịu do thay đổi nội tiết tố gây ra. Bởi bột sắn dây rất giàu flavonoid, chất này không chỉ có thể dưỡng ẩm cho da, phục hồi độ đàn hồi của da mà còn làm chậm tốc độ lão hóa của tế bào mô xương, thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, giảm mất canxi, tăng mật độ xương và có thể để tránh loãng xương.
Vị của bột sắn dây nguyên chất rất nhạt, sau khi pha nước có thể cho thêm một số loại trái cây sấy khô, các loại hạt, bột yến mạch, mật ong,… để gia tăng hương vị và chất dinh dưỡng.
Bình luận