Loại phô mai bốc mùi nhất thế giới
Bí mật đằng sau loại phô mai bốc mùi nhất thế giới, bạn có dám thử?
Limburger, Munster, Epoisses de Bourgogne, hoặc Brie de Meaux chỉ là một số loại phô mai nổi tiếng với mùi khó ngửi của chúng, nhưng loại phô mai bốc mùi nhất thế giới thuộc về một món ngon của Pháp có tên Vieux Boulogne.
2 thập kỷ trước, các nhà khoa học tại Đại học Cranfield phía bắc London, Anh đã thử nghiệm 15 loại phô mai bốc mùi nhất thế giới để xác định loại nào có mùi khó chịu nhất. Họ sử dụng cả người ngửi và một "cái mũi điện tử" được kết nối với máy tính để xếp hạng mùi của các loại phô mai và xác định rằng Vieux Boulogne là loại bốc mùi nhất.
Vieux Boulogne là loại phô mai bốc mùi nhất thế giới.
Vieux Boulogne là một loại phô mai thủ công không tiệt trùng, không ép, làm từ sữa bò. Được phát triển vào năm 1982 bởi Antoine Bernard và Philippe Olivier, loại phô mai hình vuông này nhanh chóng trở nên nổi tiếng với mùi nồng nặc được mô tả bởi các học giả của Đại học Cranfield là một "hỗn hợp của mùi cơ thể và phân bò". Mùi của nó kinh khủng đến mức bị cấm ăn trên phương tiện giao thông công cộng ở Pháp.
Điều đáng ngạc nhiên là phô mai Vieux Boulogne có vị ngọt ngào, trái ngược với mùi của nó. Đó là bởi vì phô mai không phải là thứ khiến mọi người nhăn mũi, mà là lớp vỏ màu cam xung quanh nó.
Trong 2 tháng được ủ trong các hầm ở thị trấn Boulogne-sur-Mer ở miền bắc nước Pháp, phô mai Vieux Boulogne được rửa bằng bia, tạo cho chúng màu cam đặc trưng và hương thơm nồng nàng. Sự tương tác giữa vi khuẩn trong bia và các enzyme sữa bò tạo ra mùi hôi nồng nặc của Vieux Boulogne.
Sau thử nghiệm mùi phô mai năm 2004, các nhà khoa học tại Đại học Cranfield đã thực hiện một thử nghiệm thứ hai vào năm 2007, sử dụng một chiếc mũi điện tử tiên tiến hơn. Phô mai Vieux Boulogne vẫn giữ vững được danh hiệu của mình.
Bình luận