Mẹo chọn gà cúng giao thừa tuyệt đẹp, chỉ ai cực khéo mới biết

Mua gà sống trong dịp Tết phải xem gà từ đầu đến chân, đạt các tiêu chuẩn sức khỏe này thì mới yên tâm mua hàng.

Dưới đây là những yếu tố cần xem xét khi mua gà cúng giao thừa.

Mào

Mào cần có màu đỏ tươi tự nhiên, thẳng đứng, căng. Nếu là gà ốm yếu thì mào có màu đỏ sẫm hoặc tím xám, trường hợp nặng còn sưng tấy, hoặc có mụn mủ, nếu gặp thì không nên mua.

Mẹo chọn gà cúng giao thừa tuyệt đẹp, chỉ ai cực khéo mới biết - 1

Mắt

Mắt của gà sống khỏe mạnh sáng, trong và có sức sống, cử động linh hoạt. Mắt của gà bị bệnh sẽ khép hờ hoặc nhắm chặt, xung quanh mắt có dịch tiết màu trắng đục hoặc nước mắt.

Mẹo chọn gà cúng giao thừa tuyệt đẹp, chỉ ai cực khéo mới biết - 2

Mỏ gà

Gà khoẻ mạnh có mỏ khép chặt, khô và nhẵn. Gà bệnh có mỏ nhầy, nhìn ướt và bóng.

Diều gà

Gà bình thường có thể tích to vừa phải, không có hiện tượng đầy hơi, phồng lên. Nếu diều quá to là gà bị úng nước hoặc nhồi quá nhiều thức ăn.

Ức gà

Phần ức của gà khỏe mạnh sẽ căng mọng và đàn hồi, còn gà bệnh thì gầy và cứng. Bạn cũng có thể biết gà sống có khỏe mạnh hay không bằng cách quan sát độ căng của ức gà.

Cánh

Gà khoẻ mạnh có cánh ôm sát vào thân, lông khít, mượt và bóng. Gà kém chất lượng thì cánh thì rũ xuống, lông xù xì, xỉn màu.

Mẹo chọn gà cúng giao thừa tuyệt đẹp, chỉ ai cực khéo mới biết - 3

Chân gà

Quan sát chân gà của cũng có thể biết được tình trạng sức khỏe. Gà khỏe thì chân khỏe, hoạt bát, còn gà bệnh thì đi lại chậm chạp hoặc lắc lư không vững.

Phao câu

Để kiểm tra xem gà có khỏe mạnh hay không, bạn cũng có thể quan sát phao câu của gà nó. Nếu phần lông tơ gần phao câu sạch sẽ, khô ráo, ẩm và hơi đỏ tức là gà khỏe mạnh, nếu nó có dịch tiết màu xanh hoặc trắng và kết tụ, niêm mạc viêm đỏ sẫm… thì không nên mua những con gà này.

PHƯƠNG TRANG (Theo Sohu)

Tin liên quan

Tin mới nhất