Tôm sốt Thái: Món ngon khó cưỡng cho các tín đồ ăn cay

Món này rất dễ làm và thích hợp cho các bữa ăn gia đình hay các bữa tiệc nhỏ.

Tôm sốt Thái là một món ăn đậm đà hương vị với sự kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của tôm và sự cay nồng, chua mặn đặc trưng của các gia vị Thái Lan. 

Tôm sốt Thái: Món ngon khó cưỡng cho các tín đồ ăn cay - 1

Nguyên liệu:

- 500g tôm tươi (có thể chọn tôm sú hoặc tôm rằn)

- 1 quả ớt đỏ (hoặc 2 quả nếu bạn thích cay)

- 3 tép tỏi; 1 củ hành tím nhỏ

- 2-3 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 2 muỗng canh nước cốt chanh; 1 muỗng canh giấm gạo (hoặc giấm táo);

- 1 muỗng canh tương ớt (tùy thích thêm vị cay); 1/2 muỗng cà phê bột ớt (tùy khẩu vị); 1-2 muỗng canh dầu ăn

- Rau mùi (ngò rí) để trang trí.

Cách làm:

Tôm sốt Thái: Món ngon khó cưỡng cho các tín đồ ăn cay - 2

- Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, rút chỉ đen, để lại phần đuôi (nếu muốn). Đun sôi một nồi nước với một chút muối, sau đó cho tôm vào luộc trong khoảng 2-3 phút cho đến khi tôm chín, có màu đỏ cam. Vớt tôm ra, để ráo.

- Làm sốt Thái: Băm nhuyễn tỏi, ớt. Cắt hành tím thành lát mỏng. Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, giấm gạo, bột ớt vào bát, khuấy đều cho đường tan hết.

- Đun nóng một muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho tỏi và ớt băm vào phi cho thơm, sau đó cho hành tím vào đảo đều cho đến khi hành vàng và thơm. Đổ hỗn hợp nước mắm, đường, giấm vào chảo, đun sôi rồi giảm lửa nhỏ, khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.

- Cho tôm đã luộc vào chảo sốt, đảo đều để tôm thấm đều gia vị. Nấu trong khoảng 3-5 phút cho tôm ngấm đều sốt.

Tôm sốt Thái: Món ngon khó cưỡng cho các tín đồ ăn cay - 3

- Sau khi tôm đã thấm đều sốt, tắt bếp. Cho tôm ra đĩa, trang trí bằng rau mùi hoặc hành lá, hành khô và có thể thêm vài lát ớt để thêm màu sắc bắt mắt.

Tôm sốt Thái có vị chua cay mặn ngọt rất hấp dẫn, ăn kèm với cơm trắng nóng hoặc bún đều ngon.

Mai Ly

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phỏng vấn Doanh nhân, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường về cầu cạn bốn tầng đô thị: Bước đột phá tư duy sáng tạo và những lợi ích vì đất nước và vì người nghèo

Phỏng vấn Doanh nhân, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường về cầu cạn bốn tầng đô thị: Bước đột phá tư duy sáng tạo và những lợi ích vì đất nước và vì người nghèo

Ngày 11/12 vừa qua, tại “khu đất vàng” ở Vĩnh Hưng, phường Hoàng Mai, Hà Nội, nơi đang xây dựng dự án nhà ở xã hội chất lượng cao, Công ty TNHH Hoà Bình (Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình) đã họp báo công bố kết quả thử tải công trình cầu cạn đường sắt đô thị kết hợp xây dựng nhà ở xã hội, trung tâm thương mại và các công năng khác, mở ra cơ hội nếu áp dụng sẽ tiết kiệ

“Truyện Kiều” được ra mắt với diện mạo mới

“Truyện Kiều” được ra mắt với diện mạo mới

Nhân dịp kỉ niệm 260 năm ngày sinh (1765-2025) và tưởng niệm 205 năm ngày mất (1820-2025) của đại thi hào Nguyễn Du, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt ấn bản “Truyện Kiều” với minh họa của họa sĩ Nguyễn Công Hoan.