Đoàn Phật tử Việt Nam hành hương, thiện nguyện trên miền đất Phật

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ấn Độ bắt đầu mở cửa đón du khách trong và ngoài nước quay trở lại hành hương về miền đất Phật. 

Đất nước Ấn Độ có vị thế địa lý vô cùng đặc biệt, lưng dựa vào dãy Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ nhất thế giới, mặt nhìn ra Ấn Độ Dương biển cả mênh mông. Cũng tại đây, 2 con sông lớn là Ấn Hà và Hằng Hà trải dài nuôi dưỡng một bình nguyên bao la, xanh mát. Nơi đây cũng là cái nôi của nền văn minh nông nghiệp định cư vào thời cổ đại. 

Chính ở chốn địa linh nhân kiệt đó đã sản sinh ra nhiều bậc vĩ nhân như Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Thánh Mahatma Gandhi, hiền triết Jiddu Krishnamurti, thi hào Rabindranath Tagore… Các tôn giáo, trường phái triết học lớn và lâu đời nhất thế giới cũng được hình thành như Vệ Đà, Áo Nghĩa Thư, Ấn Độ Giáo, Phật Giáo, Kỳ Na Giáo…

Cũng vì lẽ đó mà nhắc tới du lịch Ấn Độ, du khách thường nghĩ ngay tới các chuyến hành hương tôn giáo. Các tín đồ Phật giáo coi Ấn Độ như “vùng đất Phật” phải tới một lần trong đời. Trong hành trình này, du khách sẽ được ghé thăm những công trình Phật giáo ấn tượng, được đắm mình trong tiếng chuông chùa, vọng gác, khung cảnh bình yên nơi đây khiến tâm hồn du khách trở nên thanh tịnh hơn bao giờ hết.

Sau hơn 2 năm bị “đóng băng” bởi đại dịch Covid-19, Ấn Độ đã mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch và tạo điều kiện thuận lợi đón du khách quốc tế, đặc biệt là Việt Nam như: Áp dụng chính sách visa điện tử, thủ tục xuất nhập cảnh đơn giản, công nhận hộ chiếu vaccine giữa Việt Nam - Ấn Độ. Quốc gia này cũng mở đường bay thẳng với hơn 60 chuyến bay/tuần giữa hai nước - giúp giảm chi phí và tiết kiệm thời gian bay.

Thời gian qua, nhiều đoàn du khách Việt Nam đã có hành trình hành hương về đất Phật. Cô Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng Tập Tu Lục Hòa không giấu nổi niềm vui khi được trở lại vùng đất mà mình hằng yêu mến sau 2 năm. Trong chuyến hành hương, đoàn Phật tử đã trao tặng 100 triệu đồng cho các em trường Công lập thành phố Câu Thi Na. Cô chia sẻ: “Chúng con nguyện mong được sự gia hộ từ chư Phật, mong rằng sẽ không còn đại dịch nào xảy ra trên thế giới. Chúng con rất yêu quý các em học sinh và thật tuyệt vời khi được gặp các em tại đây”. 

Đoàn Phật tử Việt Nam hành hương, thiện nguyện trên miền đất Phật - 1

Cô Phạm Thị Yến đại diện cho các Phật tử CLB Cúc Vàng trao tặng 100 triệu đồng tới Trường Công lập thành phố Câu Thi Na, Ấn Độ.

Đoàn Phật tử cũng đến thăm hỏi, giao lưu với các em nhỏ tại trường Công lập Kushinagar (quận Kushinagar thuộc bang Uttar Pradesh). Chia sẻ với người dân địa phương, 5 đoàn hành hương còn thực hiện một số hoạt động từ thiện khác đối với người dân nghèo tại làng Sujata, Thành Xá Vệ, đền Đại Niết Bàn; người làm công quả tại tịnh xá Cấp Cô Độc, đền Đại Niết Bàn; cung kính cúng dường chư Tăng tại Bồ Đề Đạo Tràng…

Đoàn Phật tử Việt Nam hành hương, thiện nguyện trên miền đất Phật - 2

Đoàn đến thăm trường Công lập Kushinagar.

Những hoạt động trên là nghĩa cử thể hiện tình cảm của người đệ tử Phật Việt Nam gửi đến người dân Ấn Độ, cũng như mong muốn tình cảm của những người đệ tử Phật được gắn kết, đồng thời thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Ấn Độ.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động và phát triển

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi - Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016” với sự tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của gần 80 chuyên gia, các nhà b