Cận cảnh loạt vỉa hè 'đất vàng' Hà Nội được cho thuê

Trong các quận nội thành Hà Nội, mới chỉ có quận Hoàn Kiếm đề xuất thành phố cơ chế cho thuê vỉa hè để phát triển du lịch. Ở đây chủ yếu là các vị trí đắc địa, nằm sát khuôn viên nhà hàng, khách sạn lớn, được cấp phép 6 tháng/lần.

Cận cảnh loạt vỉa hè 'đất vàng' Hà Nội được cho thuê - 1

Tại cuộc họp mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng để hài hòa giữa đảm bảo trật tự đô thị, phát triển kinh tế xã hội và an sinh xã hội, các cơ quan cần nghiên cứu cách làm căn cơ, duy trì kết quả lâu dài, không "bắt cóc bỏ đĩa", lãng phí nguồn lực. Ông Dũng yêu cầu các quận mạnh dạn thí điểm quy hoạch khu vực cho thuê vỉa hè, đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân đang bám vỉa hè kiếm sống. Thực tế, tại quận Hoàn Kiếm đã có một số tuyến phố thí điểm cho thuê vỉa hè, đa số là các vị trí đất vàng nhằm phát triển du lịch.

Cận cảnh loạt vỉa hè 'đất vàng' Hà Nội được cho thuê - 2

Địa điểm kinh doanh cafe, đồ ăn nhanh trên vỉa hè 30A Lý Thường Kiệt.

Cận cảnh loạt vỉa hè 'đất vàng' Hà Nội được cho thuê - 3

Vỉa hè cho thuê tại số 19 Phan Chu Trinh, gần như diện tích cho thuê nằm trong khuôn viên biệt thự cũ.

Cận cảnh loạt vỉa hè 'đất vàng' Hà Nội được cho thuê - 4

Vị trí sử dụng, hè phố nằm trong phạm vi mặt tiền của toà nhà kết nối với không gian tầng 1 và sát tường nhà với chiều rộng được tạm sử dụng là 1,5-2 m. Thời gian cấp phép sử dụng tạm thời hè phố là 6 tháng/lần với giá 45.000 đồng/m2/tháng.

Cận cảnh loạt vỉa hè 'đất vàng' Hà Nội được cho thuê - 5

Tuyến phố Lê Phụng Hiểu.

Cận cảnh loạt vỉa hè 'đất vàng' Hà Nội được cho thuê - 6

Cận cảnh loạt vỉa hè 'đất vàng' Hà Nội được cho thuê - 7

Đoạn vỉa hè này được giao cho Công ty TNHH bất động sản Mặt trời Thủ Độ sử dụng tạm thời để kinh doanh nằm sát tường (khách sạn) số 11 Lê Phụng Hiểu, với chiều rộng 1,5m.

Cận cảnh loạt vỉa hè 'đất vàng' Hà Nội được cho thuê - 8

Địa chỉ 94 Lý Thường Kiệt, gần ga Hà Nội là địa điểm được nhiều du khách ghé thăm, thưởng thức cà phê.

Cận cảnh loạt vỉa hè 'đất vàng' Hà Nội được cho thuê - 9

Đa số khách hàng tại quán là du khách nước ngoài.

Cận cảnh loạt vỉa hè 'đất vàng' Hà Nội được cho thuê - 10

Ngoài các khách sạn lớn, quận Hoàn Kiếm cho phép thí điểm cho thuê vỉa hè thời điểm cuối tuần, trong không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Cận cảnh loạt vỉa hè 'đất vàng' Hà Nội được cho thuê - 11

Theo các chuyên gia, khai thác, cho thuê vỉa hè không nên làm đồng loạt mà cần có định hướng nhất định. Cần phân loại vỉa hè, chọn tuyến phố đủ điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội để cho thuê.

Test

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã