Hacker giả mạo giọng nói của CEO LastPass để đánh lừa nhân viên

Tin tặc đang chơi "chiêu" giả giọng giám đốc để lừa nhân viên cấp dưới

Công ty phát triển trình quản lý mật khẩu nổi tiếng LastPass vừa tiết lộ thông tin về một vụ tấn công mạng tinh vi sử dụng công nghệ deepfake để giả mạo giọng nói của CEO Karim Toubba nhằm lừa đảo nhân viên của họ. Vụ tấn công cho thấy sự gia tăng đáng lo ngại của các mối đe dọa an ninh mạng dựa trên deepfake.

Theo LastPass, kẻ tấn công đã sử dụng các tin nhắn WhatsApp giả mạo và bản sao giọng nói deepfake của ông Toubba để liên lạc với một nhân viên của công ty. Bản sao giọng nói được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và có độ chân thực cao, khiến nhân viên này tin rằng họ đang thực sự nói chuyện với vị giám đốc điều hành của mình.

Hacker giả mạo giọng nói của CEO LastPass để đánh lừa nhân viên - 1

Hacker ngày càng tinh vi với những chiêu trò giả mạo.

Tuy nhiên, nhân viên này đã có đủ cảnh giác để nhận ra sự bất thường và báo cáo vụ việc cho nhóm bảo mật của LastPass. Nhờ vậy, vụ tấn công đã được ngăn chặn trước khi gây ra bất kỳ sự thiệt hại nào.

Vụ tấn công này đáng sợ là lời cảnh báo cho thấy các mối đe dọa an ninh mạng đang ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn. Deepfake là một công nghệ cho phép tạo ra các video hoặc bản ghi âm giả mạo một cách chân thực, có thể được sử dụng để lừa đảo mọi người và gây ra thiệt hại không thể lường được hậu quả.

Các sự cố deepfake đáng chú ý gần đây liên quan đến Nhà Trắng (Mỹ) buộc Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) của quốc gia này phải can thiệp. Trong khi đó, các công ty công nghệ đã đồng ý chủ động chống lại nội dung do AI tạo ra để tránh gián đoạn đáng kể trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

LastPass cho b iết họ đang hợp tác với các cơ quan chức năng để điều tra vụ tấn công này. Công ty cũng khuyến khích người dùng nâng cao cảnh giác và báo cáo bất kỳ hoạt động khả nghi nào cho nhóm bảo mật của họ.

Vụ tấn công LastPass cũng cho thấy sự cần thiết phải có các biện pháp bảo mật mới để chống lại các mối đe dọa deepfake. Các công ty cần đầu tư vào các công nghệ có thể phát hiện và ngăn chặn các bản sao deepfake, đồng thời giáo dục nhân viên về cách nhận biết các mối đe dọa này.

Thanh Phong - TechSpot

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ba dòng sông văn nghệ hợp lưu thành một dòng lớn

Ba dòng sông văn nghệ hợp lưu thành một dòng lớn

Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long sau hợp nhất đang đứng trước một không gian sáng tạo rộng mở hơn, nơi những giá trị riêng của Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh có thể được kết nối, cộng hưởng và cùng tạo nên một dòng chảy văn hóa lớn hơn.

Bạch Trà và

Bạch Trà và "dòng sông" âm điệu Quảng Trị

Có những điệu hò, những câu hát như rút từ ruột gan của miền đất gió Lào cát trắng Quảng Trị, theo chân các thế hệ nghệ sĩ đi cùng năm tháng. Từ tiếng hát của nghệ sĩ Châu Loan, của mẹ tôi - ca sĩ Tân Nhân  ở độ tuổi 30 tràn đầy sức sống trên đất Bắc năm xưa, cho đến một Bạch Trà ngọt ngào, sâu lắng của hôm nay, dòng chảy âm điệu quê hương ấy vẫn chưa bao giờ ngưng nghỉ..

81 năm xây dựng và phát triển ngành Văn hóa: Tiếp biến để phát triển công nghiệp văn hóa

81 năm xây dựng và phát triển ngành Văn hóa: Tiếp biến để phát triển công nghiệp văn hóa

Sau 81 năm xây dựng và phát triển (1945-2026), ngành Văn hóa không chỉ tạo dựng một kho tàng di sản, nghệ thuật và tri thức phong phú, mà còn hình thành nguồn vốn văn hóa quan trọng để phát triển kinh tế sáng tạo. Trong giai đoạn mới, yêu cầu đặt ra là chuyển hóa nguồn vốn ấy thành sản phẩm, dịch vụ và tài sản trí tuệ có sức cạnh tranh, đưa công nghiệp văn hóa trở thành một động lực t

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch: Cần đánh giá tác động đầy đủ các chính sách mới

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch: Cần đánh giá tác động đầy đủ các chính sách mới

Chiều 25/8, Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội đã tổ chức phiên họp mở rộng thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, Luật Du lịch, Luật Thư viện, Luật Điện ảnh, Luật Di sản văn hóa, Luật Quảng cáo, Luật Báo chí. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh chủ trì phiên họp, Báo Đại biểu Nhân dân đưa tin.