3 khác biệt khó tin giữa trẻ sinh vào ban ngày và ban đêm

Một cuộc khảo sát cho thấy, thời điểm trẻ chào đời vào ban ngày sẽ có nhiều lợi thế hơn. 

3 khác biệt khó tin giữa trẻ sinh vào ban ngày và ban đêm - 1

Con cái là kết tinh tình yêu, sợi dây gắn kết hôn nhân giữa người bố và người mẹ. Ngày trẻ chào đời, mang rất nhiều ý nghĩa, cũng như niềm hy vọng và mơ ước về tương lai của gia đình. Vì vậy, nhiều người tin rằng, thời điểm trẻ chào đời vào ban ngày hay ban đêm sẽ mở ra một số vấn đề quan trọng.

Điều này giải thích tại sao không phải ngẫu nhiên mà nhiều bà bầu lựa chọn phương pháp sinh mổ, để có thể kiểm soát thời gian và lựa chọn thời điểm chào đón thiên thần nhỏ của mình. 

Một cuộc khảo sát cho thấy, thời điểm trẻ chào đời vào ban ngày sẽ có nhiều lợi thế hơn. 

3 khác biệt khó tin giữa trẻ sinh vào ban ngày và ban đêm - 2

3 khác biệt khó tin giữa trẻ sinh vào ban ngày và ban đêm - 3

Trạng thái tinh thần của người mẹ khác nhau

Có một sự thật mà mọi người đều biết là, thời điểm đứa trẻ ra khỏi bụng mẹ sẽ là cả một quá trình vô cùng vất vả. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y tế hiện đại ngày nay, việc sinh con cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Trong khi trước đây, phụ nữ mang thai phải đối mặt với tình huống nguy hiểm trong phòng sinh bất kỳ lúc nào.

Và ai cũng phải thừa nhận rằng, trạng thái tinh thần của con người luôn tuân theo quy luật "làm việc khi mặt trời mọc và nghỉ ngơi khi mặt trời lặn". Đó là lý do tại sao khi một đứa trẻ được sinh vào ban ngày, tâm trạng và sức khỏe của người mẹ sẽ tỉnh táo và năng lượng hơn.

Thời điểm ban ngày, mẹ bầu sẽ có đủ sức khoẻ thể chất, lẫn tinh thần để đối phó với các chuyển động của thai nhi, và có thể duy trì một trạng thái tốt cho đến khi quá trình chuyển dạ kết thúc.

Trong khi đó, việc sinh con vào ban đêm lại mang đến những thách thức khác. Bởi ban đêm là lúc người mẹ cần được nghỉ ngơi sau một ngày dài tiêu hao năng lượng. Vì vậy mà người mẹ sẽ cảm thấy buồn ngủ, kiệt sức và mệt mỏi. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quá trình chuyển dạ trung bình của phụ nữ sinh con vào ban đêm kéo dài hơn 40 phút so với sinh vào ban ngày, đồng thời tăng nguy cơ gặp các vấn đề y tế lên đến 26%. 

3 khác biệt khó tin giữa trẻ sinh vào ban ngày và ban đêm - 4

Tinh thần và sức khoẻ thể chất của bà bầu vào ban ngày tốt hơn so với ban đêm.

3 khác biệt khó tin giữa trẻ sinh vào ban ngày và ban đêm - 5

Đội ngũ y bác sĩ giàu năng lượng, tỉnh táo 

Vào ban ngày, hầu hết các bác sĩ và y tá sẽ có mặt tại bệnh viện để làm việc, đây là điều kiện thuận lợi giúp mẹ bầu có thể được hỗ trợ, chăm sóc ngay khi cần thiết. Nếu xảy ra các tình huống khẩn cấp, mẹ bầu cũng sẽ yên tâm hơn vì đội ngũ y bác sĩ luôn sẵn sàng xuất hiện kịp thời, với một tinh thần làm việc tỉnh táo và giàu năng lượng.

Tuy nhiên, vào ban đêm, hầu hết nhân viên y tế sẽ kết thúc ca làm việc và chỉ còn lại một số ít nhân viên trực. Các bác sĩ và y tá cũng sẽ có thời gian nghỉ ngơi trong đêm. Trong những trường hợp khẩn cấp và bất ngờ, trạng thái của các bác sĩ và y tá có thể vẫn tốt, nhưng đôi khi sẽ khó tránh khỏi sơ xuất.

3 khác biệt khó tin giữa trẻ sinh vào ban ngày và ban đêm - 6

Những rủi ro y tế khi sinh con vào ban ngày ít hơn so với ban đêm.

3 khác biệt khó tin giữa trẻ sinh vào ban ngày và ban đêm - 7

Quá trình quan sát, chăm sóc em bé sau sinh thuận tiên 

Một lợi ích khác của việc sinh con vào ban ngày, là sự thuận tiện trong việc chăm sóc em bé và mẹ bầu sau sinh của gia đình. Gia đình có thể sẵn sàng mua bất cứ thứ gì cần thiết để hỗ trợ cho mẹ và bé, vì ban ngày thì tất cả cửa hàng đều hoạt động, và sẽ vô cùng dễ dàng để người thân có thể mua ngay. Tuy nhiên, khi đêm về, việc mua những thứ cần thiết ngay lập tức trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, khi sinh con vào ban ngày, mẹ và gia đình có thể quan sát hoạt động hay nhu cầu của bé một cách thuận tiện, nhiều năng lượng hơn. Dù cho bé bú hay thay tã, mẹ đều có thể nhận biết các tín hiệu của bé một cách rõ ràng và chính xác.

Ngược lại, vào ban đêm, những người thân trong gia đình đều sẽ cảm thấy mệt mỏi, sau một ngày dài chờ đợi. Vì vậy mà việc chăm sóc cả mẹ bầu và em bé sẽ có thể không được diễn ra một cách trơn tru nhất. 

Tuy nhiên với sự hiện đại và chuyên nghiệp của nền y tế ngày nay, các mẹ bầu không cần phải quá lo lắng về việc nên sinh con vào ban ngày hay ban đêm. 

Trên thực tế thì thời điểm sinh con sẽ còn tuỳ thuộc vào thể trạng sức khoẻ, cũng như tinh thần của mẹ và bé. Vậy nên điều quan trọng là "mẹ tròn con vuông", em bé chào đời khoẻ mạnh, bình an thì thời điểm nào cũng được coi là thuận lợi. 

3 khác biệt khó tin giữa trẻ sinh vào ban ngày và ban đêm - 8

Người thân trong gia đình thuận tiện chăm sóc mẹ và bé sau sinh vào ban ngày.

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm – Gia tộc và sự nghiệp

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm – Gia tộc và sự nghiệp

Nguyễn Tư Nghiêm không những là bậc danh họa hàng đầu của nước ta mà ông còn là một người giàu lòng yêu nước, ông đã từng là cán bộ lãnh đạo của Việt Minh tổ chức cho đồng bào ở quê nhà đứng lên lật đổ thực dân phong kiến giành chính quyền về tay nhân dân. Nguyễn Tư Nghiêm là người con của dòng họ Nguyễn Tư danh giá và nổi tiếng ở Nam Đàn. Ông nội ông là Nguyễn Tư Thận một