3 loại “rau trường thọ” vừa chống lão hóa lại cực dễ trồng, chẳng cần chăm bón vẫn xanh tốt quanh năm

Những loại rau dưới đây được mệnh danh là rau trường thọ vì chúng chứa nhiều vitamin, vừa có tác dụng giải độc cơ thể, vừa có thể chống lão hóa.

Rau sam

Rau sam có vị chua, tính lạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng và là một trong những loại rau được mệnh danh là rau trường thọ. Loại rau này chứa axit béo omega-3, có thể bảo vệ hệ thống tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Chưa hết, rau sam còn có thể thúc đẩy hệ thống tiêu hóa, chống táo bón, ngăn ngừa béo phì, giải độc cơ thể và chống lão hóa. 

Rau sam thường có thể bắt gặp ở các vườn rau, ven đường ở vùng quê nên bạn có thể hái chúng. Còn ở thành phố, nếu muốn thưởng thức loại rau này thì bạn có thể trồng trong chậu.

3 loại “rau trường thọ” vừa chống lão hóa lại cực dễ trồng, chẳng cần chăm bón vẫn xanh tốt quanh năm - 1

Loại rau này siêu dễ trồng, sức sống vô cùng mạnh mẽ, không kén chọn đất trồng nên bạn không cần phải cầu kỳ trong việc chọn đất, trộn đất. Bạn chỉ cần ngắt vài cành cắm vào đất hoặc mua hạt giống về rắc vào chậu đất là được.

Rau sam khá thích nắng, vì vậy khi trồng hãy đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng như ban công, sân thượng,… để cây có thể dễ dàng quang hợp và phát triển xanh tốt. Mặc dù không chịu được ngập úng nhưng rau sam cần khá nhiều nước, mỗi ngày bạn hãy tưới nước cho cây một lần, tùy theo điều kiện thời tiết để cây phát triển tốt.

Rau sam có thời gian sinh trưởng vô cùng ngắn, chỉ sau 30 – 45 ngày trồng giao hạt là bạn đã có thể thu hoạch lứa rau đầu tiên. Khi thu hoạch, hãy cắt cách gốc khoảng 3cm để chúng tiếp tục phát triển. Với loại rau này bạn có thể dùng để nấu canh, làm nộm, hoặc luộc lên ăn cũng rất ngon.  

3 loại “rau trường thọ” vừa chống lão hóa lại cực dễ trồng, chẳng cần chăm bón vẫn xanh tốt quanh năm - 2

Rau dền đỏ

Rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, có hàm lượng canxi cao hơn cả sữa bò, chứa nhiều vitamin, chất khoáng. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, ngăn ngừa quá trình lão hóa, thậm chí là có đặc tính chống ung thư.

Loại rau này được bày bán nhiều ở chợ, nhưng để an tâm hơn bạn cũng có thể trồng vài chậu ở nhà để ăn, rau dền đỏ cực dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc. Bạn có thể trồng rau dền đỏ bằng cành hoặc bằng hạt đều được.

3 loại “rau trường thọ” vừa chống lão hóa lại cực dễ trồng, chẳng cần chăm bón vẫn xanh tốt quanh năm - 3

Nếu trồng bằng hạt, trước khi gieo hạt bạn hãy ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi +3 lạnh) khoảng 3 tiếng rồi ủ trong khăn ẩm khoảng 24 tiếng để hạt nứt mầm. Rắc hạt vào đất rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên, tưới nước giữ ẩm để hạt nhanh phát triển. Với cách trồng này, sau khoảng 25 ngày sẽ cho thu hoạch.

Nếu trồng bằng cành, thời gian thu hoạch sẽ rút ngắn lại, khoảng 15 ngày đã có rau ăn. Với cách trồng này, bạn hãy chọn những cành bánh tẻ to khỏe, không sâu bệnh rồi cắm vào nước khoảng 2 ngày cho ra rễ. Khi cành đã ra rễ, hãy giâm cành vào đất. Sau khoảng 4 ngày cành sẽ ra nhánh phụ và lá mới.

3 loại “rau trường thọ” vừa chống lão hóa lại cực dễ trồng, chẳng cần chăm bón vẫn xanh tốt quanh năm - 4

Rau lang

Đây là một trong những loại rau trường thọ cực dễ trồng. Rau lang chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất,…. có thể giúp lọc máu, thúc đẩy thải độc trong cơ thể. Ăn nhiều rau lang còn có thể làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, bổ sung flavonoid, thúc đẩy sự gia tăng estrogen. Lá rau lang bạn có thể dùng để nấu canh, ngọn luộc hoặc xào lên ăn rất ngon.

3 loại “rau trường thọ” vừa chống lão hóa lại cực dễ trồng, chẳng cần chăm bón vẫn xanh tốt quanh năm - 5

Bạn có thể trồng rau lang bằng củ, nhưng cách trồng phổ biến nhất và cho thu hoạch nhanh nhất là trồng bằng dây già. Chọn đoạn thân dây rau lang thẳng đẹp và khỏe mạnh, dài khoảng 25 – 30cm, có từ 5 – 6 mắt thân và 3 – 4 lá. Cắm vào đất với độ nghiêng khoảng 45 độ, lấp đất sâu cho chặt gốc, để lại 2-3 đốt và 3 lá ngọn bên trên mặt đất để cây mọc nhánh.

3 loại “rau trường thọ” vừa chống lão hóa lại cực dễ trồng, chẳng cần chăm bón vẫn xanh tốt quanh năm - 6

Sau khi trồng xong, hãy tưới nước đều đặn, phủ rơm rạ trên bề mặt để tạo độ râm mát cho dây lang mau lấy lại sức. Rau lang dễ sống và mọc nhanh, sau khoảng 30 ngày là bạn có thể thu hoạch được rồi.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất