3 thói quen khi ngủ gây hại cho thai nhi, mẹ bầu thương con phải bỏ ngay

Mẹ bầu ngủ muộn, ngủ không đủ giấc có thể gây ảnh hưởng không tốt đến em bé trong bụng.

Chất lượng giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe nhất là đối với phụ nữ đang mang thai. Việc mẹ bầu ngủ ngon rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Ngoài việc ngủ đủ giấc mỗi ngày, mẹ bầu cũng phải bỏ những thói quen không tốt khi ngủ có thể ảnh hưởng đến thai nhi như dưới đây. 

1. Ngủ muộn 

Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy tác hại của bà bầu thức khuya là gây ảnh hưởng rất xấu đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Mặc dù, chế độ dinh dưỡng được bổ sung đầy đủ và hợp lý nhưng nếu giấc ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày sẽ làm cho mẹ bầu bị mệt mỏi, không tỉnh táo, thậm chí là dẫn đến kiệt sức, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

3 thói quen khi ngủ gây hại cho thai nhi, mẹ bầu thương con phải bỏ ngay - 1

Thức khuya là thói quen xấu cần bỏ ngay trong thời gian mang thai. (Ảnh minh họa)

Thức khuya một vài lần không thành vấn đề nhưng nếu mẹ bầu thường xuyên ngủ muộn vào ban đêm sẽ gây ra rối loạn nội tiết, quá trình trao đổi chất chậm lại, lưu thông máu chậm và ảnh hưởng đến nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đến thai nhi, do đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

2. Trùm kín chăn khi ngủ 

Một vài người có thói quen trùm kín chăn khi ngủ vì cảm giác an toàn, ấm áp. Tuy nhiên, thói quen này trong thời gian mang thai lại hoàn toàn không tốt. Sở dĩ như vậy là bởi khi trong tấm chăn trùm kín mít, mẹ dễ rơi vào trạng thái thở vô thức gây ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng.

Trùm chăn kín đầu khiến cho người mẹ không được cung cấp đủ oxy, hơn nữa lượng CO2 cũng tăng lên, gây tổn hại nghiêm trọng đến thai nhi. Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho con trong khi ngủ, mẹ nên chú ý đặt chăn ngang người, không trùm kín đầu và ngủ bình thường.

3 thói quen khi ngủ gây hại cho thai nhi, mẹ bầu thương con phải bỏ ngay - 2

Trùm kín chăn khi ngủ có thể khiến mẹ bầu bị thiếu oxy. (Ảnh minh họa)

3. Chỉ nằm một tư thế khi ngủ 

Đôi khi vì sợ tư thế ngủ của mình có thể đè lên em bé nên một số người nhất định chỉ dám nằm một tư thế suốt đêm khi ngủ. Có những người lại cho rằng nhất nhất phải nằm tư thế nghiêng sang trái để tốt cho quá trình vận chuyển máu và oxy đến thai nhi.

Tuy nhiên thực tế việc nằm cả đêm với chỉ một tư thế sẽ khiến mẹ bầu vô cùng mệt mỏi và còn khiến bạn bị tê cứng chân tay, không tốt cho cả mẹ và bé.

Vì vậy khi ngủ ban đêm, mẹ có thể quay sang trái hoặc quay sang phải thay đổi tư thế để tránh bị tê chân tay. Lưu ý là mẹ cần cẩn thận để không đè lên bụng bầu, đặc biệt không nằm tư thế nằm úp xuống giường.

3 thói quen khi ngủ gây hại cho thai nhi, mẹ bầu thương con phải bỏ ngay - 3

Dù nằm nghiêng bên trái là tư thế ngủ tốt cho bà bầu nhưng duy trì cả đêm sẽ khiến mẹ bị đau mỏi người. (Ảnh minh họa)

Cách để bà bầu ngủ ngon 

Nhận biết được những tác hại về sức khỏe và sự phát triển của thai nhi khi có những thói quen trên sẽ giúp mẹ bầu xây dựng được lối sống và chế độ ngủ hợp lý. Thời gian ngủ hợp lý cho mẹ bầu là khoảng 8 tiếng mỗi ngày. Một số biện pháp giúp cải thiện giấc ngủ như sau:

- Không uống các loại đồ uống chứa caffein: Đồ uống chứa caffein gây kích thích và khó ngủ, vì vậy để ngủ ngon và tránh tình trạng thức khuya, mất ngủ mẹ bầu không nên sử dụng các loại đồ uống này;

- Ngâm chân bằng nước nóng, tắm nước nóng: Phương pháp này giúp tăng lưu thông máu, thư giãn cơ thể. Vì vậy, mẹ bầu có thể ngâm chân bằng nước nóng trước khi đi ngủ sẽ giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn;

- Hạn chế hoặc uống ít nước vào buổi tối và ăn đồ ăn trước khi đi ngủ;

- Massage chân: Giúp tăng lưu thông máu, thư giãn cơ thể và dễ đi vào giấc ngủ hơn;

- Một chiếc gối ôm khi ngủ sẽ giúp giấc ngủ ngon hơn;

- Duy trì thời gian ngủ đúng giờ mỗi đêm.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Đấu giá 350 tác phẩm – Nhà đấu giá Le Auction House “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20”: Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, LE AUCTION HOUSE tổ chức phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam Thế kỷ 20” vào thứ 7 ngày 27/7/2024 và chủ nhật ngày 28/7/2024. Phiên đấu quy tụ 350 tác phẩm đa dạng, tinh lọc trải dài nhiều giai đoạn mỹ thuật quan trọng của nước nhà và là sự kiện tầm cỡ của một đơn vị đấu giá Việt Nam thực hiện theo mô hình

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Đỗ Quảng - Từ báo chí đến văn chương

Người ta bảo mỗi con người là một thế giới - theo nghĩa nào đó, dễ xác định nhất đối với người giàu xúc cảm nhân văn, nhiều trải nghiệm đời sống. Và thế giới ấy có thể ẩn giấu những điều bí mật. Bí mật cũng đến lúc hé lộ rực rỡ khi tâm hồn đã chín muồi, sâu sắc cùng với sự va đập chát chúa của các sự kiện xã hội và cả đời tư. Nhà báo tầm cỡ Đỗ Quảng với