4 cách trồng cây lưỡi hổ từ lá và cành đơn giản, cực nhanh ra rễ

Dưới đây là 4 cách trồng cây lưỡi hổ từ cành và lá cực đơn giản, cây nhanh ra rễ và phát triển khỏe mạnh, đưa lộc vào nhà.

Lưỡi hổ là một trong những loại cây cảnh điển hình được nhiều người chọn trồng trong nhà, vì nó có giá trị làm cảnh cao. Không những vậy, trồng lưỡi hổ trong nhà còn giúp thanh lọc không khí, hấp thụ tia bức xạ từ các thiết bị điện tử giúp bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Không những vậy, trồng lưỡi hổ như đặt một tấm bùa hộ mệnh trong nhà, giúp xua đuổi tà khí và những điều xui rủi, giúp gia đình hòa thuận, công việc hanh thông. Bên cạnh đó, cây lưỡi hổ còn rất dễ trồng và dễ chăm sóc.

4 cách trồng cây lưỡi hổ từ lá và cành đơn giản, cực nhanh ra rễ - 1

Dưới đây là 4 cách trồng cây lưỡi hổ từ cành và lá cực đơn giản, cây nhanh ra rễ và phát triển khỏe mạnh, đưa lộc vào nhà.

1. Trồng cây lưỡi hổ bằng cành

Phương pháp nhân giống này thích hợp với những cây lưỡi hổ trưởng thành, có nhiều nhánh nhỏ. Lúc này bạn có thể chiết cành ra để trồng sang chậu mới.

Như vậy bạn vừa có thêm một chậu lưỡi hổ mới, vừa đảm bảo sự phát triển ở chậu cũ. Vì nếu chậu quá chật thì cây cũng không thể phát triển tốt được do bộ rễ không thể thở nổi, đất không đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng cho cây trồng.

Đây cũng là phương pháp tối ưu nhất, giúp rút ngắn thời gian phát triển của cây so với cách trồng bằng lá. Để chiết cành lưỡi hổ, bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

4 cách trồng cây lưỡi hổ từ lá và cành đơn giản, cực nhanh ra rễ - 2

- Trải một tấm bạt lớn xuống để tránh đất cát rơi ra trong quá trình chia cành, tách chậu. Đặt chậu cây lưỡi hổ nằm nghiêng, dùng lực để tách cây ra khỏi chậu.

- Xác định cụm thân bạn muốn tách ra khỏi cây. Dùng tay loại bỏ đất ra khỏi cụm thân đó rồi nhẹ nhàng tách cả thân và rễ ra khỏi cây chính. Nếu rễ bám chặt, hãy dùng kéo hoặc dao để cắt tỉa bớt rễ ra khỏi cụm rễ.

- Trồng nhánh vừa tách vào chậu mới là được.

Lưu ý, đất trồng nên đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Thời gian đầu nên tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất, kích thích rễ nhanh mọc. Đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng, nhưng tránh nắng gắt kẻo cháy lá, héo cành.

2. Trồng cây lưỡi hổ bằng lá trong đất

Nhân giống lưỡi hổ bằng lá trong đất cũng khá đơn giản, nhưng tốc độ phát triển của cây chậm hơn so với nhân giống bằng cành. Tuy nhiên cách nhân giống này lại khá tiết kiệm, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

- Chọn cành khỏe mạnh, lá dày và già. Dùng kéo cắt lá lưỡi hổ ra, lưu ý cắt càng sát gốc càng tốt.

- Nếu kích thước lá quá lớn, hãy chia nhỏ lá ra thành từng đoạn ngắn. Cắt lá theo hình zic zắc để tăng bề mặt cho rễ mới phát triển.

- Cắm cuống lá vào phần đất đã chuẩn bị đất dinh dưỡng sẵn. Giữ đất luôn ẩm nhưng không quá ướt trong quá trình giâm cành.

4 cách trồng cây lưỡi hổ từ lá và cành đơn giản, cực nhanh ra rễ - 3

Với cách này, có thể mất tới 3 tháng để lá lưỡi hổ ra rễ. Để kiểm tra lá đã bén rễ hay chưa, bạn hãy nhấc nhẹ lá cây lên. Nếu cảm thấy có lực cản tức là rễ đã bám vào đất, việc nhân giống cây lưỡi hổ đã thành công.

3. Trồng cây lưỡi hổ bằng lá trong nước

Tương tự như cách nhân giống cây lưỡi hổ bằng lá trong đất, với cách này bạn cũng chọn những lá khỏe mạnh, cắt càng sát gốc càng tốt.

Bạn có thể để nguyên lá để giâm trong nước hoặc chia nhỏ lá cây ra nếu kích thước lá quá lớn.

Cắt phần cuống lá theo hình zic zắc, giúp tăng diện tích bề mặt cho rễ mới phát triển. Để lá ở nơi thoáng mát, khô ráo để vết cắt khô lại, tránh bị thối rữa khi giâm trong nước.

Đổ đầy nước vào một lọ thủy tinh, đặt lá cây lưỡi hổ vào trong sao cho cuống lá (phần ra rễ) hướng xuống dưới. Đặt lọ thủy tinh ở những nơi có ánh sáng nhẹ, 1-2 tuần thay nước một lần, tránh để nước đục.

Với cách này, bạn có thể quan sát quá trình ra rễ của cây dễ dàng hơn. Khi rễ đã phát triển được ít nhất 3cm, bạn có thể chuyển nó sang trồng trong chậu đất.

4 cách trồng cây lưỡi hổ từ lá và cành đơn giản, cực nhanh ra rễ - 4

4. Trồng cây lưỡi hổ bằng lá với giấy vệ sinh

Hãy cắt phần lá to khỏe, cắt thành từng đoạn nhỏ khoảng 10cm. Phơi ở nơi thoáng gió khoảng 1-2 ngày cho khô vết cắt hoàn toàn.

Dùng giấy vệ sinh quấn quanh lá lưỡi hổ, xịt nước rồi để nó ở nơi thoáng mát. Hàng ngày bạn phải quan sát độ khô, độ ướt của giấy vệ sinh. Nếu phát hiện giấy đã khô, nên phun nước kịp thời. Sau một thời gian, rễ sẽ mọc trắng muốt từ lá.

4 cách trồng cây lưỡi hổ từ lá và cành đơn giản, cực nhanh ra rễ - 5

Việc nhân giống cây lưỡi hổ bằng giấy vệ sinh rất đơn giản, nhưng nếu cũng có một số điều cần chú ý. Cụ thể, bạn phải chú ý che nắng cho cây giống, không được phơi cây lưỡi hổ dưới ánh nắng quá mạnh. Cây giống cần đặt cây ở nơi râm mát để giảm bớt sự bốc hơi của nước, nâng cao tỷ lệ sống sót của cây.

4 cách trồng cây lưỡi hổ từ lá và cành đơn giản, cực nhanh ra rễ - 6

Cần phun nước và giữ môi trường xung quanh ẩm để cây lưỡi hổ nhanh bén rễ. Khi lá giâm đã bén rễ, bạn hãy mang cây vào trồng trong chậu đất, bảo dưỡng như bình thường là được.

Trong quá trình bảo dưỡng, nên nhớ rằng cây lưỡi hổ sợ ánh nắng gay gắt, sợ tưới nhiều nước. Do đó, bạn hãy đặt cây ở nơi có ánh sáng tán xạ, trong bóng râm và hạn chế tưới nước cho cây, nhất là vào mùa đông.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Giao lưu, tiếp biến lý luận phê bình văn nghệ nước ngoài

Với quyền năng và thiên chức đặc biệt, lý luận phê bình văn học nghệ thuật có thể thoát ra mọi giới hạn gò bó, tham gia giao lưu, tiếp biến vào đời sống văn nghệ các nước một cách tích cực và chủ động. Giới hạn của lý luận phê bình văn học, nghệ thuật đều do con người mà ra. Giao lưu, tiếp nhận văn học, nghệ thuật nói chung, lý luận phê bình nói riêng như thế nào là phù hợp v