4 đặc điểm này ở mẹ có thể truyền cho con trai, điều cuối cùng ít ai ngờ đến

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thường nói: "Con trai giống mẹ, con gái giống cha". Câu này hoàn toàn có cơ sở khoa học.

4 đặc điểm này ở mẹ có thể truyền cho con trai, điều cuối cùng ít ai ngờ đến - 1

Trong thời đại xem mặt ngày nay, ngoại hình đẹp có thể mang lại nhiều lợi ích nên ngày càng có nhiều bậc bố mẹ bắt đầu chú ý đến ngoại hình của con cái, mong con cái có thể thừa hưởng ưu điểm của bố mẹ và tránh được những khuyết điểm.

Dựa trên nghiên cứu Y khoa, 80% ngoại hình của một đứa trẻ được thừa hưởng bởi gen di truyền từ bố mẹ. Tuy nhiên, gen là thứ vô cùng kỳ diệu, con người không thể can thiệp, không thể đảm bảo ai sẽ là người được thừa hưởng nhiều hơn và đứa trẻ có thể thừa hưởng những gì còn phụ thuộc vào sự may mắn của trẻ.

Người xưa trong nhà thường nói, sinh con trai thì giống mẹ, sinh con gái thì giống bố. Trên thực tế, một số đặc điểm cơ thể của đứa trẻ được thừa hưởng từ gen của bố mẹ, nhưng xác suất không giống nhau. Đối với con trai, khả năng thừa hưởng hầu hết các đặc điểm của mẹ là tương đối cao.

4 đặc điểm này ở mẹ có thể truyền cho con trai, điều cuối cùng ít ai ngờ đến - 2

4 “gen ưu việt” này ở mẹ có thể truyền cho con trai

4 đặc điểm này ở mẹ có thể truyền cho con trai, điều cuối cùng ít ai ngờ đến - 3

Trí thông minh 

Theo nghiên cứu, chỉ số IQ của con người có thể di truyền cho thế hệ sau, và gen di truyền chỉ số IQ chủ yếu tồn tại trong cơ thể người mẹ. Các nghiên cứu sinh học đã chứng minh, nhiễm sắc thể quyết định mức độ IQ của con người là nhiễm sắc thể X.

Mọi người đều biết ở phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể X nhưng ở nam giới chỉ có 1 nhiễm sắc thể, vì vậy trí thông minh của trẻ chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ người mẹ, đặc biệt là chỉ số IQ của con trai. Điều này không có nghĩa là chỉ số IQ của người bố không ảnh hưởng đến đứa trẻ, mà là mức IQ của người bố ít ảnh hưởng đến đứa trẻ hơn. 

Hơn nữa, trong cuộc sống hàng ngày, mẹ chăm sóc con trong thời gian tương đối dài, con càng phụ thuộc vào mẹ. Vì vậy, bất kể là do di truyền hay điều gì khác, người mẹ đối với đứa trẻ đều có ảnh hưởng lớn. Cho nên, nếu chỉ số thông minh của người mẹ càng cao thì trình độ học vấn của đứa trẻ càng cao, lớn lên sẽ rất thông minh.

Đương nhiên, mặc dù chỉ số thông minh của mẹ sẽ được di truyền sang con, nhưng đứa trẻ không thể giữ tư tưởng chỉ số thông minh của mình cũng rất cao bởi vì mẹ có chỉ số thông minh cao, để rồi không có ý thức cố gắng rèn luyện để hoàn thiện bản thân tốt hơn từng ngày. Đứa trẻ như vậy sẽ không thông minh được bao lâu, bởi vì so với lợi thế bẩm sinh, sự chăm chỉ có được quan trọng hơn.

4 đặc điểm này ở mẹ có thể truyền cho con trai, điều cuối cùng ít ai ngờ đến - 4

Chỉ số thông minh của con trai được quyết định bởi gen của người mẹ.

Đôi mắt

Dù là con gái hay con trai thì nhiều bà mẹ đều mong con được thừa hưởng đôi mắt hai mí, và điều này các mẹ hoàn toàn có thể làm được. Chỉ cần một trong hai vợ chồng có đôi mắt to thì khả năng sinh con mắt to sẽ cao hơn.

Từ quan điểm di truyền học, nếu mẹ có mắt hai mí thuộc di truyền trội, còn bố mắt một mí thì khả năng đứa trẻ thừa hưởng gen trội cao, xác suất có mắt hai mí cũng sẽ lớn hơn.

Nhưng nếu cả bố và mẹ đều có đôi mắt nhỏ thì không có cách nào khác. Đa số trẻ đều sẽ có đôi mắt nhỏ, khó phát triển thành mắt to tự nhiên, ngoại trừ sự can thiệp của hậu phẫu thẩm mỹ, làm đẹp.

Màu da

Bất kể là trai hay gái, các bà mẹ đều mong con mình sở hữu một làn da trắng trẻo, nét mặt thanh tú và xinh đẹp. Vì muốn như thế nên nhiều bà mẹ khi mang thai đã chăm chỉ ăn nhiều rau xanh, và trái cây để cải thiện làn da trắng cho con.

Màu da thường do sự tổng hợp sắc tố của bố và mẹ quyết định. Ví dụ, nếu cả bố và mẹ đều có màu da trung tính thì đứa trẻ khó có làn da trắng; nếu một trong hai bố mẹ có làn da trắng thì đứa trẻ có thể có làn da trung tính hoặc trắng.

Tuy nhiên, đối với giai đoạn về sau của màu da, nếu mẹ không chú ý chăm sóc da, chống nắng, dưỡng ẩm cho bé thì cũng có thể biến làn da vốn trắng trẻo của bé trở nên ngăm đen.

4 đặc điểm này ở mẹ có thể truyền cho con trai, điều cuối cùng ít ai ngờ đến - 5

Nhiều người nghĩ rằng chiều cao của con được quyết định bởi bố, nhưng thực chất là thừa hưởng từ mẹ.

Chiều cao

Trong cuộc sống, nhiều người cho rằng chiều cao của con nhất định phải chịu ảnh hưởng của bố, bố cao thì con nhất định sẽ cao hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Mặc dù chiều cao của bố cũng có ảnh hưởng nhất định đến chiều cao của con, nhưng ảnh hưởng của bố dường như không đáng kể so với ảnh hưởng của mẹ. 

Nói cách khác, nếu người mẹ có chiều cao đạt chuẩn, thì chiều cao của con trai sẽ không quá thấp, và chiều cao của con trai có thể cao hơn nhiều. Tất nhiên, những mẹ nào chiều cao không được tốt lắm cũng đừng lo lắng, vì di truyền của bố mẹ chỉ chiếm 70% chiều cao của con, tức là còn 30% có thể bù đắp trong quá trình sinh hoạt sống hàng ngày.

Ví dụ, chế độ ăn uống dinh dưỡng ở các giai đoạn khác nhau, và tập thể dục nhiều hơn trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển (nhảy cao, nhảy dây, chơi bóng rổ, bơi lội,...) sẽ giúp chiều cao mai sau của trẻ cải thiện đáng kể.

4 đặc điểm này ở mẹ có thể truyền cho con trai, điều cuối cùng ít ai ngờ đến - 6

Làm thế nào để tận dụng những yếu tố có được để ngoại hình được cải thiện tốt nhất?

Phát triển thói quen sống tốt

Trong quá trình lớn lên, thói quen sinh hoạt và nghỉ ngơi của trẻ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình, sức khỏe và sự phát triển của trẻ, bố mẹ nên giúp trẻ xây dựng đồng hồ sinh học khoa học càng sớm càng tốt, chẳng hạn như ngủ sớm dậy sớm, tránh thức khuya, ăn uống đúng giờ, đủ chất, không bỏ bữa,... 

Một thói quen quan trọng là tăng cường vận động, thể dục thể thao, có tinh thần rèn luyện sức khỏe, thông qua việc bố mẹ khuyến khích trẻ ra ngoài nhiều hơn, tham gia tích cực các hoạt động sử dụng sức lực và trí não. Đồng thời, giúp trẻ xây dựng và theo đuổi một môn thể thao yêu thích.

Những thói quen sinh hoạt khoa học và lành mạnh, sẽ giúp trẻ cải thiện tốt trạng thái của gương mặt, làn da, đôi mắt, tay chân,... và đặc biệt là nuôi dưỡng sức khỏe tâm thần ở bên trong.

4 đặc điểm này ở mẹ có thể truyền cho con trai, điều cuối cùng ít ai ngờ đến - 7

Ngoài gen di truyền thì lối sống lành mạnh cũng quyết định rất lớn đến các đặc điểm của trẻ.

Cân bằng dinh dưỡng

Sức khỏe và ngoại hình của trẻ không thể tách rời chế độ dinh dưỡng, dù trẻ đang ở giai đoạn nào thì cũng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nếu trong thời thơ ấu, lượng canxi được cung cấp đầy đủ sẽ giúp trẻ cao lớn hơn. Thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa nguyên chất, trứng… Bố mẹ hãy cho trẻ uống một ly sữa và ăn một quả trứng mỗi ngày.

Một số trẻ kén ăn khi còn nhỏ, bố mẹ cần tìm cách để khắc phục tình trạng này. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn vặt, nhiều đường, dầu mỡ, các loại nước uống có gas,... Những loại thực phẩm như vậy, không những không tốt cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, làm mòn răng.

Trau dồi tâm tính tốt

Da đẹp thì giống nhau, nhưng tâm hồn "tươi tốt", tính tình thiện lành thì không phải ai cũng dễ dàng có được, và chính nhân tố này mới là điểm đánh giá quan trọng về một con người.

Người có ngoại hình lý tưởng có thể không phổ biến trên đời này nhưng cũng không thiếu, so với người đẹp thì một tâm hồn "đẹp" càng quý hơn nhiều. 

Vì vậy, bố mẹ đừng quên bồi dưỡng tâm tính tốt cho trẻ, bên cạnh việc chú ý đến ngoại hình của trẻ. Tính cách có ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình, bố mẹ có thể đưa con đi học thêm một số năng khiếu nghệ thuật, để vừa có thể bồi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn bên trong, vừa có thể rèn luyện sức khỏe thể chất cho con.

Ngoại hình rồi sẽ già đi, ngoại hình đẹp chỉ mang lại lợi ích nhất thời cho con người, nhưng không mang lại lợi ích lâu dài. Muốn con cái sau này tiến cao và xa hơn trong tương lai thì còn nhiều điều mà bố mẹ nên quan tâm, đặc biệt là trí tuệ và nhân cách.

4 đặc điểm này ở mẹ có thể truyền cho con trai, điều cuối cùng ít ai ngờ đến - 8

Ngoài yếu tố ngoại hình, nhân cách cũng cần được mài dũa để trẻ có thể phát triển lành mạnh nhất.

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất