4 điều mẹ cần rèn luyện cho con trước 7 tuổi, không dạy sớm là chậm cả đời

Chuyên gia tâm lý khuyên rằng, bố mẹ nên rèn luyện cho trẻ 4 kỹ năng quan trọng trước 7 tuổi.

4 điều mẹ cần rèn luyện cho con trước 7 tuổi, không dạy sớm là chậm cả đời - 1

Trẻ trước khi trẻ 7 tuổi là giai đoạn quan trọng để tu dưỡng, rèn luyện thói quen tốt, giúp trẻ dễ hoàn thiện bản thân và đạt được thành công trong tương lai. 

Giáo sư Li Meijin của Đại học An ninh Trung Quốc đã nói trong một bài phát biểu rằng, nếu bố mẹ có thể giúp trẻ rèn luyện  khả năng 4 này trước 7 tuổi, thì về cơ bản bố mẹ sẽ không phải lo lắng nhiều về con đường sống của con mình trong tương lai.

4 điều mẹ cần rèn luyện cho con trước 7 tuổi, không dạy sớm là chậm cả đời - 2

Khả năng kết nối và xử lý các mối quan hệ 

Giao tiếp chính là chìa khóa của một mối quan hệ thành công. Vì vậy, ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ nên hướng dẫn con kết nối các mối quan hệ lành mạnh, cũng như cách xử lý nếu như mối quan hệ đó gặp vấn đề.

Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ cách trình bày, diễn đạt điều mình nói theo nhiều cách khác nhau, cùng trẻ thực hành một số tình huống giả định. Khi trẻ tiếp xúc với nhau, hãy để trẻ tự bộc lộ bản thân. Dần dần, trẻ sẽ biết lược bỏ những hành vi không phù hợp để được bạn bè thừa nhận.

Một đứa trẻ đáng yêu có thể trở thành tâm điểm ở bất cứ nơi đâu và có thể nhanh chóng trở thành thủ lĩnh của một nhóm nhỏ. Trong tương lai trẻ sẽ có thể nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người hơn.

Tuy nhiên, không ai muốn giữ mãi một mối quan hệ với một người có nếp sinh hoạt tẻ nhạt, đơn điệu. Do đó, trẻ cần phải được dạy cách suy nghĩ, hình thành những ý tưởng sáng tạo để giữ cho mối quan hệ của nhóm bạn mình luôn tươi mới, đầy hấp dẫn. 

Vì thế, bố mẹ hãy gợi ý để trẻ trao đổi các cách làm mối quan hệ của trẻ luôn mới mẻ, bất ngờ và thú vị. Điều này sẽ tăng thêm “gia vị” cho cuộc sống của trẻ. 

4 điều mẹ cần rèn luyện cho con trước 7 tuổi, không dạy sớm là chậm cả đời - 3

Ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ nên hướng dẫn con kết nối các mối quan hệ lành mạnh.

4 điều mẹ cần rèn luyện cho con trước 7 tuổi, không dạy sớm là chậm cả đời - 4

Có khả năng tự chăm sóc bản thân 

Hầu hết các gia đình hiện nay chỉ có một hoặc hai con, phụ thuộc nhiều hơn sự chăm sóc của cả người già và bố mẹ, vô tình dẫn đễn trẻ có tính độc lập kém và không có khả năng tự chăm sóc bản thân, những đứa trẻ như vậy sẽ khó tiến triển trong tương lai.

Vì vậy, các bậc bố mẹ nên có ý thức trau dồi sự cố gắng tự lập của con mình, để con cái tự làm những việc mình có thể làm được thì sau này sẽ có nhiều triển vọng. Hãy để trẻ học cách tự chăm sóc bản thân mình.

Từ khi trẻ 3 tuổi, bố mẹ có thể dạy con cách tự xúc ăn, để con lựa chọn quần áo và tự mặc, con có thể tự vệ sinh cá nhân, tự dọn đồ chơi... Thông qua những việc đó, trẻ có thể học được các kỹ năng sống để tự lập.

Tuy nhiên, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ  cũng cần kiên nhẫn và yêu thương con. Có thể trẻvẫn còn vụng về, đồ ăn đưa vào miệng bị vương vãi, hay vệ sinh cá nhân không sạch... Từ tốn chỉ bảo và hướng dẫn con, điều đó sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn và lần sau sẽ ít vi phạm.

4 điều mẹ cần rèn luyện cho con trước 7 tuổi, không dạy sớm là chậm cả đời - 5

Từ khi trẻ 3 tuổi, bố mẹ có thể dạy con cách tự xúc ăn, để con lựa chọn quần áo và tự mặc, con có thể tự vệ sinh cá nhân.

4 điều mẹ cần rèn luyện cho con trước 7 tuổi, không dạy sớm là chậm cả đời - 6

Có tinh thần khám phá tích cực

Mỗi đứa trẻ đều bước vào thế giới đầy tò mò, vì vậy bố mẹ hãy tận dụng tốt sự tò mò và trau dồi tinh thần khám phá của trẻ.

Chỉ có như vậy trẻ mới lớn lên có khả năng sáng tạo nhất định và đối mặt với những khó khăn sẽ không lùi bước, cố gắng hết sức để giải quyết nó. Đây cũng là cách khuyến khích trẻ mở rộng tầm nhìn, ước mơ và thử nghiệm.

Hãy nói với con về trải nghiệm và khuyến khích con, rằng trải nghiệm mới là điều để chúng ta học cách hiểu biết của chúng ta về thế giới bao la, để sau này có ai nói tới thì cũng biết rằng, bản thân đã được trải nghiệm. 

Mẹ có thể khuyến khích trẻ chạm tay vào vỏ cây xù xì thô ráp hoặc những hòn đá cuội nhám ven bờ suối, bờ sông. Khuyến khích trẻ khám phá các vật này bằng tay để trẻ có thêm cảm giác mới và sự hiểu biết sâu hơn về thiên nhiên.

Hay chỉ cho trẻ thấy thế giới của các loại côn trùng trên lá, mặt đất… Nếu có thể, mẹ hãy cho con nhìn qua kính lúp các vật này. Sẽ thật thú vị khi chụp lại những bức ảnh về những gì bố mẹ cùng trẻ khám phá.

4 điều mẹ cần rèn luyện cho con trước 7 tuổi, không dạy sớm là chậm cả đời - 7

Bố mẹ hãy tận dụng tốt sự tò mò và trau dồi tinh thần khám phá của trẻ.

4 điều mẹ cần rèn luyện cho con trước 7 tuổi, không dạy sớm là chậm cả đời - 8

Có một thái độ sống tốt

Thái độ sống tốt giúp trẻ luôn nhìn và cảm nhận mặt tích cực của cuộc sống qua lăng kính lạc quan, màu sắc rực rỡ. Điều này có thể mang lại cho trẻ hy vọng, có niềm tin mãnh liệt vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống và tự tin giải quyết những tình huống.

Trẻ luôn nhìn về mặt tươi sáng sẽ giúp con vượt qua được mọi thách thức và giải quyết những khó khăn trong cuộc sống.

Bố mẹ có thể trau dồi thái độ sống tốt cho con bằng cách kể những câu chuyện về bản thân mình đã vượt qua những khó khăn, gian khổ hay dùng những câu chuyện hoặc video để truyền cảm hứng cho trẻ.

Cho trẻ những lời động viên, khích lệ giúp trẻ nhìn nhận được suy nghĩ nào là tiêu cực và tích cực và hãy nhấn mạnh vào suy nghĩ tích cực hơn.

4 điều mẹ cần rèn luyện cho con trước 7 tuổi, không dạy sớm là chậm cả đời - 9

Thái độ sống tốt có thể mang lại cho trẻ hy vọng, có niềm tin mãnh liệt vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Say mê nên đọc tác phẩm của anh nhiều lắm. Nhưng, thời tôi còn là “cuối cán đầu binh” (ở Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội), ngẫu nhiên anh đến có việc. Sững người, chỉ kính cẩn cúi đầu chào. Vừa tiếc vừa tự trách không biết nắm lấy cơ hội làm quen nên không sớm được học anh.

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải "Hiệp sĩ Dế mèn"

Với việc truyện dài “Tự truyện một con heo” giành được điểm xuất sắc ở cả vòng sơ khảo và chung khảo, nhà văn Lý Lan đã được Hội đồng giám khảo xem xét toàn bộ sự nghiệp để trao giải "Hiệp sĩ Dế Mèn", Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 – 2024, nối tiếp những tên tuổi xuất sắc như Nguyễn Nhật Ánh (2020), Trần Đức Tiến (2023).

Cần tháo gỡ những vướng mắc về nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật và báo chí

Cần tháo gỡ những vướng mắc về nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật và báo chí

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ Bảy, sáng 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024... Trong khuôn khổ Chương trình, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch L