4 loại nước thải này còn tốt hơn phân bón chuyên dụng, tưới 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả ngay

Ngoài sử dụng những loại phân bón chuyên dụng, bạn có thể dùng 4 loại nước thải này để tưới cho cây.

Khi trồng hoa đừng chỉ tưới nước, chúng cũng cần được bón phân, bổ sung chất dinh dưỡng thường xuyên thì cây mới xanh tốt, hoa nở bung chậu. Tuy nhiên, ngoài sử dụng những loại phân bón chuyên dụng, bạn có thể dùng 4 loại nước thải này. Chúng vừa dễ sử dụng, hiệu quả hơn phân bón chuyên dụng mà còn giúp tiết kiệm tiền.

4 loại nước thải này còn tốt hơn phân bón chuyên dụng, tưới 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả ngay - 1

1. Nước trà qua đêm

Nhiều người có thói quen uống trà, nhất là những người già. Nhưng nước trà để qua đêm nếu đổ đi thì thật lãng phí. Nếu nhà trồng hoa, bạn có thể sử dụng nước trà qua đêm để tưới cho hoa, cây cảnh.

Vì sao nước trà có thể trồng hoa? Bởi vì trà chứa nhiều polyphenol, có khả năng chống oxy hóa mạnh và kháng khuẩn. Khi dùng để trồng hoa, chúng có thể làm cho cây khỏe hơn, thúc đẩy sinh trưởng và ngăn ngừa thối rễ.

Sau khi lên men, nước trà cũng có thể làm thay đổi cấu trúc của đất và giúp hệ thống rễ phát triển. Vì vậy, bạn có thể pha loãng nước trà với nước theo tỷ lệ 1:10 để tưới cho cây. Làm đều đặn khoảng 2-3 lần/tuần bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

4 loại nước thải này còn tốt hơn phân bón chuyên dụng, tưới 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả ngay - 2

2. Nước vo gạo

Trước đây ít người dùng nước vo gạo để trồng hoa vì chưa biết cách sử dụng nước vo gạo đúng cách. Vậy trồng hoa bằng nước vo gạo có lợi ích gì?

Nước vo gạo rất giàu nitơ, phốt pho và kali, tất cả các yếu tố cần thiết cho cây trồng. Sau khi lên men, nó sẽ trở thành phân bón đa nguyên tố. Đây là loại phân hữu cơ không chứa bất kỳ hóa chất nào, không độc hại gì cho cây trồng.

Quá trình lên men rất đơn giản, lấy nước gạo, thêm một ít vỏ hoa quả như cam, bưởi, chuối,… hoặc thậm chí là ruột cá, cắt nhỏ rồi cho vào ngâm cùng nước vo gạo. Cho vào thùng có nắp đậy, sau khoảng 3-5 tháng sau hãy chắt nước ra, pha loãng với nước rồi tưới cho cây.

4 loại nước thải này còn tốt hơn phân bón chuyên dụng, tưới 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả ngay - 3

3. Nước đậu nành lên men

Đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao và rất có ích cho sức khỏe con người. Trồng hoa bằng đậu nành cũng là phương pháp trồng hoa phổ biến nhất trong những năm gần đây, nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng đậu nành để trồng hoa.

Giá trị dinh dưỡng của đậu nành rất cao, nó giàu protein, dầu và các nguyên tố vi lượng, có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hoa.

Về cách làm phân bón đậu nành để trồng hoa, trước tiên bạn hãy ngâm đậu nành qua đêm, khi đậu nành nở gấp đôi cho cả hạt và nước ngâm vào chai nước khoáng để ủ lên men. Để đẩy nhanh quá trình lên men, hãy nghiền đậu trước rồi cho vào chai, mở nắp và khuấy đều hàng ngày. Hoặc, bạn có thể luộc đậu chín rồi ủ lên men.

Sau khoảng 1 tháng, đậu nành đã lên men và có thể sử dụng được rồi. Khi sử dụng nhớ pha loãng hoàn toàn, nếu quá đặc sẽ dễ làm cháy rễ cây.

4 loại nước thải này còn tốt hơn phân bón chuyên dụng, tưới 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả ngay - 4

4. Bia

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao bia lại có thể dùng để tưới hoa. Lợi ích của việc tưới cây bằng bia là gì?

Bia rất giàu axit amin carbohydrate và các nguyên tố vi lượng khác nhau, có thể chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cần thiết cho hoa. Nó có thể tăng tốc độ trao đổi chất của thực vật, thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây, làm cho lá trở nên sáng bóng hơn.

Hơn nữa, phương pháp trồng hoa bằng bia tương đối đơn giản, chỉ cần pha loãng bia với nước theo tỷ lệ 1: 80 rồi phun liên tục lên lá là có thể đạt được hiệu quả thần kỳ.

Ngoài ra, bạn có thể tưới vào đất cũng có thể cải thiện độ pH của đất, giúp đất trồng tơi xốp hơn.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Từ ngày 10-12/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm lấy ý kiến đóng góp đối với Dự thảo Luật, qua đó góp phần hoàn thiện các quy định, bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa trong giai đoạn mới.

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP ngày 14/7/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 28/2026/QH16 ngày 24/4/2026 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, sáng 10/8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Sydney (Australia) tổ chức Diễn đàn khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Australia.