4 loại nước thải này còn tốt hơn phân bón chuyên dụng, tưới 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả ngay

Ngoài sử dụng những loại phân bón chuyên dụng, bạn có thể dùng 4 loại nước thải này để tưới cho cây.

Khi trồng hoa đừng chỉ tưới nước, chúng cũng cần được bón phân, bổ sung chất dinh dưỡng thường xuyên thì cây mới xanh tốt, hoa nở bung chậu. Tuy nhiên, ngoài sử dụng những loại phân bón chuyên dụng, bạn có thể dùng 4 loại nước thải này. Chúng vừa dễ sử dụng, hiệu quả hơn phân bón chuyên dụng mà còn giúp tiết kiệm tiền.

4 loại nước thải này còn tốt hơn phân bón chuyên dụng, tưới 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả ngay - 1

1. Nước trà qua đêm

Nhiều người có thói quen uống trà, nhất là những người già. Nhưng nước trà để qua đêm nếu đổ đi thì thật lãng phí. Nếu nhà trồng hoa, bạn có thể sử dụng nước trà qua đêm để tưới cho hoa, cây cảnh.

Vì sao nước trà có thể trồng hoa? Bởi vì trà chứa nhiều polyphenol, có khả năng chống oxy hóa mạnh và kháng khuẩn. Khi dùng để trồng hoa, chúng có thể làm cho cây khỏe hơn, thúc đẩy sinh trưởng và ngăn ngừa thối rễ.

Sau khi lên men, nước trà cũng có thể làm thay đổi cấu trúc của đất và giúp hệ thống rễ phát triển. Vì vậy, bạn có thể pha loãng nước trà với nước theo tỷ lệ 1:10 để tưới cho cây. Làm đều đặn khoảng 2-3 lần/tuần bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

4 loại nước thải này còn tốt hơn phân bón chuyên dụng, tưới 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả ngay - 2

2. Nước vo gạo

Trước đây ít người dùng nước vo gạo để trồng hoa vì chưa biết cách sử dụng nước vo gạo đúng cách. Vậy trồng hoa bằng nước vo gạo có lợi ích gì?

Nước vo gạo rất giàu nitơ, phốt pho và kali, tất cả các yếu tố cần thiết cho cây trồng. Sau khi lên men, nó sẽ trở thành phân bón đa nguyên tố. Đây là loại phân hữu cơ không chứa bất kỳ hóa chất nào, không độc hại gì cho cây trồng.

Quá trình lên men rất đơn giản, lấy nước gạo, thêm một ít vỏ hoa quả như cam, bưởi, chuối,… hoặc thậm chí là ruột cá, cắt nhỏ rồi cho vào ngâm cùng nước vo gạo. Cho vào thùng có nắp đậy, sau khoảng 3-5 tháng sau hãy chắt nước ra, pha loãng với nước rồi tưới cho cây.

4 loại nước thải này còn tốt hơn phân bón chuyên dụng, tưới 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả ngay - 3

3. Nước đậu nành lên men

Đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao và rất có ích cho sức khỏe con người. Trồng hoa bằng đậu nành cũng là phương pháp trồng hoa phổ biến nhất trong những năm gần đây, nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng đậu nành để trồng hoa.

Giá trị dinh dưỡng của đậu nành rất cao, nó giàu protein, dầu và các nguyên tố vi lượng, có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hoa.

Về cách làm phân bón đậu nành để trồng hoa, trước tiên bạn hãy ngâm đậu nành qua đêm, khi đậu nành nở gấp đôi cho cả hạt và nước ngâm vào chai nước khoáng để ủ lên men. Để đẩy nhanh quá trình lên men, hãy nghiền đậu trước rồi cho vào chai, mở nắp và khuấy đều hàng ngày. Hoặc, bạn có thể luộc đậu chín rồi ủ lên men.

Sau khoảng 1 tháng, đậu nành đã lên men và có thể sử dụng được rồi. Khi sử dụng nhớ pha loãng hoàn toàn, nếu quá đặc sẽ dễ làm cháy rễ cây.

4 loại nước thải này còn tốt hơn phân bón chuyên dụng, tưới 2-3 lần sẽ thấy hiệu quả ngay - 4

4. Bia

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao bia lại có thể dùng để tưới hoa. Lợi ích của việc tưới cây bằng bia là gì?

Bia rất giàu axit amin carbohydrate và các nguyên tố vi lượng khác nhau, có thể chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cần thiết cho hoa. Nó có thể tăng tốc độ trao đổi chất của thực vật, thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây, làm cho lá trở nên sáng bóng hơn.

Hơn nữa, phương pháp trồng hoa bằng bia tương đối đơn giản, chỉ cần pha loãng bia với nước theo tỷ lệ 1: 80 rồi phun liên tục lên lá là có thể đạt được hiệu quả thần kỳ.

Ngoài ra, bạn có thể tưới vào đất cũng có thể cải thiện độ pH của đất, giúp đất trồng tơi xốp hơn.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nữ sĩ Ngân Giang - Tiếng vọng sông Ngân còn vang mãi

Nữ sĩ Ngân Giang - Tiếng vọng sông Ngân còn vang mãi

Nữ sĩ Ngân Giang, một tài thơ sớm nổi danh từ trước Cách mạng Tháng Tám, được mệnh danh là “Nữ hoàng Đường thi Việt Nam” với trên 4000 thi phẩm. Rất nhiều điều đặc biệt xung quanh cuộc đời nữ sĩ. Trong những ngày toàn quốc kháng chiến, thân gái dặm trường, nữ sĩ Ngân Giang lặn lội đến tận Bắc Giang mua tặng trung đoàn Thủ đô ba mươi tấn gạo góp phần để chiến sĩ “Quyết tử

Phát động cuộc thi

Phát động cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long”

Cuộc thi "Thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tư vấn tổ chức đã chính thức được phát động ngày 12/6 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ