4 loại "nước tiên" rẻ bèo dùng trồng hoa, không làm cháy cây con, giúp nụ tuôn như thác

Có một số loại phân bón và nước rất an toàn vào mùa hè, giúp hoa phát triển mạnh và cứng cáp hơn.

Hoa hay cây cảnh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, có nhiều người sẽ đặt một vài chậu hoa cây cảnh trong nhà để thanh lọc không khí, trang trí không gian. Muốn hoa và cây phát triển tốt thì cần phải bón phân thường xuyên. Thế nhưng, mùa hè do nhiệt độ cao, điều này lại dễ làm cho cây bị xót, dẫn tới chết.

Tuy nhiên, có một số loại phân bón và nước rất an toàn vào mùa hè, giúp hoa phát triển mạnh và cứng cáp hơn. Dưới đây là một số loại "nước tiên" rẻ bèo bạn có thể dùng để trồng hoa vào mùa hè này mà không lo bị cháy cây.

4 loại "nước tiên" rẻ bèo dùng trồng hoa, không làm cháy cây con, giúp nụ tuôn như thác - 1

Nước từ bể cá

Trong số những người yêu hoa, có nhiều người nuôi cá, trong nhà có những bể cá lớn nhỏ. Nước thay vào những bể cá này là nước ngọt nên mỗi lần thay nước cho bể cá, bạn có thể dùng nước cũ đó để tưới hoa quanh năm.

Trong nước bể cá có phân cá, phân này là phân đạm tốt, còn có một ít thức ăn và mồi nhử cá sau khi phân hủy cũng có thể hấp thụ và tận dụng trồng hoa được. Loại nước này sẽ bổ sung phân đạm và phân kali để hoa và cây phát triển mạnh mẽ hơn, không dễ bị vàng lá khô ngọn. Hơn nữa, clo dư và các chất khử trùng khác trong nước bể cá đã bay hơi sẽ tốt hơn so với nước máy.

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu nước bể cá mới rắc thuốc khử trùng hoặc muối thì không được dùng để tưới hoa, tránh làm ảnh hưởng xấu đến hoa và làm đất kém dinh dưỡng hơn.

4 loại "nước tiên" rẻ bèo dùng trồng hoa, không làm cháy cây con, giúp nụ tuôn như thác - 2

Nước phân trùn quế

Phân trùn quế còn được mệnh danh là vua của các loại phân hữu cơ, chứa nhiều hàm lượng chất hữu cơ vượt quá 30% cao hơn so với các loại đất hữu cơ thông thường, hơn nữa lại rất giàu phân lân bón cho hoa, có thể thúc đẩy sự phát triển của rễ, nụ hoa và tham gia vào quá trình đậu quả.

Phân trùn quế không dễ gây hỏng rễ, lại rất dễ kiếm. Bạn cũng có thể cho nước vào trộn đều rồi đổ vào lọ hoa, điều này có thể giúp chất dinh dưỡng của phân trùn quế thấm nhanh vào rễ cây, giúp hoa và cây dễ dàng hấp thụ.

Nước vo gạo

Để trồng hoa vào mùa hè, bạn có thể dùng một ít nước vo gạo. Nước vo gạo chứa nhiều tinh bột, chất đạm và các nguyên tố khoáng. Sau khi lên men và phân hủy, các chất dinh dưỡng trong nước vo gạo có thể được hoa và cây hấp thụ, giúp cây cối tươi tốt, nở hoa nhiều.

Vì đạm và tinh bột trong nước vo gạo là các chất cao nên phải lên men trước khi sử dụng, để nguyên dễ sinh vi khuẩn, tạo mùi khét, thu hút côn trùng, nấm mốc. Cách làm đúng là cho nước vo gạo vào lọ, bỏ thêm một ít vỏ cam. Mùa hè nhiệt độ cao thì bạn nên đem lọ nước vo gạo đã cho thêm vỏ cam đi  phơi chỗ nắng nhẹ, để vài ngày đợi nước vo gạo hơi chua rồi mới dùng.

4 loại "nước tiên" rẻ bèo dùng trồng hoa, không làm cháy cây con, giúp nụ tuôn như thác - 3

Giấm

Chọn loại giấm không có muối để tưới cây là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi lẽ, giấm có axit axetic, sau khi hòa với nước có tính axit, có tác dụng cải tạo môi trường đất, giúp cây không bị vàng lá, thối rễ. 

Vì hầu hết các loài hoa và cây trồng thích môi trường trung tính hoặc có tính axit yếu, nên một ít giấm có thể làm cho chúng phát triển tốt hơn, đặc biệt là một số loài hoa ưa axit như đỗ quyên, cây dành dành và các loài hoa khác. Những loại cây này nếu sống trong môi trường nước và đất có tính kiềm, bệnh vàng lá có thể dễ dàng xảy ra.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất