4 loại rác này trong nhà đều là phân lân tự nhiên, vùi một ít vào đất hoa nở không ngừng

Nhiều người thường sử dụng phân hóa học mà không biết rằng xung quanh ta cũng có rất nhiều loại phân lân tự nhiên.

4 loại rác này trong nhà đều là phân lân tự nhiên, vùi một ít vào đất hoa nở không ngừng - 1

Phân lân là một trong 3 nguyên tố đa lượng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nếu thiếu lân, bộ rễ sẽ kém phát triển ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng, hạn chế quá trình quang hợp và hô hấp, từ đó kéo theo cành lá sinh trưởng kém, lá rụng nhiều, cây thấp bé, lá ban đầu màu xanh sau đó chuyển vàng hoặc tím đỏ.

Không chỉ vậy, thiếu lân còn khiến hoa khó nở, quả ít, chín chậm, quả thường có vỏ dày, dễ bị thối và nấm bệnh tấn công. Chính vì vậy, dù là trồng cây ngắm lá, ngắm hoa hay cây ăn quả thì không thể không bón phân lân.

Nhiều người thường sử dụng phân hóa học mà không biết rằng xung quanh ta cũng có rất nhiều loại phân lân tự nhiên. Chẳng hạn như 4 loại rác nhà bếp dưới đây.

Vỏ trứng

4 loại rác này trong nhà đều là phân lân tự nhiên, vùi một ít vào đất hoa nở không ngừng - 2

Ngoài canxi, vỏ trứng còn chứa rất nhiều phốt pho. Chôn một ít vào đất không chỉ giúp đất tơi xốp, ngăn chặn tình trạng nén chặt đất, ngăn ngừa bệnh thối rễ ở cây trồng mà còn bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, thúc đẩy sự phát triển của bộ rễ. Nhờ đó cây sẽ phát triển tươi tốt, cành lá sum suê và ra hoa nhiều.

Nếu sử dụng vỏ trứng, trước tiên bạn phải rửa sạch chất lỏng còn sót lại trong vỏ trứng, nếu không chất lỏng này sẽ sinh sôi một lượng lớn vi khuẩn và vi sinh vật, để lâu sẽ dễ gây bệnh cho cây trồng hoặc thu hút sâu bệnh đến gần. Sau khi rửa sạch, hãy phơi khô vài nắng rồi nghiền nhuyễn trước khi trộn với đất trồng hoặc rắc trên bề mặt đất chậu.

Xương động vật

4 loại rác này trong nhà đều là phân lân tự nhiên, vùi một ít vào đất hoa nở không ngừng - 3

Sau mỗi bữa ăn, bạn có thể thu gom xương động vật như xương lợn, xương gà, cá, vịt,… để trồng hoa, bởi chúng tạo ra rất nhiều phân lân và nhiều chất dinh dưỡng khác sau khi phân hủy.

Tuy nhiên, muốn dùng xương để trồng hoa, bạn cần luộc qua xương còn sót lại để loại bỏ bớt muối. Sau đó vớt xương ra, cho vào thùng nước sạch để ủ lên men, khoảng 30 ngày là có thể dùng được. Lúc này, hãy vớt xương ra, lấy phần nước này pha loãng với nước sạch rồi dùng để tưới hoa.

Hoặc, xương sau khi luộc qua hãy đem đi phơi nắng cho khô giòn, nghiền nhỏ thành bột rồi bón cho cây trồng. Mỗi lần bón một ít, phần còn lại có thể cất trữ để dùng dần.

Ruột cá

4 loại rác này trong nhà đều là phân lân tự nhiên, vùi một ít vào đất hoa nở không ngừng - 4

Ruột cá, đầu cá hay vảy cá,… là những thứ bỏ đi, nhưng đây lại là “món ăn khoái khẩu” của hoa, có hể thúc đẩy cây ra hoa. Bạn chỉ cần chôn ruột cá xuống đáy chậu, lưu ý phải cách xa bộ rễ rồi phủ đất lên là được. Ruột cá sẽ từ từ phân hủy và ngấm vào đất, được rễ cây hấp thụ từ từ và mang chất dinh dưỡng đi nuôi hoa.

Hoặc bạn có thể cho ruột cá vào thùng xốp, một lớp đất lại phủ một lớp ruột cá, lặp lại cho đến khi hết ruột cá. Sau khi ruột cá phân hủy hoàn toàn, bạn có thể dùng loại đất này để trồng oa, cây sẽ phát triển rất mạnh mẽ.

Vỏ hải sản

650-732-width660height408.jpg

4 loại rác này trong nhà đều là phân lân tự nhiên, vùi một ít vào đất hoa nở không ngừng - 5

Sau khi ăn hải sản như tôm, bề bề, ngao,… bạn có thể thu gom vỏ hải sản, phơi khô và làm phân bón trồng hoa. Thứ “rác nhà bếp” này chứa nhiều phốt pho nên đây là một loại phân lân tự nhiên rất tốt cho cây trồng.

Khi sử dụng vỏ hải sản, nhớ ngâm trong nước sạch 2 ngày, thay nước nhiều lần để khử muối. Phơi nắng 2 ngày cho khô rồi nghiền thành bột. Khi thay đất, thay chậu trồng hoa, bạn hãy đem bột này trộn với đất trồng hoặc có thể rắc trực tiếp bột vỏ hải sản lên bề mặt đất chậu.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất