4 loại rau này không cần nắng vẫn sống, để nơi râm mát lá mọc to bằng bàn tay

Nhiều loại rau chỉ ưa phát triển trong bóng râm, hoặc chỉ cần 3-6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

Bên cạnh những loại cây ưa nắng như cà chua, dưa, ớt thì có khá nhiều loại rau củ chỉ phát triển mạnh mẽ dưới bóng râm hoặc chỉ cần 3-6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Trong đó không thể không kể tới những loại cây ăn lá như lá lốt, rau mùng tơi, hoặc các loại đậu đỗ.

4 loại rau này không cần nắng vẫn sống, để nơi râm mát lá mọc to bằng bàn tay - 1

Lá lốt

Lá lốt là một cây thuộc họ hồ tiêu, thường được dùng như một loại rau gia vị thêm vào các món ăn và còn được coi như một vị thuốc quý trong việc điều trị vết thương. Lá lốt cũng là một trong những loại cây phát triển tốt trong điều kiện ít ánh sáng, hay trồng dưới những tán cây to. Loại cây này rất dễ trồng, bạn chỉ cần lấy một cành rau già trồng vào đất, sau một khoảng thời gian là bạn đã có ngay một vườn rau lốt để dùng rồi.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau thuộc họ dây leo, toàn thân mọng nước, nhớt và rất dễ sống. Lá mồng tơi được cấu tạo khá dày, có hình dạng giống quả tim và mọc đan xen trên thân leo. Loại rau này khá phổ biến trong các bữa ăn vào mùa hè của đa phần người dân Việt. Mồng tơi rất dễ trồng, phát triển nhanh và ưa bóng râm nên thân và lá của cây đều mọng nước.

Loại thực phẩm này chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin A3, B3, sắt và chất Saponin. Rau mồng tơi là giống cây ngắn ngày, nhiệt độ thích hợp để phát triển là 25-30 độ C và nếu được trồng trong đất thịt nhẹ, dễ thoát nước thì cây sẽ lên rất nhanh.

4 loại rau này không cần nắng vẫn sống, để nơi râm mát lá mọc to bằng bàn tay - 2

Mồng tơi dễ trồng, bạn có thể dùng hạt giống hoặc một đoạn thân cây cắm vào đất và làm giàn để cây có thể leo lên. Bạn cần tưới nước hàng ngày để cây mau lớn, vì đây là loại cây ưa nước.

Súp lơ

Súp lơ có tên gọi khác là bông cải xanh, thuộc họ cải bắp dại và phần đầu có hoa lớn. Loại rau này được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau, dễ ăn nên được nhiều người lựa chọn. Súp lơ cung cấp hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng dồi dào, thậm chí có tác dụng phòng ngừa ung thư.

Khi trồng súp lơ, bạn phải ươm hạt giống trước để lên chồi rồi mới mang đi trồng. Đất trồng súp lơ yêu cầu phải tơi xốp và được bón lót để cây lấy được chất dinh dưỡng. So với những loại rau khác thì súp lơ khá khó trồng. Bạn nên tưới nước thường xuyên và trồng trong bóng râm, cây sẽ phát triển nhanh chóng.

4 loại rau này không cần nắng vẫn sống, để nơi râm mát lá mọc to bằng bàn tay - 3

Đậu hà lan

Đậu hà lan cũng là loại rau ưa khí hậu mát mẻ, thích hợp trồng ở nơi có nhiều bóng râm. Loại hạt giống để trồng thường tươi, đóng hộp hoặc khô. Đậu hà lan cũng được chế biến trong rất nhiều bữa ăn như xào, luộc, nấu canh…Loại rau trồng này có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe cho tim mạch.

Trồng đậu hà lan cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm đậu hà lan trong nước ấm, đợi chúng nảy mầm sau đó gieo vào đất. Với đặc tính là cây leo nên hãy khi cây phát triển, bạn hãy cắm thêm vài cây cọc để làm giàn cho đậu leo lên.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sớm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Cố đô Hoa Lư và Khu danh lam thắng cảnh Tràng An-Tam Cốc-Bích Động

Sớm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Cố đô Hoa Lư và Khu danh lam thắng cảnh Tràng An-Tam Cốc-Bích Động

Ngày 21/12, tại Ninh Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa các điểm di tích quốc gia đặc biệt đang triển khai thực hiện lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Cố đô Hoa Lư và Khu danh lam thắng cảnh Tràng An-Tam Cốc-Bích Động, theo Cổng Thông tin Bộ VHTTDL.

Bàn giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch

Bàn giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch

Chiều 19/12, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế) đã diễn ra "Hội nghị quốc tế về các ngành công nghiệp văn hóa - Nền tảng phát triển du lịch bền vững". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia - Huế 2025, theo cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Larry Ellison vượt Jeff Bezos, trở lại vị trí người giàu thứ ba thế giới nhờ thương vụ TikTok

Larry Ellison vượt Jeff Bezos, trở lại vị trí người giàu thứ ba thế giới nhờ thương vụ TikTok

Cổ phiếu Oracle tăng mạnh sau khi TikTok đạt thỏa thuận lập công ty liên doanh cho hoạt động tại Mỹ, qua đó giúp nhà sáng lập Oracle Larry Ellison lấy lại vị trí người giàu thứ ba thế giới từ tay Jeff Bezos. Diễn biến này cho thấy sức nặng của các thương vụ công nghệ – địa chính trị đối với bảng xếp hạng tài sản toàn cầu.

Năm 2025 “kỳ lạ” của Elon Musk

Năm 2025 “kỳ lạ” của Elon Musk

Năm 2025 là một hành trình đầy biến động với Tesla và CEO Elon Musk: cổ phiếu lên xuống dữ dội, dính sâu vào chính trị Mỹ, tranh cãi gay gắt quanh gói lương khổng lồ và những bước tiến then chốt trong tham vọng xe tự lái. Dưới đây là ba sự kiện nổi bật nhất đã định hình một năm “không giống ai” của Tesla.

Các nhà văn quân đội với dấu ấn phim chiến tranh sau dấu mốc 1975

Các nhà văn quân đội với dấu ấn phim chiến tranh sau dấu mốc 1975

Chúng ta đã có độ lùi 50 năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2025) với sự trưởng thành toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội trong đó có văn học nghệ thuật. Đối với ngành điện ảnh, đã có nhiều thành tựu, dấu ấn phim chiến tranh của Việt Nam kể từ dấu mốc 1975 đến nay đã được tổng kết, đánh giá một cách khách quan, khoa học. Tiêu biểu trong đ