4 món trộn thính ngon, thơm nức ăn mãi không chán cho cả nhà nhâm nhi cuối tuần

Mùa hè được nhâm nhi các món nem thính thơm bùi cùng các loại rau thơm, lá... thanh mát thì còn gì bằng nhỉ.

1. NGAO TRỘN THÍNH

Nguyên liệu:

- Ngao: 2kg

- Thính gạo: 1/2 bát cơm

- Rau răm: 1 mớ

- Rau kinh giới: 1 mớ

- Tiêu: 1/2 thìa cà phê

- Gia vị: tỏi, ớt, hạt nêm, nước mắm…

Cách làm:

- Ngao mua về ngâm cùng với nước vo gạo tầm 1 giờ, sau đó rửa sạch mang đi hấp cùng với sả, gừng đến khi ngao mở hết miệng là được.

- Rau răm, kinh giới thái khúc nhỏ.

- Ngao sau khi nguội thì mình tách lấy phần thịt. Để giữ nguyên vẹn được thịt ngao thì nên dùng thìa nhỏ để gỡ.

Ngao sau khi tách vỏ đem ướp cùng với tỏi, ớt, hạt nêm, tiêu… trong 15 phút.

- Sau đó cho ngao vào cái âu, tiếp đến cho rau thơm, ớt tươi vào trộn đều.

Rồi rắc thính lên rồi trộn đều cho ngao ngậm hết thính vào mình nữa là được.

- Bày ra đĩa ăn kèm với rau thơm hoặc dùng lá nem cuốn để ăn.

- Nước mắm chấm: pha 1 thìa canh đường với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1/2 thìa cốt chanh đánh tan. Sau đó cho tỏi ớt vào là được.

- Ngao sau khi nộm xong ăn vị ngọt, mềm, chấm kèm nước chấm hơi chua cay nhẹ nữa là bao ngon!

4 món trộn thính ngon, thơm nức ăn mãi không chán cho cả nhà nhâm nhi cuối tuần - 1

2. NẤM ĐÙI GÀ TRỘN THÍNH

Nguyên liệu:

- 500gam nấm đùi gà.

- 200g thính gạo.

- Lá chanh, húng bạc hà, tỏi, hành khô, ớt, hạt tiêu, gia vị hạt nêm tuỳ khẩu vị.

- Lá nem cuộn. Rau sống tuỳ sở thích.

- Bát nước chấm chua ngọt(giống nước chấm nem).

Cách làm:

- Nấm đùi gà rửa sạch rồi thái sợi.

Đun sôi một nồi nước, cho nấm đùi gà vào chần trong 2 phút. Vớt nấm đùi gà ra bát nước lạnh cho nguội rồi rửa lại vần lần. Cuối cùng vắt nấm cho hết sạch nước.

- Trộn nấm đùi gà đã vắt với một ít hạt nêm.

- Phi thơm hành tỏi trong chảo với một xíu dầu ăn rồi cho nấm vào xào qua 2 phút, tắt bếp.

- Để nấm nguội bắt đầu cho rau thơm (dùng kinh giới và rau bạc hà) đã rửa sạch, thái nhỏ vào cùng tỏi băm, ớt, hạt tiêu trộn lên cho đều.

- Sau đó cho từng ít thính vào trộn đều. Không nên cho thính cùng một lúc thính dễ bị vón cục khó trộn. Nên chộn làm 2-3 lần.

Trộn đến khi nấm đùi gà có độ khô và độ bám thính mong muốn là được. Nem thính chay từ nấm đùi gà cuốn bánh tráng với lá sung hay các loại rau thơm, chấm với nước mắm chua ngọt, đảm bảo ngon mê mẩn.

4 món trộn thính ngon, thơm nức ăn mãi không chán cho cả nhà nhâm nhi cuối tuần - 2

3. NEM TAI TRỘN THÍNH

Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm nem tai: 300g tai heo; 100g thính gạo; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng cà phê bột canh; 1 muỗng cà phê đường; 1 củ tỏi; 3 quả ớt; 5-7 lá chanh

Nguyên liệu làm thính: 100g gạo tám thơm

Cách làm:

Bước 1: Tai heo làm sạch, rửa với chút muối và giấm cho sạch hoàn toàn và hết mùi hôi. Sau đó cho tai vào nồi luộc với một chút giấm. Điều này giúp tai thơm hơn và trắng hơn.

Khi tai chín, vớt ra, thả ngay vào tô nước đá để tai được giòn, không bị thâm. Sau khi tai nguội hoàn toàn, vớt ra, dùng giấy thấm khô rồi thái thành mỏng.

Cho tai vào bát, thêm mắm, bột canh, đường, đeo gang tay bóp đều.

Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ. Cho tỏi, ớt, lá chanh vào tai heo, bóp đều.

Sau đó, thêm thính vào tai, vừa thêm vừa bóp để thính ngấm vào tai (không nên đổ cùng một lúc toàn bộ thính vào, như vậy thính sẽ ngấm không đều) là được.

Cho nem tai ra đĩa, cuốn với lá sung, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức.

4 món trộn thính ngon, thơm nức ăn mãi không chán cho cả nhà nhâm nhi cuối tuần - 3

4. GỎI MĂNG HEO TRỘN THÍNH

Nguyên liệu:

- Măng củ tươi: 300g
- Thịt ba chỉ heo: 150g
- 50g đậu phộng
- 20g vừng trắng
- 20g thính gạo
- 1 củ tỏi, ớt, lá chanh
- Gia vị: muối, đường, mì chính.
- 1 cái bánh tráng nướng.

Thực hiện:

Măng tươi lột vỏ, bỏ phần già, chỉ lấy phần non. Thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 60 phút, cứ 15-20 phút lại thay nước một lần cho xả hết đắng và phần độc tố trong măng.

Bắc một nồi nước sôi, thêm chút xíu muối và cho măng vào luộc chín khoảng 5 phút.

Sau đó đổ măng ra rổ cho thật ráo.

Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào luộc chín cùng với chút muối cho thịt được ngấm. Thịt chín, vớt ra để nguội, cũng thái sợi nhỏ.

Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập, chú ý món này thì đậu phộng giã nhỏ hơn so với các món gỏi thông thường nhé. Vừng trắng cũng rang chín, giã nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập nát sau đó bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.

Măng sau khi luộc chín, để thật ráo rồi cho vào 1 cái tô lớn, thêm thịt heo đã thái sợi ở trên vào cùng. Ướp với chút muối, mì chính, tỏi, ớt và chút xíu đường (cho vị hài hòa hơn), nêm nếm vừa miệng rồi để khoảng 15 phút cho ngấm.

Trước khi ăn trộn măng đã ướp gia vị ở trên với thính gạo, vừng trắng và đậu phộng, thêm chút lá chanh đã xắt nhuyễn nữa là được.

4 món trộn thính ngon, thơm nức ăn mãi không chán cho cả nhà nhâm nhi cuối tuần - 4

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Người đi muôn trùng non nước

Người đi muôn trùng non nước

GS.TS, Nhà văn Trình Quang Phú mới hoàn thành tập truyện ký thứ hai viết về Bác Hồ giai đoạn từ tuổi thơ đến khi Người rời Sài Gòn ra đi tìm đường cứu nước mang tựa “Người đi muôn trùng non nước”, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đang quá trình hoàn thiện các khâu xuất bản. Thời báo Văn học nghệ thuật xin giới thiệu tới quý độc giả trích đoạn ở chương cuối của tác phẩm.

Bí mật hậu trường giúp U23 Việt Nam thăng hoa, sức hút đặc biệt của HLV Kim Sang Sik

Bí mật hậu trường giúp U23 Việt Nam thăng hoa, sức hút đặc biệt của HLV Kim Sang Sik

Không cần những bài diễn văn đao to búa lớn, ngoài yếu tố chuyên môn U23 Việt Nam dưới thời HLV Kim Sang Sik chiến đấu bằng cảm xúc, sự gắn kết và niềm tin. Phía sau thành công trên sân cỏ là những chi tiết rất đời trong phòng thay đồ, nơi một HLV vừa nghiêm khắc, vừa gần gũi như người thân trong gia đình.

Căn phòng không tắt đèn của U23 Việt Nam: Nơi “chữa lành” của học trò thầy Kim

Căn phòng không tắt đèn của U23 Việt Nam: Nơi “chữa lành” của học trò thầy Kim

Ở giải U23 châu Á 2026, phòng y tế của U23 Việt Nam trở thành “mặt trận” thầm lặng nhất, nơi các bác sĩ làm việc từ 7h sáng đến tận 23h đêm chưa hết việc. Ở đó, cầu thủ ra vào liên tục để trị liệu, hồi phục và cả trút bầu tâm sự, coi các bác sĩ như người trong gia đình giữa hành trình khắc nghiệt của U23 châu Á 2026.

Hệ thống camera AI và thiết bị flycam được vận hành để đảm bảo an ninh, an toàn tại Lễ hội Du lịch Chùa Hương 2026

Hệ thống camera AI và thiết bị flycam được vận hành để đảm bảo an ninh, an toàn tại Lễ hội Du lịch Chùa Hương 2026

Ban Tổ chức Lễ hội Du lịch Chùa Hương 2026 đã lắp đặt, vận hành hệ thống camera AI và thiết bị flycam dọc theo tuyến suối Yến nhằm theo dõi tình hình giao thông đường thủy, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm. Việc ứng dụng công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, minh bạch hóa hoạt động kiểm tra, đồng thời hỗ trợ điều hành nhanh chóng trong các tình huống phát sin