4 thói quen ông bà xưa tưởng là "tốt" mùa đông này vô tình làm trẻ thêm ốm, đề kháng giảm

Bốn thói quen gọi là "tốt" mùa đông này thực chất rất có hại cho sức khỏe của trẻ.

4 thói quen ông bà xưa tưởng là "tốt" mùa đông này vô tình làm trẻ thêm ốm, đề kháng giảm - 1

Vào mùa đông, để tránh cho bé bị cảm lạnh, ốm vặt, nhiều bậc phụ huynh thường mặc cho con nhiều lớp quần áo, hay giảm bớt các hoạt động ngoài trời của trẻ.

Những hành động này tưởng tốt nhưng thực tế có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, vô tình làm con giảm đề kháng, dễ mắc bệnh hơn. 

Các chuyên gia liệt kê 4 sai lầm phổ biến mà nhiều phụ huynh thường mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông.

4 thói quen ông bà xưa tưởng là "tốt" mùa đông này vô tình làm trẻ thêm ốm, đề kháng giảm - 2

Mặc thêm quần áo, đắp chăn dày cho con

Đây là sai lầm mà nhiều phụ huynh dễ mắc phải, bởi thường nơm nớp lo sợ con bị cảm lạnh, nên có thói quen mặc thêm quần áo, quấn tròn cho con.

Cách làm này thực tế lại không mang lại nhiều hiệu quả, cơ thể trẻ khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt, da bé còn yếu, nếu mặc quá nhiều quần áo, khi vận động sẽ dễ đổ mồ hôi, dễ khiến bé bị phát ban nhiệt. Ngoài ra, đắp chăn quá dày cũng có thể ảnh hưởng đến hô hấp và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Cách bố mẹ nên làm 

- Để đánh giá độ dày của quần áo và chăn đắp cho bé có phù hợp hay không, mẹ có thể sờ vào gáy của bé, nếu vị trí này ấm nghĩa là bé không bị lạnh.

- Bố mẹ nên chọn quần áo cho con có mặt trong và mặt ngoài phù hợp với nhau, lớp trong cùng nên là quần dài thoáng khí bằng cotton, lớp giữa là áo len có tác dụng giữ nhiệt tốt, sau đó có thể mặc thêm cho con chiếc áo khoác nhẹ và ấm áp nếu đưa trẻ ra ngoài.

- Đúng là bé có thể bị lạnh khi đạp chăn vào ban đêm, nhưng đừng để bé đắp chăn quá dày. Mẹ có thể chuẩn bị sẵn túi ngủ cho bé, đắp chăn mỏng, nếu bé nóng thì tung chăn ra, ngoài ra còn có túi ngủ giữ ấm.

4 thói quen ông bà xưa tưởng là "tốt" mùa đông này vô tình làm trẻ thêm ốm, đề kháng giảm - 3

Nếu bé ở nhà vào mùa đông, không nên mặc quá nhiều quần áo cho con.

4 thói quen ông bà xưa tưởng là "tốt" mùa đông này vô tình làm trẻ thêm ốm, đề kháng giảm - 4

Đóng cửa ra vào và cửa sổ mà không thông gió

Hầu hết các gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ em, không quen với việc mở cửa sổ để thông gió giữ ấm. Theo các chuyên gia khoa Nhi, cách làm này là thực tế không khoa học.

Nếu căn phòng thường xuyên đóng cửa kín mít sẽ khiến không khí trong phòng không có sự lưu thông. Những người trong phòng chỉ hít thở bằng chính không khí đó và khí do hơi thở người tạo ra, dễ dẫn đến hiện tượng ngột ngạt, thiếu khí, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cách bố mẹ nên làm 

- Nên thông gió 1 đến 2 lần mỗi ngày vào mùa đông. Cách tốt nhất là mở cửa ra vào và cửa sổ đối diện, điều này có thể nhanh chóng thay đổi không khí và làm cho không khí trong nhà trong lành hơn.

- Thời gian thông gió tốt nhất là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Mỗi lần thông gió thường được kiểm soát trong khoảng 30 phút, theo dữ liệu khoa học, nửa giờ thông gió mỗi ngày có thể giảm hơn 70% vi sinh vật trong không khí trong nhà.

- Thông gió từng đợt trong nhà, cho trẻ em và người già vào phòng ấm trước, sau khi thông gió, nhiệt độ phòng tăng lên mới chuyển phòng sang thông gió.

- Cần lưu ý rằng những ngày mưa, gió và sương mù không thích hợp để thông gió. Ống xả và máy hút mùi ở nhà cũng có thể được sử dụng như một công cụ thông gió. Nếu thời tiết phía bắc lạnh, có thể mở cửa sổ để thông gió.

4 thói quen ông bà xưa tưởng là "tốt" mùa đông này vô tình làm trẻ thêm ốm, đề kháng giảm - 5

Nếu căn phòng của trẻ thường xuyên đóng cửa kín mít sẽ khiến không khí trong phòng không có sự lưu thông.

4 thói quen ông bà xưa tưởng là "tốt" mùa đông này vô tình làm trẻ thêm ốm, đề kháng giảm - 6

Bật máy tạo độ ẩm trong 24 giờ để giảm khô da

Vào mùa đông, ở các tình miền Bắc không khí trong nhà thường trở nên đặc biệt khô hanh, nhiều gia đình lo lắng sức khỏe của con bị ảnh hưởng nên sẽ sử dụng máy tạo độ ẩm để giải tỏa không khí khô hanh.

Mặc dù máy tạo độ ẩm có hiệu quả nhưng không nên bật máy liên tục. Vì không khí quá ẩm dễ dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn, gây bệnh. Ngoài ra, một số gia đình sử dụng máy tạo độ ẩm không đúng cách sẽ mang lại tác dụng phụ và gây ô nhiễm thứ cấp.

Cách bố mẹ nên làm 

- Giữ độ ẩm không khí ở mức 40% -60% ở trạng thái thoải mái, bố mẹ có thể chuẩn bị máy đo độ ẩm ở nhà và điều chỉnh tần suất sử dụng máy tạo độ ẩm bất cứ lúc nào theo dữ liệu cụ thể.

- Nên thay nước trong máy tạo độ ẩm hàng ngày và nên sử dụng nước tinh khiết.

- Không cho thêm các “nguyên liệu” vào máy tạo độ ẩm như tinh dầu, giấm, nước hoa… vì các chất này khuếch tán vào không khí dễ gây viêm mũi dị ứng, hen suyễn, nhất là với những gia đình có trẻ sơ sinh.

- Cây xanh là máy tạo độ ẩm tự nhiên, ở nhà nên phun thêm nước lên lá cây, hoặc trồng một số loại cây thủy sinh, cũng có thể làm tăng độ ẩm không khí. Nhưng lưu ý không nên đặt quá nhiều cây trong phòng ngủ.

- Mỗi tối trước khi đi ngủ, có thể để trong phòng ngủ của bé một chậu nước sạch, hoặc lau sàn nhà thêm hai lần, có thể tăng độ ẩm không khí, lại an toàn.

4 thói quen ông bà xưa tưởng là "tốt" mùa đông này vô tình làm trẻ thêm ốm, đề kháng giảm - 7

Việc ở trong phòng lâu ngày sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn, vì vậy nên cho trẻ vận động, vui chơi cùng bạn bè.

4 thói quen ông bà xưa tưởng là "tốt" mùa đông này vô tình làm trẻ thêm ốm, đề kháng giảm - 8

Giảm hoạt động ngoài trời của trẻ để tránh bị bệnh

Để phòng bệnh cho con, một số bậc phụ huynh giảm bớt, thậm chí hủy bỏ các hoạt động ngoài trời của con. 

Thực tế, trong mùa đông, suốt thời gian trong ngày, trẻ chủ yếu ở trong phòng kín. Có bé vài ngày không ra ngoài trời. Việc ở trong phòng lâu ngày sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn.

Trẻ cần được vận động ngoài trời để tăng khả năng thích nghi với các yếu tố thời tiết, tăng sức đề kháng, phòng tránh được nhiều bệnh dễ lây nhiễm.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi, cần được ra ngoài trời tắm nắng hàng ngày vào buổi sáng để hấp thụ vitamin D, phòng ngừa được bệnh còi xương. Thời điểm lý tưởng để mẹ cho trẻ ra ngoài đón nhận ánh nắng mặt trời vào mùa đông là vào khoảng 8-9 giờ 30 sáng.

Cách bố mẹ nên làm 

- Đảm bảo dành cho con 1-2 giờ ngoài trời mỗi ngày. Tốt nhất nên chọn khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, có nắng nhẹ và ít gió.

- Đưa trẻ đến các hoạt động ở những nơi không có nhiều người ở ngoài trời, tránh đến các trung tâm mua sắm, siêu thị nơi không khí không thông thoáng.

- Khi cho trẻ chơi ngoài trời, cần lưu ý mặc quần áo đủ ấm nhưng vẫn thoáng để khi trẻ ra mồ hôi không thấy quá nóng, thường xuyên kiểm tra mồ hôi lưng để kịp thay áo cho trẻ. 

4 thói quen ông bà xưa tưởng là "tốt" mùa đông này vô tình làm trẻ thêm ốm, đề kháng giảm - 9

Khi cho trẻ chơi ngoài trời, cần lưu ý mặc quần áo đủ ấm nhưng vẫn thoáng để khi trẻ ra mồ hôi không thấy quá nóng.

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật

Ngày hội của những người giữ lửa cho Thơ Đường luật

Với tâm niệm để ngọn lửa của Thơ Đường luật mãi rực sáng trên văn đàn, bằng tình yêu và trách nhiệm, những thành viên của Hội thơ Đường luật Việt Nam đang ngày càng cho thấy sự say mê, trăn trở, nung nấu, chiêm nghiệm, tìm tòi, sáng tạo đối với thơ ca Đường luật hiện đại.