5 cách nấu cháo hàu sữa với đậu xanh, nấm rơm, trứng bổ dưỡng cho cả nhà
Các cách nấu cháo hàu đơn giản, dễ làm với đậu xanh, nấm rơm hay trứng cực kỳ thơm ngon. Món cháo này rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, cả nhà ai cũng ăn được.
Hàu là loại hải sản tươi ngon, dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Hàu có thể đem chế biến thành nhiều món như hàu nướng mỡ hành, hàu hấp hay cháo hàu. Cách nấu cháo hàu không khó lại có thể dùng làm món khai vị cực ngon. Hãy cùng Bếp Eva khám phá cách làm cháo hàu ngay sau đây.
Hướng dẫn chọn nguyên liệu nấu cháo hàu
Tùy vào từng vùng miền, địa phương lại có cách nấu cháo hàu khác nhau. Tuy nhiên, nguyên liệu để tạo nên món cháo này thường gồm: Hàu sữa, gạo, rau thơm ăn kèm. Dưới đây là cách chọn một số nguyên liệu nấu cháo hàu ngon, bạn nên biết.
Nấu cháo nên chọn hàu gì?
Hàu có 2 loại là hàu sữa và hàu đá. Mỗi một loại hàu sẽ thích hợp dùng để chế biến thành các món ăn khác nhau. Nếu như hàu đá hợp với các món sống thì hàu sữa lại dùng để nướng, chiên hoặc nấu cháo.
Hàu sữa hiện nay có 2 loại là hàu đã làm sẵn được đóng gói cẩn thận bán trong các siêu thị và hàu tươi tại các cửa hàng hải sản.
Đối với những chị em bận rộn không có nhiều thời gian nấu nướng thì nên chọn loại hàu đã sơ chế sẵn. Những con hàu này tuy không được tươi nhưng vẫn đảm bảo độ béo ngậy và thơm ngon. Hơn thế, chúng còn giúp bạn rút ngắn thời gian nấu nướng.
Nếu có điều kiện mua hàu tươi thì bạn tham khảo một vài mẹo nhỏ sau:
- Quan sát trên vỏ hàu, những con hàu ngon thường có phần chóp gồ lên. Loại hàu này tươi và dày thịt, khi chế biến lên ăn rất ngon.
- Ưu tiên các con hàu có lớp vỏ chắc, khéo chặt. Nếu thấy vỏ hàu tách ra thì bạn không nên mua vì đó là hàu đã chết.
- Gõ nhẹ vào vỏ hàu, nếu nghe thấy âm thanh là hàu tươi.
- Cầm hàu lên lắc nhẹ, cảm nhận thấy nặng, chắc thì thịt hàu sẽ mập, căng sữa.
Nấu cháo hàu nên chọn gạo gì?
Ngoài chọn mua hàu tươi, bạn cũng cần chú ý mua loại gạo ngon để nấu cháo. Gạo nấu cháo ưu tiên mua các loại thơm, dẻo như gạo Bắc Hương, Tám Điện Biên, Sén Cù…
Tránh mua gạo khang dân, bao thai nấu cháo vì loại gạo này cứng, khó nhừ và không có mùi thơm.
Những người thích ăn cháo nhừ có thể đem xay gạo nhuyễn.
Cháo hàu nấu với rau gì?
Cách nấu cháo hàu kết hợp với các loại rau không còn quá xa lạ nhất là với các gia đình có con nhỏ. Thực tế, cháo hàu có thể kết hợp với 1 số loại rau củ, nấm như: Nấm rơm, cải ngọt, thì là, bí đỏ, tần ô…
Tùy vào việc bạn nấu cháo hàu cho ai ăn, áp dụng cách nấu cháo hàu nào mà lựa chọn loại rau cho phù hợp. Công thức nấu cháo hàu truyền thống thì chỉ thêm hành lá thái nhỏ, hành tím phi và một chút rau răm là chuẩn vị.
1. Cách nấu cháo hàu sữa
Món cháo hàu sữa truyền thống rất dễ nấu, ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu nấu cháo hàu
- 4 - 5 con hàu sữa
- 1 bát con gạo tẻ
- ¼ bát con gạo nếp
- 1 củ hành tím
- Rau răm, rau mùi, hành lá, nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn…
Nguyên liệu nấu cháo hàu ngon đơn giản nhất
Cách nấu cháo hàu ngon đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt hàu rửa sạch bằng nước muối pha loãng, thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh để hàu sạch hoàn toàn. Sau đó vớt ra để ráo.
- Hành lá, rau răm, rau mùi rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành tím bỏ vỏ rồi giã nguyễn.
Bước 2: Nấu cháo
- Gạo vo sạch rồi thêm nước nấu thành cháo. Nấu tới khi cháo chín, nở bung là được.
Gạo vo sạch rồi nấu thành cháo
Bước 3: Xào hàu
- Trong lúc chờ cháo chín, cho hành tím vào chảo phi giòn, khi hành vàng giòn thì vớt ra.
- Trút bớt dầu ăn ra, cho thịt hàu vào xào. Cho 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ⅓ muỗng tiêu xay rồi đảo đều cho đến khi thịt hàu chín săn lại, dậy mùi thơm.
Xào săn hàu sữa
Bước 4: Hoàn thành cháo hàu
- Khi cháo chín, cho hết hàu sữa đã xào cùng gia vị vừa ăn, đảo đều và chờ cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
- Cháo chín múc ra bát rắc thêm hành tím phi giòn, rau thơm, rau răm để thưởng thức.
- Cháo hàu thơm ngon, thịt hàu săn chắc, gia vị vừa đậm đà mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của hàu.
- Cháo hàu nên thưởng thức nóng sẽ không bị tanh và ngon hơn.
Cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng
2. Cách nấu cháo hàu đậu xanh
Món cháo hàu đậu xanh thơm bùi, béo ngậy cực kỳ bổ dưỡng với cách nấu siêu đơn giản.
Nguyên liệu cần có:
- Đậu xanh có vỏ: 30g
- Hàu sữa: 300g
- Gạo tẻ: 1 bát con
- Hành khô, rau mùi, hành lá
- Nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn…
Nguyên liệu nấu cháo hàu đậu xanh
Các bước nấu cháo hàu đậu xanh:
Bước 1: Sơ chế
- Gạo vo sạch, đậu xanh vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo.
- Hành tím bóc vỏ, giã nhuyễn rồi phi vàng.
- Hàu sữa rửa sạch, ướp với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ⅓ muỗng tiêu xay, đảo đều.
- Hành lá, rau thơm, rau răm rửa sạch thái nhuyễn.
Bước 2: Xào hàu
- Hàu ướp xong cho vào xào săn lại với chút dầu ăn.
Bước 3: Nấu cháo hàu đậu xanh
- Gạo, đậu xanh nấu thành cháo chín, nở bung thì nêm thêm chút hạt nêm, muối (nêm nhạt một chút vì thịt hàu đã được xào trước nếu nêm nhiều dễ bị mặn)
- Múc cháo ra bát, múc thịt hàu lên trên mặt cùng chút hành phi vàng, rau thơm, rau răm và thưởng thức.
Cháo hàu đậu xanh thơm ngon và thích hợp cho mọi lứa tuổi
Cháo hàu đậu xanh thơm, ngậy và bùi. Cháo rất bổ dưỡng và thích hợp cho tất cả mọi người. Cháo được thưởng thức nóng sẽ ngon hơn và không bị tanh.
3. Cách nấu cháo hàu với trứng
Cách nấu cháo hàu với trứng cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể làm theo.
Nguyên liệu:
- Hàu sữa: 200g (đã tách vỏ)
- Gạo tám: 50g
- Gừng tươi băm nhỏ: 1 củ
- Hành khô băm nhỏ: 1 củ
- Ớt tươi: 2 - 5 quả (tùy vào khả năng ăn cay)
- Muối, hạt tiêu, nước mắm
- Trứng gà ta: 2 quả
- Hành lá cắt nhỏ
Cách làm cháo hàu
- Hàu rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Cho hàu vào bát rồi thêm vào đây 1 ít hạt tiêu, nước mắm, hành tím rồi trộn thật đều để hàu ngấm gia vị.
- Lấy 1 nắm gạo vo thật sạch rồi cho vào nồi. Thêm nước ngập mặt gạo cùng vài hạt muối rồi nấu chín. Chú ý, để hạt gạo nở đều, khi nồi cháo sôi bạn nên điều chỉnh lửa vừa. Việc làm này sẽ giúp gạo chín nhừ, mềm thơm.
- Khi thấy cháo đã mềm nhừ, bạn cho vào đây 2 quả trứng gà ta, hàu và nêm 1 chút gia vị vừa ăn.
- Cho toàn bộ phần hành lá, hành tím, gừng thái nhỏ vào nồi. Dùng thìa khuấy đều lên và đợi chừng 3 phút cho nguyên liệu chín thì tắt bếp.
- Múc cháo hàu ra bát rồi rắc thêm chút hạt tiêu và thưởng thức.
(Nguồn ảnh: Bếp Của Quỳnh)
Bát cháo hàu nấu với trứng có màu vàng cực kỳ đẹp mắt. Hàu đậm đà, thơm ngon, cháo mềm nhừ khi ăn cảm nhận được rõ vị ngọt của cơm, béo ngậy của hàu và thơm của các loại gia vị.
Cháo hàu nên ăn lúc còn nóng. Tránh để cháo nguội không ngon.
4. Cách nấu cháo hàu nấm rơm
Cháo hàu nấu với nấm rơm đơn giản, thơm ngon lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- Hàu sữa đã tách vỏ: 600g
- Gạo: 1 bát ăn cơm
- Nấm rơm: 250g
- Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, thái nhỏ
- Muối, mì chính, đường, hạt nêm, hạt tiêu
Cách nấu cháo hàu nấm rơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hàu sữa đem rửa sạch rồi để cho ráo nước.
- Nấm rơm bỏ chân, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng. Ngâm nấm khoảng 10 phút thì vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo.
- Cho phần đầu hành vào cối cùng 1 chút hạt tiêu giã nhuyễn.
Bước 2: Nấu cháo
- Vo gạo sạch rồi cho vào nồi, thêm nước ngập mặt gạo và nấu nhừ. Chú ý, không nên khuấy cháo liên tục vì như thế cháo rất dễ bị bén đáy.
- Khi cháo đã nhừ, bạn cho phần đầu hành giã nhuyễn cùng hạt tiêu vào sau đó lần lượt thêm: Nấm rơm cùng các loại gia vị vào khuấy đều.
- Đợi cháo sôi lại chừng 5 - 10 phút thì thêm hàu sữa vào. Để chừng 1 - 3 phút hàu chín thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
- Múc cháo hàu nấm rơm ra bát rồi rắc thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ lên trên. Thêm 1 chút hạt tiêu xay để món cháo hấp dẫn hơn nhé.
Cách nấu cháo hàu này cho ra một món ăn ngon tròn vị. Hạt gạo nở đều, chín nhừ. Phần thịt hàu vô cùng săn chắc, khi ăn cảm nhận được rõ vị béo ngậy. Hạt tiêu, hành mùi sẽ làm dậy lên hương vị cho món cháo bổ dưỡng này.
Cháo hàu nấm rơm phải ăn khi còn nóng mới ngon. Nếu để cháo nguội ăn sẽ không còn ngon nữa.
5. Cách nấu cháo hàu cho bé
Cháo hàu cho bé thường có thêm một số loại rau củ đi kèm, vừa ngon, chống ngán lại bổ sung dưỡng chất cho bé.
Phần cháo nhừ mềm, hạt gạo thơm dẻo, hàu chín đậm đà được xào sơ nên cực kỳ béo ngậy. Chính nhờ sự hấp dẫn từ hương vị mà món cháo này được các bé rất yêu thích.
>>Xem chi tiết cách nấu cháo hàu cực kỳ thơm ngon dành cho bé
Hướng dẫn cách nấu cháo hàu không tanh, sạn
Để món cháo hàu không bị tanh, bạn có thể áp dụng theo các hướng dẫn sau:
- Hàu tươi còn vỏ sẽ có rất nhiều cát sạn vì thế khi mua về bạn nên cho hàu vào chậu nước có muối và ớt rồi ngâm trong thời gian 2 tiếng. Đây là cách hiệu quả giúp cho hàu nhả toàn bộ đất, cát trong miệng ra bên ngoài.
- Trường hợp bạn mua hàu đã sơ chế sẵn thì khi về nhà chỉ cần rửa lại với nước sạch, để ráo nước là có thể đem nấu cháo. Một số chị em cũng áp dụng phương pháp trộn thịt hàu với bột năng/bột mì cùng muối sau đó để khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Bằng cách này, hàu sẽ không còn mùi tanh nữa.
- Xào hàu sữa với hành vừa giúp thịt hàu đậm đà lại khử được mùi tanh của loại hải sản này.
Cháo hàu bao nhiêu calo? có công dụng gì?
Ước tính mỗi một to cháo hàu sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 250 calo. Tùy vào từng loại cháo mà lượng calo có thể dao động lên - xuống tuy nhiên con số không quá nhiều.
Trong cháo hàu có chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất nên rất tốt cho sức khỏe.
Đối với trẻ nhỏ
Với trẻ nhỏ, cháo hàu như một nguồn cung cấp vitamin cùng khoáng chất thiết yếu tốt cho sự phát triển của bé. Một vài tác dụng của cháo hàu với sức khỏe của bé yêu có thể kể đến như:
- Tăng cường hệ miễn dịch, giúp con ăn ngon miệng hơn.
- Giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, chữa lành vết thương tốt hơn.
- Bổ sung hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Tốt cho hệ xương khớp, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến răng miệng.
- Cung cấp vitamin A, cải thiện sức khỏe cho đôi mắt của bé yêu.
Đối với người trưởng thành
Người trưởng thành ăn cháo hàu sẽ có những tác dụng như:
- Tăng cường vitamin E, C hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Giảm viêm, chống oxy hóa và ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do.
- Tốt cho huyết áp, ngăn ngừa mắc các bệnh tim mạch.
- Thúc đẩy sản sinh collagen giúp da căng bóng, ngừa tình trạng chảy xệ.
- Cải thiện chức năng não bộ.
- Giúp hệ xương khớp chắc khỏe hơn.
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng chuyên gia khuyên bạn không nên ăn hàu quá nhiều, nhất là những đối tượng sau:
- Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và trẻ nhỏ.
- Người có hệ tiêu hóa, miễn dịch kém không nên ăn hàu sống.
- Bệnh nhân được chẩn đoán mắc các bệnh lý về gan.
- Người bị dị ứng hải sản.
Mong rằng, cách nấu cháo hàu mà Bếp Eva vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm một món cháo ngon, giàu dinh dưỡng để chiêu đãi cả nhà.
Bình luận