5 dấu hiệu thai nhi đã chúc đầu đòi chào đời, mẹ bầu cần chú ý để xách làn đi đẻ

Dù chưa tới ngày dự sinh nhưng nếu thấy thai nhi có những dấu hiệu sau thì tức là con đã chúc đầu vào khung xương chậu và muốn chào đời.

Khi con sắp sửa chào đời, đầu của thai nhi sẽ di chuyển xuống lối vào khoang chậu (đầu thai nhi lọt vào khung chậu). Theo đó, thùy thuộc vào vóc dáng của mỗi mẹ bầu, thời gian lâm bồn có thể sớm hay muộn. Nhưng thai nhi vào khung chậu không có nghĩa là có thể sinh ngay trong ngày một ngày hai nên các mẹ không nên quá lo lắng. Nếu trong giai đoạn này nếu kèm theo hiện tượng ra máu hồng, vỡ ối và các cơn co thắt xuất hiện thường xuyên thì có thể báo người nhà chuẩn bị xách làn đi sinh là vừa.

Vậy làm thế nào để biết thai nhi đã vào xương chậu và đang đòi mẹ bầu nhập viện chờ sinh sớm? Dưới đây là 1 số dấu hiệu mẹ bầu không nên bỏ qua!

1. Mẹ bầu đi tiểu nhiều lần và bị táo bón

Khi thai nhi vào khung xương chậu sẽ gây áp lực lớn lên bàng quang và trực tràng của mẹ. Các mẹ bầu sẽ bị đi tiểu nhiều lần hơn bình thường, cứ 10 phút lại phải vào nhà vệ sinh. Thậm chí ở nhiều mẹ bầu, nước tiểu có khi són cả ra ngoài mà không hề hay biết hay chỉ cần 1 cái hắt hơi cũng đủ làm ướt quần lót.

5 dấu hiệu thai nhi đã chúc đầu đòi chào đời, mẹ bầu cần chú ý để xách làn đi đẻ - 1

Nếu trong giai đoạn này nếu kèm theo hiện tượng ra máu hồng, vỡ ối và các cơn co thắt xuất hiện thường xuyên thì có thể báo người nhà chuẩn bị xách làn đi sinh là vừa. (Ảnh minh họa)

2. Mẹ bầu cảm giác thoải mái, dễ thở hơn

Mặc dù thai nhi dịch chuyển xuống dưới tuy gây áp lực lớn lên bàng quang và trực tràng nhưng áp lực lên các cơ quan trong ổ bụng, đặc biệt là tim phổi,… của mẹ bầu đều được giảm bớt. Bởi thế, mẹ bầu giai đoạn này cảm thấy thoải mái, dễ thở và không có cảm giác thở khó khi nằm trên giường.

3. Tử cung xuất hiện những cơn co thắt bất chợt

Thông thường, 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ gặp phải hiện tượng co thắt này mà không rõ đó là cơn co thật hay giả. Tuy nhiên khi thai nhi lọt vào khung xương chậu sẽ gây ra những cơn co thắt giả, tử cung sẽ co bóp không đều, nhưng thời gian này sẽ không quá lâu, khoảng 30 đến 40 giây. Tất nhiên những cơ co này khá yếu ớt nên hầu hết mẹ bầu sẽ không thấy đau.

5 dấu hiệu thai nhi đã chúc đầu đòi chào đời, mẹ bầu cần chú ý để xách làn đi đẻ - 2

Nhìn từ bên ngoài, cũng có thể thấy rõ phần bụng nhô cao đã bắt đầu hướng dần xuống dưới. (Ảnh minh họa)

4. Mẹ bầu có cảm giác bụng sắp xẹp

Khi thai nhi tiếp tục tụt xuống khung xương chậu, nhiều mẹ bầu sẽ bị đau ở vùng mu. Một số mẹ bầu khác còn cảm thấy bụng bầu như muốn xẹp ngay lập tức. Đây là lý do mà chị em mang thai 3 tháng cuối hay phải dùng tay đỡ bụng bầu khi đi lại. Nhìn từ bên ngoài, cũng có thể thấy rõ phần bụng nhô cao đã bắt đầu hướng dần xuống dưới.

5. Mẹ bầu thấy bụng bầu như nhỏ lại

Cận ngày sinh nở, nhiều mẹ bầu cảm thấy bụng mình nhỏ lại một cách khó hiểu. Son đừng quá hoang mang, bởi thực chất đây là do thai nhi đã lọt vào khung chậu.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trường ca “Bản giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Trường ca “Bản giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ngày 17/4/2024, nhà thơ Hữu Thỉnh giới thiệu Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”, một tác phẩm văn học vô cùng ý nghĩa hướng đến ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, khơi dậy tình yêu và lòng tự hào dân tộc, cũng như sự biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để giành lại độc lập cho Tổ quốc, đối với t