5 kỹ năng sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời sau này của con, dạy bé càng sớm càng tốt

Nếu bố mẹ biết chú trọng đào tạo những kỹ năng này từ nhỏ sẽ đem lại lợi ích suốt cuộc đời của trẻ.

5 kỹ năng sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời sau này của con, dạy bé càng sớm càng tốt - 1

Việc rèn luyện một số kỹ năng sớm giúp tạo nền tảng vững chắc cho tương lai của trẻ sau này, nếu trẻ thành thạo những kỹ năng thiết yếu sẽ giúp trẻ có tương lai tươi sáng, dễ đạt được thành công hơn bạn bè cùng trang lứa.

Nếu bố mẹ biết chú trọng đào tạo những kỹ năng này từ nhỏ sẽ đem lại lợi ích suốt cuộc đời của trẻ.

5 kỹ năng sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời sau này của con, dạy bé càng sớm càng tốt - 2

Rèn luyện khả năng sáng tạo

Tư duy sáng tạo là khả năng vận động của trí não để tìm ra những phương án, khả năng giải quyết vấn đề, đổi mới hay khám phá ra những lĩnh vực mới lạ.

Những trẻ có kỹ năng sáng tạo thường sẽ khéo léo và giải quyết vấn đề linh hoạt hơn, thể hiện sự tự tin và có nhiều động lực hơn trong lĩnh vực mà trẻ thích. Sáng tạo luôn được xem là một trong những kỹ năng quan trọng, cần thiết cho tương lai sau này của trẻ. 

Lứa tuổi mầm non và tiểu học tràn ngập xúc cảm, phát triển trí tò mò, trí tưởng tượng bay bổng. Vì vậy rèn luyện khả năng sáng tạo cho trẻ ở thời điểm này được xem là thuận lợi nhất.

Để kích thích trí sáng tạo, ngay từ nhỏ, bố mẹ hãy cùng trẻ thực hiện các dự án nhỏ, hay chơi trò chơi, các hoạt động vẽ tranh... 

5 kỹ năng sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời sau này của con, dạy bé càng sớm càng tốt - 3

5 kỹ năng sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời sau này của con, dạy bé càng sớm càng tốt - 4

Nhận thức khả năng của bản thân

Dạy trẻ tự nhận thức về bản thân sẽ bao gồm các điều như: Sở thích, điểm mạnh, điểm yếu cá nhân,… Nếu trẻ không biết mình là ai? Trẻ không biết mình phải làm gì? Từ đó dễ dẫn tới, trẻ thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực.

Đồng thời, không đặt ra được mục tiêu phấn đấu của bản thân cho cuộc sống và dễ vấp ngã vào những thói hư tật xấu, cùng những hiểm họa từ xã hội. 

Để trẻ nắm rõ được những điểm mạnh, yếu của bản thân, ngay từ nhỏ, bố mẹ hãy khuyến khích con trải nghiệm, tham gia thật nhiều hoạt động mới như học bơi, lớp học đánh đàn hoặc lớp học múa hát,…

5 kỹ năng sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời sau này của con, dạy bé càng sớm càng tốt - 5

Biết đồng cảm với người khác

Đồng cảm là một đức tính vô cùng quan trọng, giúp chúng ta có thể kết nối sâu sắc với nhau. Đồng thời, trẻ biết đồng cảm thường mạnh mẽ hơn trong cuộc sống, tương lai thường trở thành một người biết đối xử tốt, tôn trọng và quan tâm đến người khác.

Bố mẹ có thể nuôi dưỡng sự đồng cảm ở trẻ bằng cách tạo ra một môi trường thân thiện, nơi trẻ có thể tâm sự với bố mẹ về bất cứ điều gì, từ đó mạnh mẽ hơn trong cuộc sống và tương lai sẽ trở thành một người biết đối xử tốt, tôn trọng và quan tâm đến người khác. 

5 kỹ năng sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời sau này của con, dạy bé càng sớm càng tốt - 6

Bố mẹ có thể chọn những sách mang đến nhiều cảm xúc, sau khi trẻ đọc sách xong thì nên trò chuyện với trẻ về cảm xúc mà các nhân vật trong truyện đã thể hiện và trải qua. Điều đó giúp ích cho trẻ trong việc cảm nhận được xúc cảm và có sự cảm thông với những hoàn cảnh, nhân vật khác nhau.

Hay cùng trẻ tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng thể hiện tính nhân ái như: phát đồ ăn miễn phí, ủng hộ trẻ em nghèo,… để trẻ dần tạo thành một thói quen tốt. 

5 kỹ năng sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời sau này của con, dạy bé càng sớm càng tốt - 7

Biết nắm kiểm soát cảm xúc của bản thân

Thực tế, trong cuộc sống sau này trẻ thường phải đối mặt với nhiều loại cảm xúc, từ cảm xúc yêu thương, hạnh phúc, đến cảm giác khó chịu, thất vọng, sợ hãi... Nếu không có kỹ năng kiềm chế cảm xúc, trẻ sẽ dễ hành động nóng vội, có thể vô tình làm tổn thương chính mình và người khác.

Một đứa trẻ có khả tự điều chỉnh cảm xúc tốt giúp trẻ tự làm dịu cảm xúc của mình khi gặp rắc rối hay khó khăn. Vì thế, theo các chuyên gia việc dạy con biết các kỹ năng kiểm soát cảm xúc rất quan trọng.

Đồng thời, khi trẻ biết cân bằng cảm xúc tốt cảm xúc, sẽ giúp trẻ giữ gìn và phát triển các mối quan hệ trong xã hội,  đặc biệt là trong công việc.

5 kỹ năng sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời sau này của con, dạy bé càng sớm càng tốt - 8

5 kỹ năng sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời sau này của con, dạy bé càng sớm càng tốt - 9

Kỹ năng làm việc nhóm

Bố mẹ nên định hướng và trau dồi cho con những kỹ năng học nhóm, làm việc nhóm ngay từ nhỏ. Điều này không chỉ giúp cho trẻ hòa đồng hơn với những người xung quanh mà còn giúp cho trẻ có được kết quả tốt nhất trong mọi việc.

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người, học được cách làm việc độc lập cũng như với bạn bè, đồng thời trẻ sẽ có tinh thần trách nhiệm hơn trong cuộc sống. Trẻ hòa đồng hơn, yêu thích mọi người xung quanh hơn, để từ đó chơi vui vẻ, học tập tốt.

5 kỹ năng sẽ ảnh hưởng đến suốt cuộc đời sau này của con, dạy bé càng sớm càng tốt - 10

Thông qua các hoạt động này, trẻ sẽ hiểu rõ hơn về tinh thần đồng đội, chia sẻ và trợ giúp lẫn nhau. Từ đó, trong các hoạt động nhóm sau này, đặc biệt trong công việc, trẻ sẽ có kinh nghiệm xử lý và nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh.

Các hoạt động thường ngày ở trường có thể giúp trẻ được trải nghiệm tinh thần đồng đội thông qua nhiệm vụ bài tập nhóm do thầy cô giao. Bố mẹ cũng có thể cho trẻ tham gia các môn thể thao đề cao tinh thần đồng đội như bóng đá, bóng rổ, nhảy hiện đại....

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).