5 lỗi sai trong giao tiếp vợ chồng nên tránh, nếu không đừng hỏi tại sao hôn nhân nguội lạnh

Giao tiếp là cầu nối giữa trái tim với trái tim, nếu giữa vợ chồng mắc phải 6 lỗi sai này thì tình cảm sớm muộn sẽ nguội lạnh, hôn nhân dễ đổ vỡ.

1. Nói quá nhiều

Theo nghiên cứu, trung bình đàn ông nói khoảng 7.000 từ/ngày còn phụ nữ nói nhiều gấp 3 lần đàn ông. Đáng nói, nhiều lời trong đó là can thán, trách móc và chỉ trích. Nhưng trong cuộc sống hôn nhân, nói quá nhiều sẽ khiến nửa kia mệt mỏi và áp lực, thậm chí ám ảnh tới mức không muốn về nhà và đây chính là một trong những nguyên nhân gốc rễ dễ khiến mối quan hệ vợ chồng ngày càng lạnh nhạt.

2. Ít chia sẻ, tâm sự

Tránh nói quá nhiều là tốt, nhưng kiệm lời quá cũng là một lỗi sai trong giao tiếp vợ chồng. Cứ thử nghĩ mà xem, một khi vợ chồng bất hòa, nếu một người cứ nói nhưng người còn lại lại lặng thinh, lờ đi thì đối phương sẽ khó chịu đến mức nào.

Bởi vậy, im lặng không phải là cách để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng. Trong trường hợp này, cả hai nên cho nhau không gian riêng để bình tâm lại, sau đó mới tiếp tục ngồi lại nói rõ ràng với nhau. Hơn nữa, việc vợ chồng thường xuyên chia sẻ, tâm sự với nhau sẽ giúp cả hai thêm hiểu và cảm thông cho nhau hơn.

5 lỗi sai trong giao tiếp vợ chồng nên tránh, nếu không đừng hỏi tại sao hôn nhân nguội lạnh - 1

Vợ chồng cần phải thường xuyên tâm sự, chia sẻ với nhau, có như vậy mới thấu hiểu nhau hơn. (Ảnh minh họa)

3. Tranh cãi hơn thua

Khi cãi nhau hoặc bất đồng ý kiến, nhiều cặp vợ chồng thường cãi nhau tới “trời long đất lở”, phải cãi cho tới khi phân định được ai đúng sai, ai hơn ai thua mới thôi. Ừ cứ cho hôm nay bạn cãi thắng nửa kia đi nhưng rồi có giải quyết được gì không?

Lâu dần, việc này sẽ trở thành thói quen, khiến nửa kia chán tới mức không thèm cãi nhau với bạn nữa, bạn muốn làm gì cũng không cần quản, không cần hỏi nữa. Liệu đó có phải là điều bạn mong muốn? Các cặp vợ chồng nên nhớ rằng, mục đích của việc giao tiếp là để hai vợ chồng thấu hiểu nhau, tìm ra cách giải quyết vấn đề chứ không phải cố tìm mọi cách để đánh bại nửa kia của mình nhé.

4. Dùng lời lẽ nặng nề

Khi nóng nảy, ít ai có thể kiểm soát được lời nói, hành động của mình được. Vì vậy, không ít người đã buông những lời nặng nề với một nửa của mình mà không biết rằng nó có sát thương cực lớn, làm tổn thương người bạn đời của mình sâu sắc.

5 lỗi sai trong giao tiếp vợ chồng nên tránh, nếu không đừng hỏi tại sao hôn nhân nguội lạnh - 2

Những lời nói nặng nề có sát thương cực lớn, khiến nửa kia tổn thương sâu sắc. (Ảnh minh họa)

5. Mắc bệnh so sánh

Không ít người mắc “bệnh” so sánh, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Nhưng hãy đặt bản thân vào vị trí nửa kia mà nghĩ xem, bạn có cảm thấy thoải mái, thực sự rút ra được điều gì đó khi bạn đời so sánh mình với người khác không? Hay bạn chỉ cảm thấy sự khó chịu, chán nản và bất mãn trong lòng?

Sống trên đời không ai là hoàn hảo cả, ai cũng có những điểm mạnh, điểm yếu của mình. Việc so sánh chồng/vợ mình với chồng/vợ nhà người ta chỉ khiến tình cảm hai người dễ sứt mẻ, hôn nhân tiến thêm một bước tới bên bờ vực đổ vỡ thôi.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hai kiệt tác ballet Nga “Romeo and Juliet”, “Kẹp hạt dẻ” đến với khán giả Hà Nội

Hai kiệt tác ballet Nga “Romeo and Juliet”, “Kẹp hạt dẻ” đến với khán giả Hà Nội

Hai tác phẩm ballet kinh điển: “Romeo and Juliet” và “The Nutcracker” (Kẹp hạt dẻ) sẽ được các nghệ sĩ nhà hát Russian State Ballet biểu diễn trên sân khấu của nhà hát Hồ Gươm trong ba đêm 25, 26 và 27/3. Đây là cơ hội để công chúng Thủ đô thưởng lãm vẻ đẹp của ballet cổ điển Nga ngay giữa lòng Hà Nội.

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thanh niên với tương lai đất nước”

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: “Thanh niên với tương lai đất nước”

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết "Thanh niên với tương lai đất nước". Trong bài viết, Tổng Bí thư bày tỏ kỳ vọng: “thế hệ trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc bằng ngôn ngữ của thời đại hôm nay: ngôn ngữ của tri thức, của sáng tạo, của trách nhiệm

Điều ít biết về tác giả của 12 bức phù điêu tại chợ Bến Thành

Điều ít biết về tác giả của 12 bức phù điêu tại chợ Bến Thành

Tìm hiểu thêm về thời kỳ đầu nền Mỹ thuật Việt Nam hiện đại dưới sự ảnh hưởng của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và các trường dạy nghề mỹ nghệ - mỹ thuật của vùng đất Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Gia Định, trong đó có “Trường vẽ Gia Định” - ngày nay là Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, tôi muốn nhắc đến một họa sĩ, nhà điêu khắc quê Vĩnh Long là sinh v

Tôn vinh di sản nghệ thuật của họa sĩ Hoàng Sùng qua triển lãm “Hồn Quê”

Tôn vinh di sản nghệ thuật của họa sĩ Hoàng Sùng qua triển lãm “Hồn Quê”

Triển lãm "Hồn Quê" nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của họa sĩ Hoàng Sùng (1926 – 2026) không chỉ là dịp để tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp của một nghệ sĩ tài hoa mà còn mang tới cho công chúng cơ hội tiếp cận với một di sản nghệ thuật thấm đẫm bản sắc dân tộc, nơi hội tụ ký ức, văn hóa và tâm hồn Việt qua nét vẽ của một họa sĩ trọn đời gắn bó với quê hương.