5 lỗi sai trong giao tiếp vợ chồng nên tránh, nếu không đừng hỏi tại sao hôn nhân nguội lạnh

Giao tiếp là cầu nối giữa trái tim với trái tim, nếu giữa vợ chồng mắc phải 6 lỗi sai này thì tình cảm sớm muộn sẽ nguội lạnh, hôn nhân dễ đổ vỡ.

1. Nói quá nhiều

Theo nghiên cứu, trung bình đàn ông nói khoảng 7.000 từ/ngày còn phụ nữ nói nhiều gấp 3 lần đàn ông. Đáng nói, nhiều lời trong đó là can thán, trách móc và chỉ trích. Nhưng trong cuộc sống hôn nhân, nói quá nhiều sẽ khiến nửa kia mệt mỏi và áp lực, thậm chí ám ảnh tới mức không muốn về nhà và đây chính là một trong những nguyên nhân gốc rễ dễ khiến mối quan hệ vợ chồng ngày càng lạnh nhạt.

2. Ít chia sẻ, tâm sự

Tránh nói quá nhiều là tốt, nhưng kiệm lời quá cũng là một lỗi sai trong giao tiếp vợ chồng. Cứ thử nghĩ mà xem, một khi vợ chồng bất hòa, nếu một người cứ nói nhưng người còn lại lại lặng thinh, lờ đi thì đối phương sẽ khó chịu đến mức nào.

Bởi vậy, im lặng không phải là cách để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng. Trong trường hợp này, cả hai nên cho nhau không gian riêng để bình tâm lại, sau đó mới tiếp tục ngồi lại nói rõ ràng với nhau. Hơn nữa, việc vợ chồng thường xuyên chia sẻ, tâm sự với nhau sẽ giúp cả hai thêm hiểu và cảm thông cho nhau hơn.

5 lỗi sai trong giao tiếp vợ chồng nên tránh, nếu không đừng hỏi tại sao hôn nhân nguội lạnh - 1

Vợ chồng cần phải thường xuyên tâm sự, chia sẻ với nhau, có như vậy mới thấu hiểu nhau hơn. (Ảnh minh họa)

3. Tranh cãi hơn thua

Khi cãi nhau hoặc bất đồng ý kiến, nhiều cặp vợ chồng thường cãi nhau tới “trời long đất lở”, phải cãi cho tới khi phân định được ai đúng sai, ai hơn ai thua mới thôi. Ừ cứ cho hôm nay bạn cãi thắng nửa kia đi nhưng rồi có giải quyết được gì không?

Lâu dần, việc này sẽ trở thành thói quen, khiến nửa kia chán tới mức không thèm cãi nhau với bạn nữa, bạn muốn làm gì cũng không cần quản, không cần hỏi nữa. Liệu đó có phải là điều bạn mong muốn? Các cặp vợ chồng nên nhớ rằng, mục đích của việc giao tiếp là để hai vợ chồng thấu hiểu nhau, tìm ra cách giải quyết vấn đề chứ không phải cố tìm mọi cách để đánh bại nửa kia của mình nhé.

4. Dùng lời lẽ nặng nề

Khi nóng nảy, ít ai có thể kiểm soát được lời nói, hành động của mình được. Vì vậy, không ít người đã buông những lời nặng nề với một nửa của mình mà không biết rằng nó có sát thương cực lớn, làm tổn thương người bạn đời của mình sâu sắc.

5 lỗi sai trong giao tiếp vợ chồng nên tránh, nếu không đừng hỏi tại sao hôn nhân nguội lạnh - 2

Những lời nói nặng nề có sát thương cực lớn, khiến nửa kia tổn thương sâu sắc. (Ảnh minh họa)

5. Mắc bệnh so sánh

Không ít người mắc “bệnh” so sánh, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Nhưng hãy đặt bản thân vào vị trí nửa kia mà nghĩ xem, bạn có cảm thấy thoải mái, thực sự rút ra được điều gì đó khi bạn đời so sánh mình với người khác không? Hay bạn chỉ cảm thấy sự khó chịu, chán nản và bất mãn trong lòng?

Sống trên đời không ai là hoàn hảo cả, ai cũng có những điểm mạnh, điểm yếu của mình. Việc so sánh chồng/vợ mình với chồng/vợ nhà người ta chỉ khiến tình cảm hai người dễ sứt mẻ, hôn nhân tiến thêm một bước tới bên bờ vực đổ vỡ thôi.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư,

Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2: Về Quy định thi hành Điều lệ Đảng

Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2: Về Quy định thi hành Điều lệ Đảng

Sáng 13/4, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương trình bày Chuyên đề “Quy định thi hành Điều lệ Đảng”.

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

(Chinhphu.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đặt ra yêu cầu nghị quyết không chỉ đúng, mà phải được thực hiện bằng hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất, kiên quyết chống hình thức, không để xảy ra “độ trễ” nghị quyết. Trả lời phỏng vấn Báo Quân đội nhân dân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương nhấn mạnh tinh thần ph