5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học không bị bạn bắt nạt

Đối với việc phát triển năng lực xã hội của trẻ ở trường mẫu giáo, các chuyên gia gợi ý bố mẹ nên làm 5 điều sau đây.

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học không bị bạn bắt nạt - 1

Việc thích nghi với trường mẫu giáo không phải trẻ nào cũng có thể làm được, bởi lúc này trẻ có sự thay đổi lớn về môi trường sống. Để con đi học mẫu giáo vui vẻ, ngoan ngoãn thì việc dạy cho con những kỹ năng xã hội là rất cần thiết.

Các chuyên gia khuyên rằng, bố mẹ nên chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng xã hội quan trọng, cũng như chuẩn bị cho con tâm lý để thích ứng tốt với môi trường mới, để giảm tình trạng trẻ nhút nhát, hay bị bạn bắt nạt ở trường.

Đồng thời, các chuyên gia cũng phân tích có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến đến kỹ năng xã hội của trẻ:

Trẻ em được bảo vệ quá tốt: Đa phần những đứa trẻ rụt rè, không dám gặp người lạ là do con được bảo vệ quá kỹ. Đặc biệt là những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong gia đình có nhiều thế hệ.

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng nên ít đưa con đi chơi, thiếu cơ hội tiếp xúc, giao tiếp với người khác, điều này vô tình khiến kỹ năng xã hội của con giảm đi.

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học không bị bạn bắt nạt - 2

Nhiều trẻ nhỏ khó thích ứng với môi trường mới, đặc biệt khi đi nhà trẻ, mẫu giáo.

Trẻ tự cho mình là trung tâm: Một số bố mẹ cưng chiều con cái hoặc quan tâm quá mức, điều này dễ khiến trẻ nảy sinh tư tưởng tự cao tự đại.

Ảnh hưởng tính cách của bố mẹ: Nếu bố mẹ không thích giao tiếp hoặc thể hiện tâm lý xã hội ích kỷ, hay phàn nàn, kiêu ngạo khi tiếp xúc với người khác thì điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ.

Ví dụ, khi trẻ mất bình tĩnh ở trường mẫu giáo, trẻ thường lăn trên mặt đất, điều này có thể tạo tiền đề học hỏi cho những đứa trẻ khác. Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể nhận thấy rằng chỉ mới đi học mẫu giáo một tháng, con mình đã có nhiều chiêu trò hơn.

Các chuyên gia về “Kiểm soát rủi ro sức khỏe chăm sóc trẻ em” cho rằng muốn con có kỹ năng xã hội tốt thì phải bắt đầu từ chính bố mẹ, nếu có tương tác tốt có thể trực tiếp giúp con bạn cải thiện khả năng thể hiện cảm xúc và các kỹ năng xã hội. 

Bố mẹ nên tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp và nắm bắt thời điểm giáo dục tốt nhất. Đối với việc phát triển năng lực xã hội của trẻ ở trường mẫu giáo, các chuyên gia gợi ý bố mẹ nên làm 5 điều sau đây.

Trò chuyện với con nhiều hơn

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học không bị bạn bắt nạt - 3

Khuyến khích trẻ mạnh dạn giao tiếp với người khác

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học không bị bạn bắt nạt - 4

Dạy con cách giải quyết mâu thuẫn với bạn bè

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học không bị bạn bắt nạt - 5

Dạy con sử dụng ngôn ngữ lịch sự

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học không bị bạn bắt nạt - 6

Bố mẹ làm gương cho con 

5 mẹo nhỏ nhưng có 'võ' dạy con đi học không bị bạn bắt nạt - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Chị Hường Nguyễn (Hà Nội) rất yêu thích việc vào bếp mỗi ngày. Những mâm cơm chị nấu rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.