5 quy tắc vàng nuôi dưỡng đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, gặp khó khăn không bỏ cuộc

Việc nuôi dưỡng sự tự tin cho trẻ cần có những phương pháp khoa học, bố mẹ có thể tham khảo 5 cách sau đây.

Nhiều bậc phụ huynh cho biết rằng, bản thân cảm thấy lo lắng khi nhìn những đứa trẻ khác rất tự tin, trong sáng và hào phóng, trong khi con mình lại im lặng, nhút nhát và sống nội tâm.

Vì vậy, họ thường đưa con đi chơi bên ngoài hoặc tham gia một số hoạt động công cộng với mong muốn con mình sẽ tự tin, dạn dĩ hơn. Tuy nhiên, thay vì trở nên vui vẻ, tự tin, đứa trẻ lại càng rụt rè, lưỡng lự vì sợ thất bại.

Trên thực tế, việc nuôi dưỡng sự tự tin cho trẻ cần có những phương pháp khoa học.

5 quy tắc vàng nuôi dưỡng đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, gặp khó khăn không bỏ cuộc - 1

Tôn trọng trẻ 

Bố mẹ đôi khi vô tình yêu cầu trẻ những việc mình không muốn để giữ thể diện cho bản thân. Ví dụ như trẻ phải thể hiện tài năng trong những buổi họp mặt gia đình, hay phải nhường món đồ chơi yêu thích cho bạn.

Như chúng ta đều biết, việc không tôn trọng mong muốn và ép buộc hành vi, chỉ khiến đứa trẻ vốn có tính hướng nội trở nên tự ti, nhạy cảm hơn.

Bởi mấu chốt từ nhỏ không được tôn trọng, vì vậy trẻ khó thể hiện nhân cách độc lập và không thể cảm nhận được niềm hạnh phúc đáng lẽ phải có.

5 quy tắc vàng nuôi dưỡng đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, gặp khó khăn không bỏ cuộc - 2

Việc bố mẹ tôn trọng mang lại cho trẻ sự tự tin.

Tôn trọng có nghĩa là đối xử với đứa trẻ như một cá nhân độc lập, chu đáo, thay vì trịch thượng và cố gắng trở thành bậc thầy.

Việc tôn trọng trẻ có thể được biểu hiện bằng nhiều cách, trong đó rõ ràng nhất là tôn trọng sự lựa chọn của trẻ. Khi còn nhỏ, trẻ có thể được phép lựa chọn quần áo, món ăn mình thích. Khi lớn lên, các em có thể được sắp xếp việc học tập và làm việc độc lập.

Sự tôn trọng mang lại cho con người sự tự tin. Điều may mắn lớn nhất đối với trẻ là có được bố mẹ biết tôn trọng mình. Mọi việc đều được bàn bạc và có chỗ cho sự lựa chọn. Những hạt giống của sự tự tin sẽ lặng lẽ bén rễ trong tâm hồn.

5 quy tắc vàng nuôi dưỡng đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, gặp khó khăn không bỏ cuộc - 3

Khẳng định trẻ kịp thời

Thực tế, nhiều phụ huynh dễ dàng phát hiện ra điểm mạnh của những đứa trẻ khác, nhưng lại luôn tập trung vào những khuyết điểm của con mình? Hay ngay khi trẻ làm tốt, nhưng hạn chế lời khen ngợi, chỉ tập trung vào những việc con chưa tốt và thường xuyên nhấn mạnh nhiều lần.

Thực tế, nếu bố mẹ thường xuyên phàn nàn sẽ không giúp trẻ điều chỉnh hành vi mà còn làm tổn hại nghiêm trọng đến sự tự tin. Nhắc nhở quá nhiều sẽ in sâu vào lòng trẻ - việc này mình làm không tốt, điều này rất bất lợi cho việc hình thành lòng tự tin của trẻ.

5 quy tắc vàng nuôi dưỡng đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, gặp khó khăn không bỏ cuộc - 4

Việc động viên đúng lúc truyền cho trẻ niềm tin, sức mạnh.

Đôi khi, trẻ học về bản thân mình từ bố mẹ. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng bố mẹ nên đề cao những điều con mình đã làm tốt và ghi nhận kịp thời cho sự tiến bộ và thành công đó. Điều này sẽ củng cố hơn nữa sự tự nhận thức và từ đó nâng cao sự tự tin.

Mọi người đều muốn được khẳng định, được công nhận và được lựa chọn một cách chắc chắn, và trẻ nhỏ cũng vậy. Lời khẳng định giống như một tia sáng, luôn có thể mang lại sự thỏa mãn tinh thần và thoải mái tâm lý cho trẻ.

5 quy tắc vàng nuôi dưỡng đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, gặp khó khăn không bỏ cuộc - 5

Luôn khuyến khích trẻ

Mọi tiến bộ đều diễn ra chậm và từ từ, và sự phát triển của trẻ cũng vậy.

Dưới tiền đề của sự an toàn, bố mẹ nên cho phép con mình khám phá, thử nhiều hơn và học những kỹ năng mới, thay vì tập trung toàn bộ sức lực vào những kỹ năng lặp đi lặp lại đã được học.

Trên thực tế, quá trình học và thành thạo các kỹ năng mới cho phép trẻ dần dần có được sự tự tin, bởi chứng tỏ được khả năng chấp nhận thử thách và thành thạo các kỹ năng mới thông qua trải nghiệm cá nhân.

5 quy tắc vàng nuôi dưỡng đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, gặp khó khăn không bỏ cuộc - 6

Sự khuyến khích, khen ngợi và ủng hộ của bố mẹ là tài sản quý giá của trẻ.

Nếu trẻ tiến bộ chậm hoặc thậm chí liên tục gặp phải những thất bại trong quá trình học tập, bố mẹ nên động viên, an ủi kịp thời.

Sự động viên này giống như dòng nước đều đặn, tiếp thêm sức mạnh vô tận vào trái tim trẻ, giúp trẻ vượt qua những trở ngại, dũng cảm tiến về phía trước và tỏa sáng trên sân khấu của chính cuộc đời mình.

Có một câu nói rất hay: “Bố mẹ trí tuệ cảm xúc cao là khán giả vỗ tay tán thưởng con mình, họ là những người thiết kế ánh sáng giỏi nhất để chiếu lên những điểm sáng của con”.

Sự khuyến khích, khen ngợi và ủng hộ của bố mẹ là tài sản quý giá và là niềm tin lớn nhất của trẻ.

5 quy tắc vàng nuôi dưỡng đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, gặp khó khăn không bỏ cuộc - 7

Biết quý trọng con cái

Các nhà giáo dục tin rằng mọi đứa trẻ đều có tài năng và tài năng bẩm sinh, nhưng đôi khi bố mẹ thường không phát hiện ra.

Điều này có thể ảnh hưởng từ việc bố mẹ bị ràng buộc bởi những “chuẩn mực xã hội” thống nhất và tập trung vào những chuẩn mực đó mà bỏ qua những điểm sáng của con. Tình trạng phổ biến nhất là phụ huynh sẽ lấy kết quả học tập làm tiêu chí để đánh giá xem con có học tốt hay không.

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ đều có những sở thích và chuyên môn riêng, tạo điều kiện để trẻ khám phá những đặc điểm này cũng có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về bản thân và nâng cao sự tự tin.

5 quy tắc vàng nuôi dưỡng đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, gặp khó khăn không bỏ cuộc - 8

Bố mẹ biết trân trọng luôn có thể tìm thấy những điểm sáng ở con.

Như Hayao Miyazaki đã nói: “Tình yêu đích thực của bố mẹ dành cho con cái là sự thấu hiểu, trân trọng và động viên”.

Bố mẹ biết trân trọng luôn có thể tìm thấy những điểm sáng ở con. Ví dụ, nếu trẻ không thích giao tiếp xã hội cũng có thể hiểu là thận trọng trong việc kết bạn, nếu trẻ có tính cách bướng bỉnh thì thực chất đó là dấu hiệu của người có tính nguyên tắc hơn.

Thực tế, "Chúng ta dành cả cuộc đời để thoát khỏi sự kỳ vọng của người khác và tìm ra con người thật của mình." Sự trân trọng của bố mẹ đối với con cái là ánh sáng, hướng dẫn trẻ tìm ra hướng đi cho riêng mình.

5 quy tắc vàng nuôi dưỡng đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, gặp khó khăn không bỏ cuộc - 9

Yêu trẻ vô điều kiện

Trước 6 tuổi là giai đoạn quan trọng để trẻ phát triển cảm giác an toàn, đây cũng là cơ sở cảm xúc để trẻ tự tin và tin tưởng vào người khác. Tình yêu thương của bố mẹ là nguồn gốc quan trọng mang lại cảm giác an toàn. Tình yêu là nền tảng của mọi nền giáo dục.

Sở dĩ Sayaka trong phim “Bottom Hot Girl” có thể chống trả bằng mọi cách, từ sinh viên nghèo đến được nhận vào trường đại học tốt nhất Nhật Bản, không chỉ nhờ sự chăm chỉ của bản thân mà còn vì cô có người mẹ luôn tin tưởng, bao dung và yêu thương.

5 quy tắc vàng nuôi dưỡng đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, gặp khó khăn không bỏ cuộc - 10

Tình yêu của bố mẹ giúp trẻ dũng cảm để làm việc chăm chỉ, cố gắng.

Người mẹ cho phép Sayaka làm những gì cô thích, và dù mọi người xung quanh có nói gì thì mẹ cũng sẽ đứng về phía cô. Và đánh giá của mẹ cô về bản thân sẽ không bao giờ thay đổi dựa trên thành tích của cô.

Con đường dẫn đến cuộc sống còn dài và gập ghềnh, thất bại và thất vọng là điều không thể tránh khỏi, nhưng sở dĩ một số người thành công là vì họ không bao giờ dễ dàng bỏ cuộc. Bởi vì chỉ cần nhìn lại, họ sẽ thấy rằng bố mẹ, những người yêu thương, luôn ở phía sau vỗ tay, hò hét và cổ vũ cho họ.

Tình yêu của bố mẹ là vô giá và mạnh mẽ nhất đối với con cái, giúp trẻ dũng cảm để làm việc chăm chỉ, cố gắng và biết đối mặt với thất bại và sống đúng với chính mình.

Socrates đã nói: “Nền tảng giáo dục là để thực sự hướng dẫn trái tim của một người và giúp anh ta trở thành con người như hiện tại”.

Khi bố mẹ hoàn toàn tôn trọng, khẳng định kịp thời, thường xuyên động viên, biết quý trọng và quan trọng nhất là yêu thương con vô điều kiện, sẽ truyền động lực cho trẻ phấn đấu và phát triển. Sức mạnh này sẽ vô hình làm tăng sự tự tin và giúp trẻ dũng cảm bắt đầu cuộc sống của riêng mình.

5 quy tắc vàng nuôi dưỡng đứa trẻ tự tin, mạnh mẽ, gặp khó khăn không bỏ cuộc - 11

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất