5 sai lầm nhiều mẹ Việt mắc phải khi cho trẻ ăn dặm, điều thứ 4 là "thủ phạm" khiến con kém thông minh

Trẻ đến độ tuổi ăn dặm, nếu mẹ mắc những sai lầm sau thì sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn khiến chỉ số IQ tăng chậm.

5 sai lầm nhiều mẹ Việt mắc phải khi cho trẻ ăn dặm, điều thứ 4 là "thủ phạm" khiến con kém thông minh - 1

Việc bổ sung thức ăn dặm cho bé rất dễ mắc sai lầm, một số mẹ bổ sung không đúng cách có thể khiến bé bị dị ứng, thậm chí có trường hợp nặng phải nhập viện điều trị, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ.

Bên cạnh đó, cũng có một số mẹ khi cho trẻ ăn bổ sung khiến trẻ bị táo bón, hoặc không chú ý bổ sung sắt kịp thời dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ. Một khi trẻ bị thiếu máu, máu và oxy cung cấp cho não không đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ, khiến trí nhớ suy giảm, chỉ số IQ khó tăng trưởng.

Vì vậy, bổ sung thức ăn dặm cho trẻ là một bài tập vô cùng quan trọng, nếu mẹ làm sai sẽ thực sự gây tác động theo nhiều mức độ khác nhau đến sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển chỉ số IQ của trẻ. Các chuyên gia, bác sĩ Nhi khuyến cáo bố mẹ cần tránh 5 hiểu lầm trong quá trình cho trẻ ăn dặm dưới đây, trước khi quá muộn khiến cho sức khoẻ của bé gặp vấn đề.

5 sai lầm nhiều mẹ Việt mắc phải khi cho trẻ ăn dặm, điều thứ 4 là "thủ phạm" khiến con kém thông minh - 2

5 sai lầm nhiều mẹ Việt mắc phải khi cho trẻ ăn dặm, điều thứ 4 là "thủ phạm" khiến con kém thông minh - 3

Cho trẻ ăn bổ sung quá muộn

Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng, bố mẹ có thể cho trẻ ăn dặm sau 6 tháng. Thời điểm cho trẻ ăn dặm không nên quá sớm, cũng không nên quá muộn.

Sở dĩ là 6 tháng mà không phải 5 tháng hay 7 tháng, là bởi vì khi bé được 6 tháng dạ dày của trẻ mới thích hợp bổ sung một số thức ăn dặm dạng bùn, và lúc này dạ dày đã có thể hấp thụ những thức ăn này.

Lý do không thể quá muộn là sau khi bé được 6 tháng tuổi, sữa bột hay sữa mẹ không còn đáp ứng được nhu cầu của bé. Nếu bỏ qua giai đoạn nhạy cảm này, đứa trẻ về sau có thể sẽ không mặn mà với việc ăn dặm, mà chỉ muốn bú sữa mẹ.

Tuy nhiên sữa mẹ sẽ ít dần, trẻ sơ sinh ở độ tuổi phát triển mạnh mẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn. Vậy nên nếu cho bé ăn dặm quá muộn thì sẽ dẫn đến trẻ rất chậm phát triển về cân nặng và chiều cao. So với những đứa trẻ cùng trang lứa, rõ ràng là trẻ có thời kỳ ăn dặm trễ hơn sẽ có mức độ tăng trưởng chậm hơn.

5 sai lầm nhiều mẹ Việt mắc phải khi cho trẻ ăn dặm, điều thứ 4 là "thủ phạm" khiến con kém thông minh - 4

Ít cho trẻ ăn rau củ xanh 

Việc cho trẻ ăn bổ sung rau củ xanh quá muộn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Rau củ xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng này, có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như rối loạn tiêu hoá, suy dinh dưỡng, béo phì và các bệnh lý khác do chế độ ăn uống không lành mạnh...

Thời điểm nên bắt đầu cho trẻ ăn rau củ xanh là từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm, thường xảy ra vào khoảng từ 6 tháng tuổi trở lên. Khi trẻ được 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ đã đủ khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thực phẩm, bao gồm cả rau củ xanh.

5 sai lầm nhiều mẹ Việt mắc phải khi cho trẻ ăn dặm, điều thứ 4 là "thủ phạm" khiến con kém thông minh - 5

Bổ sung rau quả xanh cho trẻ càng sớm, trẻ sẽ càng phát triển khoẻ mạnh.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, bố mẹ nên bắt đầu từ những loại rau củ xanh dễ tiêu hóa và ít gây dị ứng như cà rốt, dưa leo, bí đỏ. Sau đó, dần dần đưa vào thêm các loại rau củ khác như cải bó xôi, bắp cải, rau muống, bông cải xanh, bí xanh...

Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý không cho trẻ ăn quá nhiều rau củ xanh trong một lần, vì điều này có thể gây khó tiêu hoặc khó chuyển hóa, nên bắt đầu với một lượng nhỏ, tăng dần theo từng bữa ăn.

5 sai lầm nhiều mẹ Việt mắc phải khi cho trẻ ăn dặm, điều thứ 4 là "thủ phạm" khiến con kém thông minh - 6

Dùng bát, thìa cho trẻ quá muộn

Trên thực tế, có sự thay đổi trong cách trẻ chuyển từ sữa sang ăn dặm, nếu vẫn cho trẻ bú bình sẽ không thể giúp trẻ tập ăn dặm nhanh hơn và tốt hơn, không có cách nào cho trẻ cảm nhận được niềm vui khi ăn thức ăn bổ sung.

Vì vậy, trong quá trình bắt đầu cho trẻ ăn dặm, nên cho trẻ làm quen với việc dùng bát, thìa chuyên dụng để tự ăn và phát triển khả năng tự lập. Việc cho trẻ làm quen với bát, thìa sớm cũng giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống đúng cách từ nhỏ.

Tuy nhiên, khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, bố mẹ cần lưu ý chọn những bát, thìa an toàn, phù hợp với kích thước và khả năng của trẻ. Nên chọn bát, thìa bằng chất liệu tốt, không chứa chất độc hại như BPA, phthalate... Nên chọn bát, thìa có kích thước phù hợp với kích thước của miệng và tay của trẻ.

Khi cho trẻ dùng bát, thìa, bố mẹ cần hướng dẫn trẻ cách sử dụng đúng, như cách cầm thìa, đưa thìa vào miệng, không chọc vào họng... Nên dạy trẻ ăn từng miếng nhỏ và chậm rãi, để trẻ dễ dàng nuốt và tiêu hóa thức ăn.

5 sai lầm nhiều mẹ Việt mắc phải khi cho trẻ ăn dặm, điều thứ 4 là "thủ phạm" khiến con kém thông minh - 7

Để trẻ hình thành thói quen ăn uống tốt, nên tập cho trẻ tự dùng bát, thìa sớm.

5 sai lầm nhiều mẹ Việt mắc phải khi cho trẻ ăn dặm, điều thứ 4 là "thủ phạm" khiến con kém thông minh - 8

Cho trẻ ăn thịt quá muộn

Cách đây nhiều năm về trước, một số bác sĩ sẽ khuyên các bà mẹ không nên cho con ăn thịt quá sớm vì lo con bị dị ứng với thịt. Tuy nhiên, một số lượng lớn các nghiên cứu sau này đã phát hiện ra rằng, việc ăn thịt trước sẽ không khiến trẻ bị dị ứng, nhưng việc ăn thịt muộn sẽ ảnh hưởng đến lượng sắt hấp thụ của trẻ, khiến trẻ dễ rơi vào tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Một khi trẻ bị thiếu máu, lượng máu và oxy cung cấp không đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, nên cho trẻ ăn thịt trong tháng đầu tiên ăn thức ăn bổ sung, bằng cách xay nhuyễn thịt hoặc gan. Việc bổ sung thịt vào chế độ ăn uống của trẻ là rất quan trọng, và nên được thực hiện đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. 

5 sai lầm nhiều mẹ Việt mắc phải khi cho trẻ ăn dặm, điều thứ 4 là "thủ phạm" khiến con kém thông minh - 9

Cho trẻ ăn bổ sung vào ban đêm

Một số bố mẹ cho rằng, cho trẻ ăn bổ sung vào buổi tối là điều hiển nhiên, vì thức ăn bổ sung là thức ăn đặc, nếu cho trẻ ăn vào buổi tối thì con sẽ no lâu hơn và có thể ngủ một mạch đến sáng mà không cần thức dậy để uống sữa vào giữa đêm.

Tuy nhiên trên thực tế thì suy nghĩ này rất sai lầm, bởi vì trong quá trình bổ sung thức ăn dặm, trẻ có thể gặp phải tình trạng dị ứng hoặc khó tiêu dẫn đến cơ thể khó chịu, nếu trẻ bị dị ứng hoặc khó tiêu với thức ăn bổ sung mà trẻ ăn vào buổi tối thì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Thậm chí tình huống nghiêm trọng hơn thì bố mẹ phải đưa trẻ vào bệnh viên gấp trong đêm.

5 sai lầm nhiều mẹ Việt mắc phải khi cho trẻ ăn dặm, điều thứ 4 là "thủ phạm" khiến con kém thông minh - 10

Ăn bổ sung vào ban đêm có thể khiến dạ dày trẻ không tiêu hoá kịp thức ăn, gây khó chịu.

Kiều Trang

Tin liên quan

Tin mới nhất