8 lần mang thai thì đều nuốt nước mắt vào trong vì mất con, biết nguyên nhân mẹ bầu 30 tuổi ngã ngửa

Lần mang thai thứ 8, chị H vui mừng khi thai nhi qua 12 tuần. Thế nhưng đến khi phát triển ở tuần thứ 18 thì một lần nữa bà mẹ trẻ lại chết ngất khi bị sảy thai tự nhiên.

4 năm trước, chị N.T.B.H (30 tuổi, Hà Nội) đã làm đám cưới với một người đàn ông. Cuộc sống sau hôn nhân của chị H. luôn hạnh phúc và vợ chồng chị càng vui hơn khi sau 1 năm kết hôn, chị đã cấn bầu.

Thế nhưng niềm hạnh phúc ấy chẳng kéo dài được bao lâu khi mang thai đến tuần thứ 9 thì thai bị chết lưu. Nén đau buồn, chị H phải bước tiếp và cấn bầu lần 2. Lần này dù cẩn thận theo dõi sát sao nhưng tới tuần thứ 9 thai lại bị lưu một lần nữa.

Được biết chị H đã mang thai tất cả 7 lần, cả 7 lần đó đều bị lưu dù luôn đi khám và dùng mọi loại thuốc.

8 lần mang thai thì đều nuốt nước mắt vào trong vì mất con, biết nguyên nhân mẹ bầu 30 tuổi ngã ngửa - 1

Suốt 3 năm ấy, nỗi đau mất con cứ tiếp tục nối tiếp (Ảnh minh họa)

Lần mang thai thứ 8, chị H. vui mừng khi thai nhi qua 12 tuần. Thế nhưng đến khi phát triển ở tuần thứ 18 thì một lần nữa bà mẹ trẻ lại chết ngất khi bị sảy thai tự nhiên.

Quá lo ngại với tình trạng sức khỏe của bản thân và không rõ nguyên nhân gì, chị H. đã đi khám tại bệnh viện chuyên khoa để được làm thụ tinh trong ống nghiệm. Qua thăm khám tại chuyên khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các bác sĩ phát hiện tử cung của chị H. bị nhi tính. Đây cũng là nguyên nhân khiến mấy năm qua chị bị thai lưu và sảy thai nhiều lần.

Chị H. đã được bác sĩ tư vấn làm IVF và sau đó đã chuyển phôi thành công. Suốt quá trình mang bầu, chị được bác sĩ theo dõi rất kỹ lưỡng. Khi thai được 12 tuần, các bác sĩ khâu vòng cổ tử cung chủ động để tránh sảy thai và phải nằm tại viện theo dõi. Sau 35 tuần mong chờ, chị H. đã hạnh phúc được nghe tiếng khóc chào đời của con.

Vì sao một số phụ nữ gặp tình trạng tử cung nhi tính?

Theo các bác sĩ sản khoa, tử cung nhi tính là một kiểu dị dạng ở buồng tử cung. Dù tuổi tác đã trưởng thành nhưng những chị em này có tử cung không phát triển, chỉ nhỏ như tử cung của một đứa trẻ chưa dậy thì. Chính bởi do có tử cung nhỏ, niêm mạc tử cung mỏng nên việc có thai rất khó khăn và nếu có thai rất dễ bị sảy.

Hiện nay cũng chưa xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng tử cung nhi tính song thực trạng này được coi là một dạng dị dạng bẩm sinh, có thể do di truyền về gene, hoặc có thể gặp ở những người có bất thường về nhiễm sắc thể.

8 lần mang thai thì đều nuốt nước mắt vào trong vì mất con, biết nguyên nhân mẹ bầu 30 tuổi ngã ngửa - 2

Khi bị tử cung nhi tính thì khả năng có con rất thấp, thậm chí phải chấp nhận việc mang thai hộ (Ảnh minh họa)

Nếu tử cung nhi tính được phát hiện ở giai đoạn trước dậy thì thì có thể dùng thuốc, hormone điều trị nhưng nếu phát hiện muộn sẽ rất khó khăn trong việc can thiệp và điều trị.

Khi bị tử cung nhi tính thì khả năng có con rất thấp, thậm chí phải chấp nhận việc mang thai hộ.

Những bác sĩ cũng khuyến cáo, do tử cung nhi tính rất khó phát hiện nên nếu trẻ trên 16 tuổi chưa có kinh thì nên đi khám. Ngoài ra, nếu kết hôn lâu mà không có thai, hoặc có thai nhưng hay bị lưu, sảy thì cũng nên đi khám chuyên khoa để kịp thời phát hiện nguyên nhân.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Tin mới nhất