Bậc thầy về hoa tiết lộ 10 năm không dùng phân bón, chỉ cần dùng 3 thứ rẻ tiền này

Đối với các bậc thầy trồng hoa, những thứ sau đây trong cuộc sống đều có thể dùng làm phân bón. 

Các chuyên gia trồng hoa nói chung hiếm khi mua các loại phân bón đặc biệt cho hoa và cây trồng. Vì họ biết rằng dù phân vô cơ có chứa bao nhiêu nguyên tố thì cũng không tốt bằng phân hữu cơ. Thế nên phân hữu cơ là loại phân bón hoa được người trồng hoa sử dụng phổ biến, nhất là đối với các bậc thầy trồng hoa, những thứ sau đây trong cuộc sống đều có thể dùng làm phân bón. 

1. Bã đậu

Bã đậu là loại phân bón thượng hạng, không có tính kiềm. Mặc dù, bã đậu là phần cặn bã sau khi xay đậu vắt nước, nhưng nó vẫn chữa một phần protein, nhiều loại vitamin khác nhau và carbohydrate. Bã đậu sau khi được xử lý, rất thích hợp cho sự sinh trưởng của cây con.

Phương pháp làm phân bón từ bã đậu như sau: Đổ bã đậu vào trong thùng, sau đó đổ vào thùng một lượng nước sạch tương đương 10 lần lượng bã đậu. Đợi đến khi bã đậu lên men (vào mùa hè là khoảng 10 ngày, mùa xuân, mùa thu vào khoảng 20 ngày), lại đổ thêm một lượng nước sạch tương đương với lượng nước lần trước, rồi quấy đều, là có thể sử dụng để tưới cây cảnh, hiệu quả không tệ chút nào. Đặc biệt có tác dụng với các loại cây cảnh như hoa quỳnh, lan càng cua, và các loại cây cảnh thuộc họ xương rồng.

Bậc thầy về hoa tiết lộ 10 năm không dùng phân bón, chỉ cần dùng 3 thứ rẻ tiền này - 1

2. Bã chè, bã cà phê

Dùng bã chè, bã cà phê bón cho chậu hoa và cây cảnh không những giúp đất giữ được độ ẩm mà còn khiến cây tươi tốt hơn. Cách thực hiện này khá đơn giản, chỉ cần rải bã chè hoặc bã cà phê lên bề mặt của đất. Chú ý, các nguyên liệu này phải bỏ hết nước, chỉ lấy phần bã bởi nước chè có thể làm đất mất đi độ tơi xốp. Ngoài ra, không nên đổ trực tiếp bã chè còn nóng lên cây mà phải để nguội rồi mới bón nhằm tránh làm tổn thương cho cây trồng.

Các loại cây ưa sống trong môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, nha đam... rất chuộng loại phân bón từ bã cà phê. Tương tự như bã chè, nên bón bã cà phê khi đã nguội. Bên cạnh đó, bã cà phê còn giúp ngăn chặn sự tấn công của ốc sên và nhiều loại côn trùng khác.

Bậc thầy về hoa tiết lộ 10 năm không dùng phân bón, chỉ cần dùng 3 thứ rẻ tiền này - 2

3. Cặn thảo dược

Bã thuốc bắc là một loại phân bón rất tốt cho cây cảnh. Bởi vì, trong thuốc bắc phần lớn là rễ, cuống, lá, hoa, quả, vỏ của thực vật, cũng có thể chứa các thành phần trên cơ thể một số động vật. Chính vì vậy, nó chứa hàm lượng các chất hữu cơ và vô cơ rất phong phú.

Các loại phân bón cần cho sự sinh trưởng của cây cảnh như đạm, lân, kali thì trong thuốc bắc đều có. Ngoài ra, dùng bã thuốc bắc làm phân bón còn có thể cải thiện tính thoáng khí của đất trồng.

Muốn sử dụng bã thuốc bắc làm phân bón cho cây cảnh thì trước tiên, bạn cần phải bỏ bã thuốc bắc vào trong một chiếc hũ, rồi trộn lẫn với đất vườn và nước, ủ một khoảng thời gian, đợi cho đến khi bã thuốc mục nát, biến thành đất mùn mới có thể sử dụng.

Bậc thầy về hoa tiết lộ 10 năm không dùng phân bón, chỉ cần dùng 3 thứ rẻ tiền này - 3

Đương nhiên, cũng không nên bón quá nhiều loại phần làm bằng bã thuốc bắc. Thông thường, lượng phân không nên vượt quá 1/10 lượng đất trồng. Nếu bón nhiều, sẽ có ảnh hưởng không tốt đối với sự sinh trưởng của cây cảnh.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tôn vinh di sản nghệ thuật của họa sĩ Hoàng Sùng qua triển lãm “Hồn Quê”

Tôn vinh di sản nghệ thuật của họa sĩ Hoàng Sùng qua triển lãm “Hồn Quê”

Triển lãm "Hồn Quê" nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của họa sĩ Hoàng Sùng (1926 – 2026) không chỉ là dịp để tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp của một nghệ sĩ tài hoa mà còn mang tới cho công chúng cơ hội tiếp cận với một di sản nghệ thuật thấm đẫm bản sắc dân tộc, nơi hội tụ ký ức, văn hóa và tâm hồn Việt qua nét vẽ của một họa sĩ trọn đời gắn bó với quê hương.

Phát triển công nghiệp văn hóa và xây dựng hệ sinh thái văn hóa

Phát triển công nghiệp văn hóa và xây dựng hệ sinh thái văn hóa

Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 7/01/2026 là dấu mốc quan trọng về tư duy và tầm nhìn chiến lược phát triển văn hóa trong kỉ nguyên mới, mang tính đột phá; bởi Nghị quyết không chỉ coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội mà còn xác định rõ là nguồn lực nội sinh, động lực và một trụ cột của phát triển bền vững, gắn trực tiếp với vị thế quốc gia trong giai đoạn m