Bậc thầy về hoa tiết lộ 10 năm không dùng phân bón, chỉ cần dùng 3 thứ rẻ tiền này

Đối với các bậc thầy trồng hoa, những thứ sau đây trong cuộc sống đều có thể dùng làm phân bón. 

Các chuyên gia trồng hoa nói chung hiếm khi mua các loại phân bón đặc biệt cho hoa và cây trồng. Vì họ biết rằng dù phân vô cơ có chứa bao nhiêu nguyên tố thì cũng không tốt bằng phân hữu cơ. Thế nên phân hữu cơ là loại phân bón hoa được người trồng hoa sử dụng phổ biến, nhất là đối với các bậc thầy trồng hoa, những thứ sau đây trong cuộc sống đều có thể dùng làm phân bón. 

1. Bã đậu

Bã đậu là loại phân bón thượng hạng, không có tính kiềm. Mặc dù, bã đậu là phần cặn bã sau khi xay đậu vắt nước, nhưng nó vẫn chữa một phần protein, nhiều loại vitamin khác nhau và carbohydrate. Bã đậu sau khi được xử lý, rất thích hợp cho sự sinh trưởng của cây con.

Phương pháp làm phân bón từ bã đậu như sau: Đổ bã đậu vào trong thùng, sau đó đổ vào thùng một lượng nước sạch tương đương 10 lần lượng bã đậu. Đợi đến khi bã đậu lên men (vào mùa hè là khoảng 10 ngày, mùa xuân, mùa thu vào khoảng 20 ngày), lại đổ thêm một lượng nước sạch tương đương với lượng nước lần trước, rồi quấy đều, là có thể sử dụng để tưới cây cảnh, hiệu quả không tệ chút nào. Đặc biệt có tác dụng với các loại cây cảnh như hoa quỳnh, lan càng cua, và các loại cây cảnh thuộc họ xương rồng.

Bậc thầy về hoa tiết lộ 10 năm không dùng phân bón, chỉ cần dùng 3 thứ rẻ tiền này - 1

2. Bã chè, bã cà phê

Dùng bã chè, bã cà phê bón cho chậu hoa và cây cảnh không những giúp đất giữ được độ ẩm mà còn khiến cây tươi tốt hơn. Cách thực hiện này khá đơn giản, chỉ cần rải bã chè hoặc bã cà phê lên bề mặt của đất. Chú ý, các nguyên liệu này phải bỏ hết nước, chỉ lấy phần bã bởi nước chè có thể làm đất mất đi độ tơi xốp. Ngoài ra, không nên đổ trực tiếp bã chè còn nóng lên cây mà phải để nguội rồi mới bón nhằm tránh làm tổn thương cho cây trồng.

Các loại cây ưa sống trong môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, nha đam... rất chuộng loại phân bón từ bã cà phê. Tương tự như bã chè, nên bón bã cà phê khi đã nguội. Bên cạnh đó, bã cà phê còn giúp ngăn chặn sự tấn công của ốc sên và nhiều loại côn trùng khác.

Bậc thầy về hoa tiết lộ 10 năm không dùng phân bón, chỉ cần dùng 3 thứ rẻ tiền này - 2

3. Cặn thảo dược

Bã thuốc bắc là một loại phân bón rất tốt cho cây cảnh. Bởi vì, trong thuốc bắc phần lớn là rễ, cuống, lá, hoa, quả, vỏ của thực vật, cũng có thể chứa các thành phần trên cơ thể một số động vật. Chính vì vậy, nó chứa hàm lượng các chất hữu cơ và vô cơ rất phong phú.

Các loại phân bón cần cho sự sinh trưởng của cây cảnh như đạm, lân, kali thì trong thuốc bắc đều có. Ngoài ra, dùng bã thuốc bắc làm phân bón còn có thể cải thiện tính thoáng khí của đất trồng.

Muốn sử dụng bã thuốc bắc làm phân bón cho cây cảnh thì trước tiên, bạn cần phải bỏ bã thuốc bắc vào trong một chiếc hũ, rồi trộn lẫn với đất vườn và nước, ủ một khoảng thời gian, đợi cho đến khi bã thuốc mục nát, biến thành đất mùn mới có thể sử dụng.

Bậc thầy về hoa tiết lộ 10 năm không dùng phân bón, chỉ cần dùng 3 thứ rẻ tiền này - 3

Đương nhiên, cũng không nên bón quá nhiều loại phần làm bằng bã thuốc bắc. Thông thường, lượng phân không nên vượt quá 1/10 lượng đất trồng. Nếu bón nhiều, sẽ có ảnh hưởng không tốt đối với sự sinh trưởng của cây cảnh.

Nhật Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Những đóng góp cho nền văn học từ những trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”

Nhiều năm qua, đều đặn hàng năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đều phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng Vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.